Thứ hai, 16/04/2012 - 12:12

Chứng khoán Việt Nam "hút" nhà đầu tư ngoại trở lại

Dân trí Sức hút của thị trường chứng khoán Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài đang gia tăng trở lại, khi mà thời kỳ kinh tế khó khăn kéo dài 5 năm đã kết thúc - báo Financial Times nhận xét.

Chứng khoán Việt Nam hút nhà đầu tư ngoại trở lại

Trong một bài viết đăng trên Financial Times ngày 15/4, tác giả Emma Boyde nhận xét “có vẻ như Việt Nam đã xuất hiện trở lại trên ‘màn hình radar’ của các nhà quản lý quỹ nước ngoài”.

Theo bài viết này, quỹ chuyên đầu tư vào các thị trường mới nổi (frontier market) có tên Templeton Frontier Markets đã tăng tỷ lệ vốn phân bổ vào thị trường Việt Nam lên 8,4%. Với mức phân bổ này, Việt Nam trở thành thị trường địa lý có mức phân bổ vốn lớn thứ 5 trong Templeton.

Templeton không phải là quỹ ngoại duy nhất tăng vốn vào Việt Nam. Nhiều quỹ khác cũng đã có động thái tương tự hoặc ít nhất là đang cân nhắc làm như vậy. Điều này là dễ hiểu khi mà thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm tới nay đã tăng điểm 34%.

Bài báo nhận xét, có thể bạn đúng nếu cho rằng, đây chỉ là những dòng vốn tìm kiếm khoản lời chóng vánh. Kinh tế Việt Nam vừa trải qua một giai đoạn kinh tế khó khăn kéo dài 5 năm và giới đầu cơ sẵn sàng tranh thủ sự hồi phục gần như là tất yếu sau thời kỳ khó khăn đó. Tuy vậy, nhiều nhà quản lý quỹ ở Việt Nam nhận định, sự phục hồi này của Việt Nam có cơ sở để duy trì bền vững.

“Một số diễn biến từ năm ngoái đã bắt đầu phát huy tác dụng sang tận năm nay. Trong đó, quan trọng nhất là sự thay đổi chính sách tiền tệ của Việt Nam”, ông Johan Kruimer, Giám đốc điều hành của Công ty Chứng khoán Tp.HCM (HSC) nhận xét.

Từ khi nhậm chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vào năm ngoái, ông Nguyễn Văn Bình đã nỗ lực kiểm soát tăng trưởng tín dụng. Năm ngoái, tốc độ tăng trưởng tín dụng của Việt Nam giảm còn 12%, từ mức 28-29% trước đó. Ngoài ra, tốc độ lạm phát cũng đang duy trì xu hướng giảm. Những yếu tố này đã cơ sở quan trọng cho sự ổn định tỷ giá.

“Đây là lần đầu tiên trong suốt nhiều năm, đồng nội tệ của Việt Nam ổn định. Lần giảm giá VND so với USD gần đây nhất diễn ra vào tháng 2/2011”, ông Kruimer nói.

Theo ông Kevin Snowbal, CEO của quỹ công ty quản lý tài sản lâu năm thứ hai ở Việt Nam là Vietnam Asset Management, VND là đồng tiền có mức tỷ giá ổn định nhất ở châu Á trong năm 2011.

“Năm nay là năm đầu tiên sau 6 năm, chúng tôi kiếm lợi được từ VND. Đây quả là một điều ngạc nhiên dễ chịu”, ông Dominic Scriven, CEO của quỹ Dragon Capital, tiết lộ.

Những thay đổi trong chính sách tiền tệ mới chỉ là một phần trong nỗ lực cải cách rộng hơn của Việt Nam, Financial Times nhận xét. Bên cạnh đó, Việt Nam còn đang thúc đẩy việc cải tổ hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp quốc doanh, khu vực chiếm 60% GDP của nền kinh tế.

Theo nhận định của bài báo, “quyết tâm duy trì kiểm soát nền kinh tế của Ngân hàng Nhà nước là lý do để giới đầu tư không bị suy giảm niềm tin sau động thái cắt giảm lãi suất vừa qua”.

“Chính phủ Việt Nam cần đứng sau chương trình cải cách kinh tế này. Có thể thấy bằng chứng thuyết phục rằng họ quyết tâm làm vậy. Tất cả đang báo hiệu cho một năm khả quan”, ông Scriven nhận xét.

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài có thể gặp một số trở ngại như tỷ lệ sở hữu của khối ngoại đối với một số doanh nghiệp được đánh giá cao nhất đã chạm mức kịch trần 49%. Bên cạnh đó, hai quỹ tín thác (ETF) trên thị trường chứng khoán Việt Nam - một lối đi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam được nhiều nhà đầu tư lựa chọn - đã lỗ nặng trong năm ngoái.

Chưa kể, những bất ổn khó lường của thị trường do các nhà đầu tư trong nước tạo nên cũng là một vấn đề khiến các nhà đầu tư nước ngoài e dè.

Theo ông Kruimer, “90% nhà đầu tư chứng khoán ở Việt Nam thực chất chỉ chơi cổ phiếu như đánh bạc”. Ông Kruimer cũng đưa ra lời khuyên đối với các nhà đầu tư nước ngoài muốn vào một thị trường chứng khoán nhiều biến động như Việt Nam là họ nên vào thị trường này khi “có cảm xúc đủ mạnh để đầu tư”.

Phương Anh
Theo Financial Times