Thứ hai, 08/04/2013 - 17:11

Choáng với du thuyền lớn nhất thế giới của hoàng tử Ả rập

Dân trí Có chiều dài lên tới 180m siêu du thuyền Azzam đã chính thức soán ngôi du thuyền lớn nhất thế giới của chiếc Eclipse do tỷ phủ Abramovich sở hữu. Chủ nhân của Azzam được cho là vì hoàng tử tỷ phú nổi tiếng của Ả rập Alwaleed bin Talal.

Cuối tuần qua Azzam đã chính thức được hạ thủy tại Đức và chỉ vóc dáng bên ngoài của nó cũng khiến những người đam mê du thuyền không muốn rời mắt. Hiện chưa có nhiều thông tin về nội thất của Azzam được tiết lộ nhưng có một điều chắc chắn đây chính là du thuyền lớn nhất thế giới.
Azzam chính là du thuyền lớn nhất thế giới
Azzam chính là du thuyền lớn nhất thế giới

Trước đó ngôi vị này thuộc về chiếc Eclipse của tỷ phú Nga Roman Abramovich, người đồng thời là chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea của Anh. Theo tờ Daily Mail của Anh, Azzam có chiều dài tới 180m, dài hơn Eclipse 17m. Cũng theo tờ báo này, chiếc du thuyền có giá lên tới 609 triệu USD, tương đương gần 12.800 tỷ đồng. 

Không chỉ “khủng” về kích thước và mức giá, Azzam cũng sẽ được xếp vào hàng những du thuyền tốc độ nhất khi có thể đạt vận tốc tối đa 30 hải lý/giờ. Để có được vận tốc rất cao này, chiếc du thuyền được trang bị động cơ công suất tới 94.000 mã lực. Lượng nhiên liệu nó có thể mang là khoảng 1 triệu lít.

Những năm qua, kích thước của các siêu du thuyền không ngừng tăng để thỏa mãn cuộc chạy đua chứng tỏ sự chịu chơi của các tỷ phú. Azzam được nhà sản xuất của nó tuyên bố là “chiếc du thuyền phức tạp nhất, khó khăn nhất từng được ra đời”. 

Du thuyền được thiết kế bởi công ty Nauta Yachts và được đóng tại Bremen, Đức bởi hãng Lurssen. Để tạo nên kiệt tác này các kỹ sư đã mất tới 1 năm để thiết kế và 3 năm để đóng tàu, dù tốc độ này đã được khẳng định là siêu nhanh.

Để vận hành du thuyền này, chủ sở hữu của nó sẽ phải tuyển dụng một thủy thủ đoàn gồm 50 người. Dự kiến Azzam sẽ được bàn giao vào cuối năm nay. 

Hiện chưa có nhiều chi tiết về nội thất của chiếc du thuyền được tiết lộ nhưng rất có thể nó sẽ không kém du thuyền Eclipse của tỷ phú Abramovich về mức độ xa xỉ. Eclipse được trang bị 2 bể bơi, 2 bãi đáp trực thăng, một hội trường, một rạp chiếu phim, một tàu ngầm mini, phòng chính bọc thép chống đạn và cả một hệ thống phòng thủ chống tên lửa riêng để đề phòng cướp biển.

Khi được hạ thủy năm 2010, Eclipse đã soán ngôi du thuyền lớn nhất thế giới trước đó thuộc về chiếc Rising Sun, dài gần 140m, của tỷ phú Mỹ Larry Ellison. Trước Rising Sun, ngôi vị số 1 từng thuộc về chiếc Octopus của tỷ phú đồng sáng lập Microsoft Paul Allen với chiều dài 127m.

Với khối tài sản ước tính khoảng hơn 20 tỷ USD, hoàng tử Alwaleed là tỷ phú giàu nhất Trung Đông. Hiện tỷ phú này đã có một du thuyền khác là Nabil. Ngoài ra trong bộ “đồ chơi” của ông còn có nhiều “hàng khủng” khác trong đó có một chiếc Boeing 747-400 được mua với giá 220 triệu USD. 

Hồi đầu năm nay vị chủ tịch tập đoàn Kingdom Holding đã bán bớt một chiếc Airbus A380, được định giá khoảng 319 triệu USD.

Một số hình ảnh về siêu du thuyền lớn nhất thế giới
Thanh Tùng
Thanh Tùng
Thanh Tùng
Thanh Tùng
Thanh Tùng
Thanh Tùng


Thanh Tùng
Tổng hợp