Thứ sáu, 03/02/2012 - 09:42

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới hẹp dần

Dân trí Giá vàng miếng sáng nay gần như không thay đổi so với hôm qua khiến khoảng cách giữa thị trường trong nước và thế giới chỉ còn chênh nhau 620.000 đồng/lượng (đã trừ các chi phí).

Giá vàng trong nước chỉ còn cao hơn thế giới 620.000 đồng/lượng.
 
Tính đến 9h hôm nay, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty CP SJC Hà Nội niêm yết giao dịch ở mức 45,3 triệu đồng/lượng (mua vào) - 45,45 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm nhẹ 50.000 đồng/lượng so với phiên mở cửa sáng qua.

Cũng tại Hà Nội, vàng miếng Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức 44,4 triệu đồng/lượng- 44,65 triệu đồng/lượng, cũng giảm 50.000 đồng/lượng.

Tại thị trường TPHCM, vàng miếng SBJ đang được niêm yết giao dịch ở mốc giá 45,15 triệu đồng/lượng - 45,45 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với giá ngày hôm qua.

Theo hệ thống ghi nhận ngày hôm qua công ty vàng SBJ sụt giảm trở lại, chỉ gần 850 lượng với chiều mua vào của khách hàng nhiều hơn (hơn 450 lượng).

Trong những ngày gần đây, mỗi khi giá vàng thế giới tăng điểm nhà đầu tư lại tranh thủ bán ra chốt lời, nhu cầu thấp dẫn đến giá liên tục điều chỉnh giảm. Khoảng cách trong nước và quốc tế được rút ngắn chỉ còn hơn 700.000 đồng/lượng

Trên thế giới, hôm qua giá vàng thế giới biến động theo xu hướng tăng điểm là chủ yếu do ảnh hưởng từ bài phát biểu của Chủ tịch Fed, ngoài ra yếu tố từ thị trường lao động Mỹ cũng hộ trợ giá vàng đi lên. Tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng, đóng cửa ở mốc 1.758,75 USD/ounce, tăng 14 USD/ounce so với giá mở cửa đầu ngày.

 Đến sáng nay trên thị trường châu Á, giá vàng giao ngay có xu hướng giảm giá. Lúc hơn 9h, giá ở mức 1.756,5 USD/ounce, biên độ giảm gần 2 USD/ounce.

Hôm qua, giá vàng bắt đầu tăng nhanh ngay trong đầu phiên Mỹ do ảnh từ bài phát biểu của Chủ tịch Fed Bernake trước các đại biểu Nhà Trắng. Mặc dù bài phát biểu không đưa ra thông tin nào mới và bất ngờ, nhưng ông Bernake một lần nữa nêu rõ nền kinh tế Mỹ vẫn còn nhiều khó khăn. Chính bởi thế việc duy trì mức lãi suất thấp tiệm cận zero đến năm 2013 được xác định lại và một gợi ý về chính sách nới lỏng tiền tệ trong thời gian sắp tới có thể được thi hành, đây cũng nguyên nhân chủ đạo hỗ trợ giá vàng đi lên trong năm 2010 - đầu 2011.

Theo đồ thị phân tích kỹ thuật, giá vàng đã thiết lập xu hướng tăng điểm khá vững. Thị trường tập trung chú ý vào thông tin về bảng lương phi nông nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp Mỹ, một thông tin đáng thất vọng có thể kéo theo sự tháo chạy khỏi “tài sản rủi ro” là vàng mà quay lại nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ.

Lấy tỷ giá tại Vietcombank là 21.020 VND/USD để tính, giá vàng thế giới thấp hơn giá vàng trong nước (vàng SJC) khoảng 620.000 đồng/lượng (đã trừ các chi phí). Tuy nhiên, nếu so với vàng miếng Bảo Tín Minh Châu thì giá vàng thế giới lại cao hơn gần 200.000 đồng/lượng.

An Hạ