Thứ bảy, 11/05/2013 - 13:36

TP.HCM:

Cảnh giác với “chiêu” lừa mua xe trả góp

Dân trí Tự xưng là nhân viên ngân hàng, Hiếu đã chiếm được lòng tin của nhiều người. Từ đó, đối tượng này đưa “con mồi” vào tròng bằng chiêu thức mua xe trả góp và huy động vốn với lãi xuất cao rồi chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng.

Nên thận trong trước các hình thức mua xe trả góp giá rẻ
Nên thận trong trước các hình thức mua xe trả góp giá rẻ

Thời gian gần đây, rất nhiều người đã tố có đơn tố cáo về việc bị một thanh niên tên Trần Ngọc Hiếu (xưng là nhân viên ngân hàng VP Bank) là đảo bằng hình thức mua xe tra góp rồi chiếm đoạt tiền. Thống kê ban đầu, có khoảng 25 người sập bẫy của Hiếu với số tiền lên đến gần nửa tỷ đồng.

Theo khai báo của một số nạn nhân, bước đầu để tạo lòng tin, Hiếu luôn ăn mặc bảnh bao, đi xe tay ga đắt tiền, nói năng lễ phép và chuẩn mực. Đi đến đâu Hiếu cũng tự xưng mình là nhân viên VP Bank có trụ sở đặt tại đường Hàm Nghi (quận 1) rồi gạ gẫm mọi người mua xe gắn máy trả góp thông qua ngân hàng với giá rẻ hơn từ 5 - 7 triệu đồng/xe so với giá thị trường. Tuy nhiên, để mua được xe kiểu này, khách hàng cần phải trả một lần tiền cho Hiếu và Hiếu sẽ thanh toán lại cho ngân hàng.

Tìm được “con mồi”, Hiếu tiếp tục chiêu thức lừa đảo của mình bằng cách hẹn khách hàng đến gần một điểm bán xe máy nào đó trên địa bàn thành phố rồi gọi điện thoại cho Võ Việt Chương (30 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) đến tư vấn. Do từng làm nhân viên tư vấn bán xe gắn máy của một ngân hàng tại TP.HCM (hiện Chương đã bị cho nghỉ việc từ 9/2011) nên mọi thắc mắc về thủ tục của “con mồi” đều được giải thích thỏa đáng. Thấy cách thức hoạt đông khá quy củ và rõ ràng nên nhiều người đã sập bẫy của Hiếu.

Sau đó, Chương và Hiếu sẽ dẫn khách hàng đến các cửa hàng xe máy mà Chương quen biết trước đây để làm thủ tục mua xe trả góp. Tại đây, sau khi đóng các khoản trả trước cho cửa hàng, khách hàng sẽ đưa phần còn lại (sau khi giảm giá từ 5 - 7 triệu đồng/chiếc) cho Hiếu rồi mang xe về. Vài ngày sau, Hiếu đưa lại cho khách hàng một bản hợp đồng tín dụng (bản photocopy) có in logo của VP Bank xác nhận khách hàng đã đóng hết tiền mua xe.

Các nạn nhân chỉ biết mình bị lừa khi ngân hàng gửi phiếu báo đòi nỏ trợ góp mua xe. Lúc này, mọi người tá hỏa gọi điện thoại cho Hiếu thì không liên lạc được nên làm đơn tố cáo cơ quan công an. Trong số 25 khách hàng mua 25 xe gắn máy chỉ có một xe Hiếu góp hết tiền, các hồ sơ còn lại chưa đóng tổng cộng 480 triệu đồng.

Trần Ngọc Hiếu, nghi can lừa đảo bằng hình thức mua xe trả góp đang bị công an truy tìm
Trần Ngọc Hiếu, nghi can lừa đảo bằng hình thức mua xe trả góp đang bị công an truy tìm

Hiện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP.HCM đã ra thông báo truy tìm Trần Ngọc Hiếu (tự “Bi”, 27 tuổi, quê quán Hà Nội, thường trú P.12, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) để làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, vào đầu tháng 4/2013, hàng trăm người khác cũng bị bà Trần Thị Quỳnh Hoa (48 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM) lừa đảo, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng bỏ trốn. Các nạn nhân trình báo, từ năm 2006, có quen biết với bà Hoa và được bà này cho biết có mối quan hệ thân thiết với một số người có thể mua được xe tay ga xịn các loại như: SH, PS, Air Blade… rẻ hơn giá thị trường 3 – 5 triệu đồng/chiếc, nếu ai muốn kinh doanh thì bà Hoa sẽ giúp lấy xe về bán kiếm lời.

Ban đầu để lấy lòng tin bà Hoa nhận tiền giao đủ số lượng xe mà 2 bên đã giao dịch, nhưng về sau sau mỗi đợt giao hàng bà Hoa nhận tiền trước nhưng lại giao thiếu hàng, từ đó số nợ đối tác lớn dần lên. Đến đầu tháng 2/2013, nhiều đối tác đã kéo đến nhà bà Hoa để đòi nợ nhưng không thấy bà này đâu. Sau một thời gian “mất tích” bà Hoa đã tới cơ quan Công an quận 3 làm việc và chỉ thừa nhận có làm ăn rồi sau đó chiếm đoạt của 3 đối tác số tiền 2,6 tỷ đồng.

Hầu hết các vụ lừa đảo mua xe trả góp, các đối tượng chủ mưu đều “diễn” chung một kịch bản là đánh vào việc kém hiểu biết và “ham của rẻ” của nhiều người. Bên cạnh đó, còn các uẩn khúc chữa rõ ràng. Ngoài những yếu tố trên hoặc chiêu lừa quá “cao thủ” thì về phần các ngân hàng thực hiện bán xe trả góp có chăng chưa làm hết trách nhiệm của mình trong việc làm thủ tục bán xe? Làm thế nào mà đối tượng lừa đảo lại hoàn tất được hồ sơ cho những chiếc xe máy mua trả góp ở trên?

Trung Kiên