Thứ năm, 27/12/2012 - 10:44

4 “tướng” mới của ACB là ai?

Dân trí Ngoài ông Trần Mộng Hùng và ông Đàm Văn Tuấn thì 2 nhân vật còn lại là ông Nguyễn Thành Long, nguyên Chủ tịch Eximbank và là Chủ tịch Bảo hiểm Bảo Long; ông Trần Trọng Kiên - người chi 45 triệu USD mua chuỗi 5 khách sạn Victoria hồi 2011.

Theo thông tin từ NHTMCP Á Châu (ACB), trong ngày 26/12/2012, Đại hội đồng cổ đông bất thường của ngân hàng đã diễn ra thuận lợi với việc thông qua những nội dung quan trọng, trong đó có việc miễn  nhiệm và bổ nhiệm đối với nhân sự cấp cao.

Cổ đông của ACB đã chính thức đồng ý miễn nhiệm chức danh Thành viên Hội đồng quản trị ACB nhiệm kỳ 2008-2012 đối với các ông Lý Xuân Hải, Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ và Trịnh Kim Quang theo đơn từ nhiệm.

Việc từ nhiệm của 3 ông Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ và Trịnh Kim Quang hồi tháng 9 được lý giải do liên quan đến việc phê chuẩn cho ông Lý Xuân Hải - nguyên Tổng giám đốc ACB, ủy thác 19 nhân viên ngân hàng nhận 718 tỷ đồng để gửi vào Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank).

Cũng tại dịp này, đại hội đồng cổ đông ACB đã nhất trí bầu bổ sung chức danh Thành viên HĐQT nhiệm kỳ này đối với các ông Trần Mộng Hùng, Đàm Văn Tuấn, Nguyễn Thành Long và Trần Trọng Kiên.

4 nhân vật mới cập bến HĐQT ACB đều là những tên tuổi đình đám trong ngành tài chính ở Việt Nam.
4 nhân vật mới cập bến HĐQT ACB đều là những tên tuổi "đình đám" trong ngành tài chính ở Việt Nam.

Trong số những tên tuổi nêu trên, ông Trần Mộng Hùng không còn xa lạ đối với giới tài chính ngân hàng cũng như những người có mối quan tâm tới ACB.

Ông Hùng nguyên là Tổng giám đốc ACB (1993-1994) và sau đó là Chủ tịch HĐQT ngân hàng suất 14 năm liền, từ năm 1994 đến năm 2008.

Con trai ông Hùng - ông Trần Hùng Huy (sinh năm 1978) hiện đang là Chủ tịch HĐQT của ngân hàng này.

Ông Đàm Văn Tuấn gia nhập ACB từ 1994 với vai trò Phó Giám đốc ACB Chi nhánh Sài Gòn. Trước đó ông Tuấn là giảng viên Đại học Tổng hợp TPHCM và Trường Ngoại ngữ Doanh thương Sài Gòn.

Đến năm 1996, ông Tuấn đảm nhiệm vị trí Giám đốc ACB Chi nhánh Chợ Lớn rồi trở thành Phó Tổng Giám đốc ACB từ năm 2001. Từ tháng 10/2009, ông làm Tổng Giám đốc Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản ACB (ACBA).

Ông Nguyễn Thành Long nguyên là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), nguyên Chủ tịch Chứng khoán Rồng Việt (VDS) và hiện đang là Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bảo Long.

Tại công ty mà ông Long đang làm Chủ tịch HĐQT là Bảo Long có nhiều thành viên trong HĐQT đến từ các ngân hàng như ông Nguyễn Quang Thông, TVHĐQT Eximbank, ông Nguyễn Thanh Toại - Phó TGĐ ACB, ông Phạm Thế Tuân - Phó Giám đốc Vietcombank TPHCM và ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch Sacombank.

Tân Thành viên HĐQT cuối cùng ở ACB vừa thông qua là ông Trần Trọng Kiên. Cũng như ông Hùng Huy, ông Kiên hiện đang rất trẻ, sinh năm 1973 và năm nay 39 tuổi.

Xuất phát điểm của ông Kiên khá đặc biệt, tốt nghiệp bác sĩ đa khoa thực hành tại Đại học Y Hà Nội song ra trường ông Kiên lại đầu quân vào ngành du lịch. Tại lĩnh vực này, ông Kiên nắm giữ vai trò cao nhất tại một loạt các công ty như CTCP Du lịch Thiên Minh, Du lịch Đống Đa, Du lịch Thiên Minh Hòa Bình, Lữ Hành Chợ Lớn, Du Lịch Trâu Việt Nam...

Năm ngoái, Thiên Minh hoàn thành thương vụ đình đám nhất trong lĩnh vực du lịch, khách sản ở Việt Nam với việc bỏ ra 45 triệu USD để mua lại chuỗi 5 khách sạn Victoria tại Việt Nam từ nhà đầu tư Hong Kong và khai trương khách sạn Xiangthong Palace tại Luang Prabang, Lào.

Tại lĩnh vực ngân hàng, ông Kiên cũng đã từng có kinh nghiệm với vị trí Thành viên HĐQT độc lập của VPBank từ tháng 3/2010 đến tháng 4/2012.

Ngoài các nhân vật mới được bầu bổ sung, HĐQT của ACB còn có 7 người cũ, trong đó có 3 thành viên là người nước ngoài. Bốn nhân vật còn lại là tân Chủ tịch Trần Hùng Huy - con trai ông Trần Mộng Hùng, ông Lương Văn Tự, ông Huỳnh Quang Tuấn, bà Đặng Thu Thủy - vợ ông Trần Mộng Hùng.

Mai Chi