Quán thịt chó của người Việt làm Hồng Kông dậy sóng

Cảnh sát Hồng Kông đã bắt phạt một chủ nhà hàng Việt sau khi nhận được tố cáo thấy nhân viên ở đây giết thịt chó để nấu và bán cho khách.

Hôm 13/4, một chủ cửa hàng người Việt tại Hồng Kông (Trung Quốc) đã bị bắt vì giết thịt chó để bán cho khách hàng.

Người phụ nữ tên Lai, 49 tuổi là chủ cửa hàng ở đường Nam Cheong, khu Sham Shui Po đã bị giải đến đồn công an cùng các tang vật là túi xương, thịt bị nghi là của chó và các dụng cụ làm bếp.
 
Chủ nhà hàng, bà Lai bị cơ quan cảnh sát bắt giữ.
Chủ nhà hàng, bà Lai bị cơ quan cảnh sát bắt giữ.

Bà Lai đã được trở về nhà sau khi nộp tiền bảo lãnh nhưng vẫn phải tiếp tục trình diện tại Sở cảnh sát Hồng Kông vào giữa tháng 5 tới.

Được biết, trước đó, một người đàn ông họ Heung (28 tuổi) đã đăng lên trang mạng xã hội hình ảnh một nam nhân viên nhà hàng đang giết thịt chó để bán cho khách tại nhà hàng ở Hồng Kông.

Điều này khiến cư dân mạng nước này dậy sóng vì tại đây có luật cấm giết mổ chó mèo làm thức ăn.
 
Hình ảnh được cho là nhân viên của nhà hàng đang xẻ thịt chó để nấu cho khách

Hình ảnh được cho là nhân viên của nhà hàng đang xẻ thịt chó để nấu cho khách

Ở đây, mức phạt nặng nhất cho tội giết chó mèo để làm thực phẩm là 5.000 đô la Hồng Kông, và tù giam 6 tháng.

Đây không phải lần đầu các vụ giết thịt động vật của người Việt gây xôn xao báo chí.

Hồi tháng 1 vừa qua, Daily Mail đưa tin vụ xe tải chở hàng nghìn con mèo nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam đã bị công an quận Đống Đa, Hà Nội bắt giữ. Sau đó, số mèo còn sống và đã chết đều bị chôn để đề phòng nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Ông Lê Đức Chính, nhân viên điều tra vụ bắt và thu giữ này cho biết các lãnh đạo của Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) đã ra lệnh tất cả số mèo phải bị tiêu hủy và chôn một cách tức thì vì không có giấy chứng nhận kiểm tra sức khỏe".
Tờ báo Mỹ Global Post mô tả nạn trộm chó bán cho các nhà hàng tại Việt Nam là "Những tên trộm giờ đây còn phát minh một loại vũ khí nguy hiểm khiến cho hành vi của chúng trở nên chóng vánh và khó phát hiện hơn".

Theo đó, việc buôn lậu thịt chó ở Việt Nam có nguồn gốc từ Thái Lan, nơi cấm kỵ ăn thịt loại động vật này. Nhưng những tên vận chuyển lậu không chỉ chịu những án phạt nặng mà còn phải đối mặt với tội trốn thuế, không tiêm vắc xin cho vật nuôi.

Một nghị sĩ tại Thái Lan thừa nhận: "Chưa có cuộc trấn áp nào về vấn đề này vì các quan chức và cảnh sát đã đều nhận hối lộ".

Trên trang VAWO (Vietnam Animal Welfare Organization – Tổ chức bảo vệ động vật Việt Nam) đưa tin "Các động vật có thể bị chở đi bằng xe tải có sức chở tới hàng trăm con. Trên những chuyến xe này, chúng bị nhốt trong thùng không có thức ăn và nước uống".

Quá trình vận chuyển như vậy "không chỉ gây đau đớn mà còn làm chó mèo chết rất nhiều trên đường đi, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người và gia tăng khả năng lây lan của các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh dại và bệnh tả".

Hồi năm 2008, cảnh sát Nga đã tiến hành điều tra một quán ăn Việt Nam tại Moscow vì phát hiện bày bán các món ăn từ thịt hổ và báo. Tại nhà hàng, cảnh sát đã thu được xương của các loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng và tịch thu gần nửa tạ thịt mà họ cho là của một con hổ Amur quý hiếm cùng da báo.

Cảnh sát nghi ngờ không chỉ bày bán tại nhà hàng, cửa hàng này còn bán chúng ra thị trường châu Á các sản phẩm từ động vật này để sử dụng trong y học cổ truyền.

Về thông tin món ăn yêu thích của người Việt là thịt chó, ông Phạm Đặng Tiến (53 tuổi) nói: "Chúng tôi không giết con chó của mình để lấy thịt. Khi ăn ở nhà hàng, tôi không quan tâm xem những con chó là của ai, hoặc bị giết ra sao".
 
Cũng theo ông Tiến, thịt chó rất tốt cho sức khỏe và sự cường dương. Ông cho rằng không hề có sự mâu thuẫn nào giữa việc ăn thịt chó hàng tháng với việc nuôi một chú chó trong gia đình trong suốt 20 năm.
Theo Thạch Tú (tổng hợp)
Đất Việt