Đón giao thừa trong làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh tại Pháp

Ngày 22/1/2012, lễ khai mạc Triển lãm ảnh, hiện vật và chương trình biểu diễn Dân ca quan họ Bắc Ninh đã diễn ra tại trụ sở của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, nhằm giới thiệu lịch sử, quá trình bảo tồn và phát triển nghệ thuật hát quan họ của Việt Nam.


Đây là những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sặc mang tên “Đêm Giao thừa hướng về đất nước” do Trung tâm tổ chức với sự phối phợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Nét đặc sắc của chương trình đón xuân Nhâm Thìn năm nay thể hiện ở quy mô hoành tráng và hàng loạt các hoạt động chào đón xuân mới diễn ra tại trụ sở Trung tâm như giải cờ tướng, bóng bàn mừng xuân Nhâm Thìn với sự tham gia nhiệt tình của các đại diện đến từ các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp, Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp.

Đặc biệt, lần đầu tiên trong chương trình chào xuân tại Trung tâm có sự tham gia của 3 đoàn nghệ sĩ từ trong nước sang biểu diễn. Bà con Việt Kiều và bạn bè Pháp vừa được thưởng thức những tiết mục hát quan họ mượt mà đằm thắm mang đặc trưng phong cách văn hóa Kinh Bắc của Việt Nam vừa được lắng nghe những bài hát và điệu múa sôi động trẻ trung chào đón năm mới thông qua sự thể hiện của nhóm Mặt trời mới và vũ đoàn Mai trắng đến từ thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình còn có sự tham gia các tiết mục văn nghệ của nhóm thiếu nhi Tre Xanh là các cháu thiếu nhi Việt Kiều sinh ra và lớn lên tại Pháp.

Với không gian trưng bày, số lượng ảnh và hiện vật còn khiên tốn, nhưng người xem đã phát hiện tại triển lãm này những nét cơ bản về lịch sử hình thành, phát triển và sự cần thiết phải gìn giữ và dung dưỡng loại hình nghệ thuật này.

Sau khi được nghe giới thiệu về vẻ đẹp của dân ca Quan họ và thưởng thức những làn điệu độc đáo đặc sắc của loại hình nghệ thuật này, do nhà dân tộc nhạc học Trần Quang Hải và đoàn quan họ Bắc Ninh trình bày, kiều bào và các bạn bè Pháp đã được xem cầu truyền hình trực tiếp lời chúc Tết của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và chương trình chào xuân Nhâm Thìn, không khí đón giao thừa tại thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, được ngắm nhìn các màn bắn pháo hoa muôn màu.

Lời chúc Tết của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã làm mọi người cảm thấy như được sống trong không khí được đón giao thừa giữa lòng thủ đô Hà Nội, làm vơi đi phần nào nỗi nhớ quê hương đất nước. Nhiều bà con Việt Kiều đã bày tỏ xúc động thực sự khi tham gia chương trình đón Giao thừa tại Trung tâm.

Mặc dù thời khắc Giao thừa thiêng liêng rất quan trọng với từng gia đình nhưng đông đảo bà con Việt kiều và bạn bè Pháp vẫn đến với Trung tâm, tham gia các hoạt động chào đón xuân mới diễn ra từ 3h chiều cho đến thời khắc chuyển giao sang năm mới và chương trình nghệ thuật chào xuân của Trung tâm. Chương trình chào đón năm mới Nhâm Thìn Trung tâm đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng những người đến tham dự.

Hoàng Mạnh Hiển

Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp