Đêm thơ Nguyên tiêu tại Liên bang Nga

Đêm thơ này đã trở thành một điểm hẹn và thu hút sự tham gia của đông đảo bà con người Việt xa xứ.

Chiều tối 24/2 (đúng ngày Rằm tháng Giêng), Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại Nga đã tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu lần thứ 15.

Là nơi có sáng kiến tổ chức Đêm thơ Nguyên Tiêu sớm nhất, từ năm 1994, những Đêm thơ Nguyên tiêu tại Liên bang Nga vẫn được duy trì đều đặn hàng năm bất chấp những khó khăn do bối cảnh chung của cuộc sống mưu sinh xứ người. Chính những Đêm thơ này đã trở thành một điểm hẹn và thu hút sự tham gia của đông đảo bà con người Việt xa xứ, cả sáng tác lẫn thưởng thức thơ.

Phát biểu khai mạc Đêm thơ, bà Phạm Thị Ngọc Bích, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga nhấn mạnh: Tôi nghĩ rằng, việc chúng ta duy trì tổ chức hàng năm Đêm thơ Nguyên Tiêu này thực sự là rất ấm áp và rất quý giá. Tôi đánh giá rất cao những nỗ lực của Hội Văn học Nghệ thuật và các bạn yêu thơ đã đóng góp cho cộng đồng để tổ chức được một đêm thơ một cách rất tình người, rất đầm ấm mà mang đậm nét văn hóa của Việt Nam mặc dù chúng ta đang ở xa Tổ quốc.”

Cộng đồng người Việt ở Nga đã đóng góp cho Đêm thơ Nguyên Tiêu lần thứ 15 những bài thơ chắt lọc từ tâm hồn mình. Những câu thơ dẫu còn thô mộc của những người không chuyên, nhưng thấm đượm tình người và tình yêu quê hương.

Tại Đêm thơ, nhiều áng thơ hay của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của nhiều nhà thơ nổi tiếng Việt Nam và Nga đã được những người yêu thơ xa xứ cùng đọc, cùng phân tích cho nhau nghe để cùng cảm nhận, cùng suy ngẫm về những nét đẹp, nét hay của thi ca nhân loại. Xen kẽ những bài thơ, những lời tâm sự bằng thơ ấy là những ca khúc ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình.

Một số nhà Việt Nam học cùng nhiều sinh viên Nga đang học tiếng Việt và các thầy cô giáo dạy tiếng Việt cũng tham dự Đêm thơ. Các em học sinh trường phổ thông số 282, nơi có nhiều học sinh Việt Nam đang theo học cũng tham gia chương trình với những tiết mục hát, đọc thơ bằng tiếng Việt và tiếng Nga mang lại một không khí rất tươi mới của Đêm thơ Nguyên Tiêu tại xứ tuyết LB Nga.

Bà Elena, giáo viên tiếng Việt trường Đại học Ngoại giao Moscow rất xúc động với Đêm thơ Nguyên Tiêu mà bà đã tham dự lần này là lần thứ ba. Bà Elena chia sẻ: Tôi thấy hình như các bạn Việt Nam sống ở Liên bang Nga người nào cũng biết làm thơ, người nào cũng biết hát rất hay. Tôi thấy là các bạn Nga học tiếng Việt phải học làm thơ Việt Nam để lần sau có dịp đến Đại sứ quán sẽ tham gia thi thơ với các bạn Việt Nam và tôi hy vọng là sẽ càng có nhiều sinh viên đến tham gia Đêm thơ Nguyên Tiêu”./.

Một số hình ảnh của Đêm thơ Nguyên Tiêu:
Theo

Theo

Theo

Theo

Theo

Theo Điệp Anh
VOV- Moscow