Ống kính người xa xứ:

Ấn tượng về những "bóng hồng" và hương vị vùng cao

(Dân trí) - Đó là các cô gái, em nhỏ, phụ nữ vùng cao trên môi luôn nở nụ cười ấm áp giúp xua tan giá rét. Đó là những món ăn dân dã giản dị đậm đà vị quê hương gió núi mưa ngàn mà dù xa cách ngàn trùng đã bao năm vẫn không thể nào quên…

Ấn tượng về những "bóng hồng" và hương vị vùng cao - 1

Kỷ niệm chuyến "phượt" vùng cao đầu Xuân 2017 của ba cha con từ Ostrava về cùng hai bạn đồng hành nho nhỏ

Hoa của núi rừng

Sau chuyến “phượt” Tây Bắc dịp đầu Xuân 2017, trở về Ostrava (CH Czech) ba cha con tôi lại mỗi người mỗi ngả. Song chúng tôi đều đã kịp làm đầy đặn thêm hành trang quê hương Việt Nam của mình bằng những gương mặt mới gặp mà sao cứ vấn vương nhung nhớ mãi…

Ấn tượng về những "bóng hồng" và hương vị vùng cao - 2

Cháu gái xinh đẹp xúng xính trong bộ váy áo mới

Phố núi Sapa trong màn mưa giăng giăng và sương sớm mờ ảo, ống kính camera của cả ba cha con tôi không hẹn mà cùng gặp nhau tại những điểm nhấn sống động nhất trên đường. Đó là những bé gái xúng xính váy áo dân tộc nhiều màu sắc, mắt đen tròn, má đỏ au “dàn quân” quanh công viên, nhà hát ngoài trời ... bán hàng lưu niệm. Ôi những cô con gái dễ thương mà vợ chồng tôi ao ước đã bao năm (bởi chỉ sinh một bề: một trai, một nam).

Ấn tượng về những "bóng hồng" và hương vị vùng cao - 3

Đến trưa trời hửng, gương mặt mấy mế địu gùi nặng trĩu, rau củ chất cao ngất ngưởng phía sau lưng… hiện ra rõ nét hơn, càng khiến lòng chúng tôi se lại. Nét đẹp xưa giờ chỉ còn lẩn khuất đâu đó dưới những “nếp gấp” thời gian, hoặc đã chuyển hóa thành màu xanh nõn nà của rau cải xoong, rau ngót và các loại rau rừng mà họ bán với giá 10 ngàn một mớ… to tướng.

Ấn tượng về những "bóng hồng" và hương vị vùng cao - 4
Ấn tượng về những "bóng hồng" và hương vị vùng cao - 5

Trong "chợ tình" Sapa, bên góc cửa hàng cạnh Nhà thờ Đá... có mế trùm khăn, miệt mài thêu thổ cẩm như không màng gì tới cái lạnh buốt giữa màn mưa…

Ấn tượng về những "bóng hồng" và hương vị vùng cao - 6

Còn tại Lao Chải, Cát Cát, Thác Bạc... chúng tôi càng có dịp ghi vào ống kính những gương mặt vùng cao “tam đại đồng đường” Bà - Mế - Con gái quây quần bên nhau trong những ngôi nhà sàn vách gỗ hun hút gió núi…

Ấn tượng về những "bóng hồng" và hương vị vùng cao - 7

Leo lên đỉnh núi Hàm Rồng, tại quán nước thông thống gió lạnh cạnh ngôi chùa nhỏ cha con tôi gặp mấy chị người Dao đỏ từ Yên Bái sang đang xuýt xoa sưởi lửa, má dần ửng hồng…

Ấn tượng về những "bóng hồng" và hương vị vùng cao - 8

Trong giá lạnh 3-4 độ C, nhìn từ xa vẫn có thể thấy một chấm nhỏ di động. Tới gần chúng tôi mới nhận ra đó là một em gái địu em nhỏ trên lưng, vừa cắm cúi tụt dốc từ trên nương cao tít đi về bản. Và kia là cô gái dáng dong dỏng đang nhanh nhẹn trèo lên mảng, một tay cầm ô, một tay chống mảng rất diệu nghệ vượt suối…

Ấn tượng về những "bóng hồng" và hương vị vùng cao - 9

Những gương mặt đó với tôi vừa lạ vừa quen, gợi nhớ những bóng hồng “ngày xưa” từng làm xao xuyến trái tim thời trai trẻ khi rong ruổi lên rừng xuống biển theo tiến độ những công trình xây dựng mọc dần lên trên khắp mọi nẻo đường đất nước.

Ngọt bùi hương vị quê nhà

Xấp xỉ ba thập niên rời quê hương Cao Bằng lên đường đi xa, nỗi niềm cố hương chưa bao giờ nguôi ngoai trong lòng anh H.H (hiện đang sống và làm việc tại thành phố Nuremberg (tiếng Đức là Nurnberg).

Đã qua thời gian khó nhất, giờ cứ có dịp là anh H.H lại “cắt phép” về Việt Nam. Bước xuống sân bay là thẳng hướng Cao Bằng viếng mộ ông bà, cha mẹ, chớp nhoáng thăm hỏi bà con họ mạc để rồi lại rời đi trong rưng rưng nỗi niềm thương nhớ đồng quê.

Ấn tượng về những "bóng hồng" và hương vị vùng cao - 10

Anh H.H (trái) và chị Th. (phải)

Bởi thế anh H.H bày tỏ đã có được một ngạc nhiên thú vị khi “gặp lại” Cao Bằng yêu thương qua những món ăn mộc mạc quê nhà tại nhà hàng mang tên một loại quả bình dị nhưng ai đã ăn rồi là nhớ mãi vị bùi bùi đậm đà.

Ấn tượng về những "bóng hồng" và hương vị vùng cao - 11

Thủ tướng Romania Dacian Ciolos từng là một thực khách tới nhà hàng này dùng bữa tối 13/7/2016 và đã bày tỏ thích thú với những món đặc sản vùng cao phía Bắc như: Salat trám đen cải mầm, xôi nếp nương lá cẩm, thịt bò H’mong nướng than hoa...

Ấn tượng về những "bóng hồng" và hương vị vùng cao - 12

Một số món ăn dân dã được chế biến từ rau củ quả sạch vùng cao

Sống và làm việc ở Đức đã mấy chục năm nhưng anh H. H vẫn là một tín đồ trung thành với ẩm thực Việt. Thưởng thức lại những món ăn mộc mạc vốn xuất xứ từ quê hương Cao Bằng, anh H.H chia sẻ với chị Th - chủ nhà hàng : "Mỗi món ăn đều gợi lên nỗi nhớ niềm thương trong lòng những người con xa xứ chúng tôi. Thật đáng quý những tấm lòng giúp bắc thêm nhịp cầu giữa miền xuôi với miền ngược... "

Ấn tượng về những "bóng hồng" và hương vị vùng cao - 13

Góc nhìn ra phố cổ Hà Nội

Ấn tượng về những "bóng hồng" và hương vị vùng cao - 14

Nhóm thực khách liên hoan kỷ niệm 8/3 tại nhà hàng

Bài và ảnh: Tran Jan – Phương Thảo