Tránh thai khẩn cấp: Vỉ thuốc màu vàng Genestron

Hỏi đáp về vấn đề phòng tránh thai


Xin cho biết sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp Genestron có hiệu quả như thế nào? Thuốc có tác hại gì về sau khi muốn sinh con, có tác hại gì cho em bé hay không? (Dung T., Hà Nội)

BS. Dương Phương Mai, Trưởng Khoa Kế hoạch hóa Gia Đình BV Từ Dũ: Thuc viên nga thai khn cp đã được ph n nhiều nước sdng an toàn đ kế hoạch hóa gia đình trong tình huống “khẩn cấp”, tức là quan hệ tình dục không áp dụng biện pháp tránh thai. Genestron là một thuốc ngừa thai khẩn cấp thông dụng tại Việt Nam và các nước. Sau khi dùng, thành phần levonorgestrel tác dụng làm thay đổi nội tiết đột ngột gây bong nội mạc tử cung, làm cho phôi không có chỗ để làm tổ, để phát triển thành thai được. Nhiều nghiên cứu cho thấy thuốc Genestron này khi uống đúng cách thì cho hiệu quả cao. Uống càng sớm thì hiệu quả càng cao! Nếu uống trong vòng 12 giờ đầu tiên sau quan hệ thì hiệu quả tránh thai gần như tuyệt đối. Thuốc không ảnh hưởng gì đến khả năng mang thai về sau cũng như không ảnh hưởng đến thai nhi.

Bạn bè em thường dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp Genestron (loại hộp 2 viên, hộp chữ xanh, vỉ màu vàng) trong những tình huống quan hệ mà không dùng bao cao su. Xin bác sĩ chỉ dẫn giúp em về hiệu quả và cách dùng của thuốc Genestron này. (N.N.Q, Long An)

ThS. BS. Nguyễn Quốc Chinh, PGĐ TT Chăm Sóc Sức Khỏe Sinh Sản TPHCM: Phương pháp tránh thai khẩn cấp ngăn ngừa được việc mang thai không mong đợi, khi không sử dụng biện pháp tránh thai khác trước hoặc khi quan hệ tình dục. Hậu quả của các trường hợp này là phá thai hoặc sinh ra một em bé ngoài mong đợi. Genestron chứa levonorgestrel 0,75mg/viên, là thuốc tránh thai khẩn cấp thông dụng hiện nay ở Việt Nam. Vỉ thuốc Genestron màu vàng làm bằng chất liệu PVC-PDVC tránh tác hại ánh sáng mặt trời, giúp bảo quản tốt thuốc. Genestron do tập đoàn dược phẩm Recalcine sản xuất tại Nam Mỹ và lưu hành tại nhiều nước. Tại Việt Nam, Genestron là một trong những thuốc tránh thai khẩn cấp bảo đảm chất lượng, chưa có thuốc giả hoặc thuốc “nhái”, đã hiện diện hơn 2 năm qua! Hiệu quả tránh thai của viên tránh thai khẩn cấp chứa levonorgestrel cao hơn 99% nếu uống đúng cách và trong vòng 12 giờ đầu sau khi quan hệ tình dục. Cách dùng là uống đủ 2 viên theo một trong 2 cách sau: uống một lần 2 viên hoặc uống 1 viên, 12 giờ sau uống thêm 1 viên nữa, càng sớm càng tốt, trong vòng 72 giờ đầu sau khi quan hệ tình dục.