Hưởng ứng Festival Huế 2012:

Nữ sinh Quốc học Huế đội nón lá đến trường

Dân trí 200 nữ sinh Trường THPT chuyên Quốc Học đội 200 chiếc nón lá đến trường để hưởng ứng Festival Huế và khôi phục lại hình ảnh duyên dáng của nữ sinh xứ Huế với áo dài trắng thướt tha cùng nón lá trắng tinh khôi.

Đây là ý tưởng tâm đắc từ lâu của thầy giáo, Thạc sĩ Nguyễn Phước Bửu Tuấn, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quốc học Huế. Thạc sĩ Bửu Tuấn nguyên là hiệu trưởng Trường THPT Hai Bà Trưng (tức trường nữ sinh Đồng Khánh xưa) nơi nhiều nữ sinh duyên dáng hay đội nón đến trường. Bẵng đi vào thời đại công nghiệp rồi đến lúc nón bảo hiểm thay thế nón bình thường, chiếc nón lá của nữ sinh đã không còn nữa. Thầy Tuấn mong muốn sẽ có một dịp cho các em nữ sinh đội nón. Nhưng khi gần thực hiện ý định thì lại chuyển về công tác tại trường Quốc Học. Ổn định công việc hơn 2 năm, vào kỳ Festival Huế 2012, thầy Tuấn đã khuyến khích và cho nữ sinh đội lại nón lá đi học đến trường.

Nữ sinh Quốc học Huế đội nón lá đến trường
Nữ sinh Quốc Học duyên dáng hơn với chiếc nón lá trắng

Hình ảnh nhiều nữ sinh Quốc Học đi xe đạp chở nhau trên đường Lê Lợi, và đường Phan Bội Châu khi đến trường hay tan trường vào các ngày thứ hai, thứ ba tuần này - nhân khai mạc Festival Huế đã làm cho chúng tôi gợi nhớ nhiều kỷ niệm khó tả. Các o, chị là nữ sinh xưa khi thấy các em đội nón lá bèn chạy tới bắt chuyện, hỏi han, thậm chí xin chụp ảnh cùng vì đẹp quá. Nhất là nhiều du khách trong nước từ miền Nam, miền Bắc đến Huế cũng ngỡ ngàng khi đã lâu quá mới thấy lại nón lá Huế được nữ sinh đội trên đầu che nắng đi học.

Em Phạm Thị Hồng Mỹ, HS lớp 11 chuyên Lý Trường Quốc học Huế tâm sự: "Lần đầu đội nón đi học em thấy rất ngại vì đi đâu ai cũng nhìn. Nhưng may mà có bố mẹ và thầy cô ủng hộ nên giờ em cũng tự tin hơn nhiều rồi. Lúc ở nhà em phải nhờ mẹ dạy cho cách cầm nón và đội nón, rồi đi ra vào nhà em cũng đội nón để cho quen nữa đó. Em nghĩ đây là nét đẹp truyền thống cần được duy trì, nó tôn vinh vẻ đẹp của người con gái Huế”.

Còn em Vĩnh Hiếu lớp 12 Chuyên Lý thì cho rằng các bạn nữ khi mặc áo dài đội nón lá đi học trông đẹp hơn, duyên dáng và nữ tính hơn tước đây rất nhiều.

Đang đứng đợi ba đến chở trước cổng trường, trên tay cầm chiếc nón lá trắng, em Lê Trần Ngọc Trân, lớp 11 Văn, Hoa khôi Học sinh thanh lịch Quốc Học Huế 2011 thưa chuyện với chúng tôi “Em thấy đội nón lá đẹp lắm, cứ như lúc xưa mà mẹ hay các chị bà con đội đến trường. Dịp Festival Huế đang diễn ra, em hy vọng mình và các bạn sẽ làm đẹp thêm Huế, cho bạn bè bên ngoài ngắm xem bằng những chiếc nón lá đặc trưng cho đất cố đô”.

Được biết, các em sẽ đội nón lá trong suốt Festival Huế (kéo dài đến 15/4) và sẽ phát huy trong thời gian tiếp.

Dưới đây là chùm ảnh nữ sinh Quốc học Huế đến trường cùng nón lá được Dân trí ghi lại:
Nữ sinh Quốc học Huế đội nón lá đến trường
Đội nón lá đi bộ đến trường.
Nữ sinh Quốc học Huế đội nón lá đến trường
Nữ sinh Quốc học Huế đội nón lá đến trường
Nón chen lẫn với nữ sinh giờ chào cờ đầu tuần.
Nữ sinh Quốc học Huế đội nón lá đến trường
Ra về đội nón thật tiện lợi, vừa mát lại vừa duyên dáng.
Nữ sinh Quốc học Huế đội nón lá đến trường
Hoa khôi Ngọc Trân duyên dáng trong nón lá Huế
Nữ sinh Quốc học Huế đội nón lá đến trường
Tinh nghịch đội nón và làm dáng trước máy ảnh PV.

Đại Dương - Nguyễn Dũng - Ngọc Thụ