Khởi nghiệp Bartender

Mỗi lần đi qua các quán bar, nhà hàng, khách sạn lớn... chúng ta đều bắt gặp hình ảnh những Bartender đang múa chai, tung hứng... pha chế ra những ly rượu, cocktail cho thực khách. Nhưng để làm được và trụ với nghề họ đã phải đổ rất nhiều mồ hôi và nước mắt

Lễ khai giảng khóa học: “Khởi nghiệp Bartender” do Trung tâm dạy nghề và GTVL - Yes Center  và Công ty Pernod Ricard Việt Nam đồng tài trợ.
 
Hành trang vào nghề
 
Bartender là nghề vừa làm phục vụ, vừa là nghệ sĩ đòi hỏi không ít đam mê, khổ luyện, lẫn tài hoa. Cái khó của nghề này khác với làm xiếc ở chỗ là “tung hứng ngược”, khi bắt chai rượu lúc nào đầu chai cũng phải ngược lên để tránh đổ rượu ra ngoài.
 
Một ly cocktail đến với người thưởng thức phải thỏa mãn đầy đủ thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và cả xúc giác, chính vì thế để thành công đòi hỏi các bartender phải khổ luyện, không ngừng học hỏi và phải có ý thức tự tập luyện. Họ phải tập những kỹ năng như pha chế, biểu diễn, sáng tạo...
 
Với kỹ năng pha chế, một Bartender cần phải có khả năng định lượng nguyên liệu sao cho ly cocktall có hương vị cân bằng, tươi ngon và hấp dẫn. Phải thuộc nằm lòng tên gọi, cách phân biệt các loại rượu, các kiểu ly thích hợp cho từng thức uống khác nhau cũng như công thức pha chế từ đơn giản đến phức tạp các loại cocktail, mocktail, trà, café… phải hiểu sâu sắc những đặc tính mà rượu sẽ có được tuỳ theo thời gian và loại thùng chứa, sự tương tác giữa các loại rượu với nhau.
 
Bartender cũng phải giỏi về kỹ năng biểu diễn đưa ra các động tác pha chế một cách chuyên nghiệp, đẹp mắt, sáng tạo, phải thành thục biểu diễn bình shaker - một loại dụng cụ được coi là "vật bất ly thân" với bartender.
 
Ngoài ra bartender tài năng phải là người dùng được tiếng anh hay tiếng việt để hướng dẫn người uống đi sâu tận hưởng các cung bậc hương vị và cảm giác, khám phá sức hấp dẫn của từng loại nguyên liệu khác nhau.
 
Tóm lại, mỗi Bartender cần phải luôn sáng tạo trong việc pha chế các thức uống và biết tạo không khí vui nhộn, thu hút được khách hàng tại quầy bar.
 
Thành tài từ khổ luyện
 
Học xong lớp 12, Đặng Quốc Tuấn quyết định nghỉ học vào TP HCM phục vụ tại quán Bar 008 để kiếm tiền đi học nghề lái xe. Thời gian rảnh, anh phụ người anh họ giao thức uống. Công việc này đem lại cho Tuấn sự đam mê và kiến thức về pha chế các loại thức uống. Vì thế cứ rảnh rỗi, anh lại lân la đến quầy pha chế xem những nhân viên nữ thực hiện và ghi lại các công thức rồi về nhà tập
 
Anh thường tìm các loại sách, đĩa nước ngoài để tìm hiểu thêm về việc pha chế thức uống. Thấy Tuấn có sự đam mê, một anh bạn bartender làm cùng quán bar đã kêu về nhà và chỉ dẫn tận tình.
 
Trong một lần, có khách đòi món cocktail do một nhân viên nữ của bar làm. Thế nhưng hôm đó nhân viên này nghỉ và anh xin được làm thay. Kết quả hương vị ly cocktail do anh làm khiến người khách rất thích thú. Anh được đặc cách làm nhân viên pha chế chính thức
 
Con đường thành Bartender của Tuần bắt đầu từ ly cocktail học lỏm đầu tiên. Giờ đây anh đã trở thành một Bartender có tiếng và đang dạy môn này tại trường đào tạo nghề tại TPHCM.
 
Bartender biểu diễn tại Lễ khai giảng khóa học “ Khởi nghiệp Bartender”
 
Còn với Phan Hoàng Nhân, bartender của khách sạn Caravell, quận 1, TP.HCM. Tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Nhân được một người chị họ ở nước ngoài khuyên nên đi học làm người phục vụ quầy bar.
 
Tò mò, tìm thầy, tìm lớp đi học, Nhân đã có trong tay tấm chứng chỉ hành nghề mang đi xin việc. Sau đó, Nhân cùng bạn vào TP.HCM lập nghiệp với mức lương khởi điểm 1 triệu đồng cho công việc pha chế thức uống cho khách. Bằng nỗ lực bản thân, giờ đây anh đã trở thành một Bartender được biết đến với mức lương khá cao.
 
Dù thành công hay chưa thành công nhưng các bartender vẫn rất thường xuyên quay lại lớp học của mình để tập luyện kỹ năng biểu diễn. Đối với họ nghề này đòi hỏi phải luôn sáng tạo và nỗ lực không ngừng mới đạt được thành công trong sự nghiệp.
 
PV
 
Khai giảng khóa đào tạo từ thiện nghề Bartender
 
Ngày 20/9, tại trường Trung cấp Khách sạn và Du lịch Saigontourist diễn ra lễ khai giảng chương trình đào tạo từ thiện nghề Bartender “Khởi nghiệp Bartender – Trao cơ hội, tạo dựng tương lai do Công ty Pernod Ricard Việt Nam và Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên - Yes Center trực thuộc Thành Đoàn TP.HCM phối hợp tổ chức.
 
Đây là hoạt động mang đến cho các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn nền tảng kiến thức về nghề bartender để tạo dựng sự nghiệp vững chắc trong tương lai. Chương trình sẽ đào tạo miễn phí cho 100 thanh niên có độ tuổi từ 18 - 25 tuổi đang ở các mái ấm, nhà mở hoặc những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.HCM.
 
Học viên sẽ học 3 tháng tại trường Trung cấp KS&DL Saigontourist, toàn bộ học viên sẽ được trang bị các phương tiện học tập, thực hành trong suốt thời gian học. Ngoài ra còn được giao lưu và biểu diễn cùng các Bartender chuyên nghiệp quốc tế trong quá trình học tập. Sau khi tốt nghiệp, các học viên sẽ được giới thiệu việc làm ổn định.
 
Các thông tin về học viên, kiến thức học tập, kinh nghiệm làm việc cũng như cách đóng góp vào chương trình “khởi nghiệp Bartender” để giúp đỡ nhiều hơn nữa các thanh niên được học tập nâng cao và hỗ trợ tìm kiếm việc làm sau đào tạo được đăng tải tại website chương trình http://www.khoinghiepbartender.com