TPHCM:

Cải thiện nhà vệ sinh cho các trường học khó khăn

Dân trí Sở GD-ĐT TPHCM và Tổ chức Cứu trợ trẻ em Việt Nam (Save the Children) vừa ra mắt dự án “Dinh dưỡng và Sức khỏe học đường” cho 10 trường tiểu học và THCS có điều kiện khó khăn ở thành phố.

Học trò trường tiểu học Phạm Ngọc Thạch (Q. Phú Nhuận, TPHCM) sẽ được trực tiếp tham gia dự án “Dinh dưỡng và Sức khỏe học đường”.

Dự án sẽ kéo dài hết tháng 6/2013. Theo đó, hệ thống vệ sinh tại 10 trường học gồm tiểu học và THCS khó khăn được lựa chọn sẽ được cải thiện, sữa chữa với tổng kinh phí 250 triệu đồng. Trong năm đầu tiên, dự án hỗ trợ các vật dụng vệ sinh cần thiết như xà bông, giấy vệ sinh, bàn chải…

Ngoài ra còn triển khai các hoạt động như tập huấn cho GV, nhân viên y tế của trường về cách giá tình trạng sức khỏe và các dịch vụ chuyển tuyến liên quan. Tổ chức các sự kiện, trò chơi, hội chợ… liên quan đến vấn đề dinh dưỡng và sức khở học đường cho cả GV và HS; chương trình khám sức khỏe cho HS.

Ngoài TPHCM, dự án còn được triển khai đồng thời ở Hà Nội và Hải Phòng. Đối tượng được hưởng lợi trực tiếp từ dự án gồm 300 GV và khoảng 50.000 HS trong độ tuổi từ 6 - 14.

Theo đánh giá của tổ  chức Save the Children, hệ thống vệ sinh ở nhiều trường học hiện nay vẫn còn dơ bẩn, ít được trang bị đầy đủ các đồ dùng cần thiết như giấy vệ sinh, xà bông... Vì thế, HS cố gắng tránh việc vào nhà vệ sinh ở trường hết mức. Một số HS cho biết còn thường xuyên "nhịn" để chờ về nhà mặc dù các em rất có nhu cầu.

Cũng theo nghiên cứu của tổ chức này tại một số trường học ở các thành phố lớn cho thấy có hơn 20% HS rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, và cũng tương ứng số đó HS bị thừa cân, béo phì. Tất cả những vấn đề này đều cả trở việc học cũng như sức khỏe của các em.

Hoài Nam