10 sự thật kì lạ nhất về sao Kim

Dân trí Sao Kim, hành tinh thứ hai tính từ Mặt trời, là một hành tinh “kì cục” trên rất nhiều phương diện. Dưới đây xin điểm qua 10 sự thật kỳ lạ nhất.

10. Các núi lửa trên sao Kim

Maat Mons - ngọn núi lửa cao nhất trên sao Kim.
Maat Mons - ngọn núi lửa cao nhất trên sao Kim.

Sao Kim có nhiều núi lửa hơn bất kì hành tinh nào khác trong hệ Mặt trời. Các nhà thiên văn học đã xác định được hơn 1.600 ngọn núi lửa trên bề mặt sao Kim, nhưng khả năng cao là vẫn còn rất nhiều các ngọn núi nhỏ khác mà chúng ta không thể nhìn thấy được. Các nhà khoa học cho rằng hầu hết các núi lửa này đang ngủ, tuy nhiên số núi đang hoạtđộng cũng không phải là ít.

9. Ngày dài hơn năm

Một ngày trên sao Kim bằng với 243 ngày TráiĐất (đó là khoảng thời gian sao Kim cầnđể tự quay hết một vòng quanh trục), trong khi một năm trên sao Kim (khoảng thời gian nó cần để quay hết một vòng quanh Mặt trời) lại ngắn hơn, bằng xấp xỉ 224,7 ngày Trái Đất.

8. Anh em song sinh của TráiĐất

Trong tất cả các hành tinh của hệ Mặt trời, sao Kim là giống với Trái Đất nhất. Hai hành tinh có kích cỡ gần giống nhau, thành phần cấu tạo của sao Kim phần lớn cũng giống TráiĐất. Quỹđạo của sao Kim gần với quỹ đạo Trái Đất nhất so với các hành tinh khác trong hệ Mặt trời. Cả hai thế giới đều có kiến tạo bề mặt tương đối trẻ, và cả haiđều có bầu khí quyển dày đặc mây (tuy vậy, mây trên sao Kim phần lớn cấu tạo từ axit sulfuric độc hại).

7. Sao Kim là một địa ngục

Do phần lớn khí quyển sao Kim chứa cacbon dioxit, hiệu ứng nhà kính đã khiến cho toàn bộ bề mặt sao Kim trở nên nóng khủng khiếp. Nhiệt độ trên sao Kim có thể đạt đến 470độ C- nóng đến nỗi có thể làm tan chảy cả chì.

6. Sức ép bề mặt cực lớn

Áp suất khí quyển trên bề mặt sao Kim lớn gấp 90 lần áp suất khí quyển lên mặt biển tại Trái Đất. Nói cách khác, áp suất trên bề mặt sao Kim bằng với áp suất tại 1 km sâu dưới đại dương trên Tráiđất

5. Chúng ta có thể quan sátđược sao Kim đi ngang qua Mặt trời

Sao Kim đi ngang qua đĩa Mặt trời vào ngày 6/6, ảnh chụp tại Đồng Tháp.
Sao Kim đi ngang qua đĩa Mặt trời vào ngày 6/6, ảnh chụp tại Đồng Tháp.

Sao Kim là một trong những hành tinh hiếm hoi mà chúng ta có thể quan sát nó đi ngang qua Mặt trời. Từ điểm nhìn trên Trái đất thì chỉ có sao Kim và sao Thủy làm được điều này.Chúng lặp lại theo chu kỳ 243, với cặp hiện tượng đi qua cách nhau 8 năm và sau đó là cách một khoảng thời gian dài khoảng 121,5 năm và 105,5 năm.

Lần gần đây nhất sao Kim đi ngang qua Mặt trời là vào ngày 5 tháng 6 năm 2012 (ngày 6 tính theo giờ Việt Nam). Những nơi có thể quan sát được hiện tượng này là Nam và Bắc Mỹ, ĐôngÁ, một nửa Đông Phi và toàn bộ châu Âu. Đây là lần thứ 7 con người chứng kiến sao Kim đi ngang qua đĩa Mặt trời kể từ khi chiếc kính viễn vọng đầu tiên ra đời.

Hiện tượng diễn ra vào ngày 5 và 6 tháng 6 năm 2012 là hiện tượng xảy ra cuối cùng trong thế kỷ này; hiện tượng cặp trước với nó đã xảy ra vào ngày 8 tháng 6, 2004. Cặp hiện tượng trước đó nữa đã xảy ra vào tháng 12 năm 1874 và tháng 12 năm 1882. Sau năm 2012, cặp hiện tượng Sao Kim đi ngang qua sẽ xảy ra vào tháng 12 năm 2117 và tháng 12 năm 2125.

4. Hành tinh sáng nhất

Sao Kim và Mặt trăng trên bầu trời.
Sao Kim và Mặt trăng trên bầu trời.

Tuy sao Kim không phải là hành tinh sáng nhất trong hệ Mặt trời, nó vẫn là hành tinh sáng nhất trên bầu trời Trái Đất do nó nằm khá gần hành tinh của chúng ta. Nó cũng là thiên thể sáng thứ hai về đêm, chỉ sau Mặt trăng.

Trên thực tế, sao Kim sáng đến nỗi một phi công của hãng Hàng không Canada vào tháng 1 năm 2011đã lầm tưởng rằng hành tinh chói sáng này là một chiếc máy bay khácđangđến. Theo các quan chức Canada, người phi công này đã cho máy bay hạ cánh khẩn cấp để tránh một cuộc va chạm trên không với "chiếc máy bay" mà các nhà điều tra sau này xác định là sao Kim, thứ vẫn đang an toàn nằm cách xa chúng ta hàng triệu km.

3. Bí ẩn thời cổ đại

Sao Kim đã là mục tiêu quan sát của loài người trong nhiều thiên niên kỷ.

Từ những năm 1600 trước Công nguyên, người Babylon cổ đại đã theo dõi đườngđi của sao Kim trên bầu trời. Nhà toán học người Hy Lạp Pythagoras (phiên âm tiếng Việt: Py-ta-go) là người đầu tiên khám phá ra rằng sao Mai - ngôi sao sáng nhất lúc bình minh - và sao Hôm - ngôi sao sáng nhất lúc hoàng hôn - thực chất là một thiên thể: sao Kim.

2. Một hành tinh đầy gió

Gió thổi trên bề mặt sao Kim với tốc độ lên đến 724 km một giờ giữa những lớp mây dày đặc. Những cơn gió này còn nhanh hơn cả những vòi rồng khủng khiếp nhất trên Trái Đất. Tốc độ gió nhanh dẫn đến sự "siêu quay", khiến cho nhữngđám mây bị thổi quanh một vòng hành tinh chỉ trong 4 ngày Trái Đất.

1. Sao Kim cũng có pha

Do sao Kim quay quanh Mặt trời trong quỹ đạo của TráiĐất, hành tinh này cũng có các pha giống như Mặt trăng. Khi sao Kim nằm ở phía đối diện với Mặt trời, chúng ta có thể nhìn thấy toàn bộ hành tinh; khi nó nằm giữa Trái Đất và Mặt trời, sao Kim rơi vào pha tương tự như Trăng mới đầu tháng.

Người đầu tiên quan sát được các pha này vào năm 1610 là nhà thiên văn học người Ý Galileo Galilei.

Hồng Ngọc
Theo Space

________________________

*Mọi liên hệ về viết bài tin cho Chuyên mục Khoa học xin gửi đến E.mail: thaolam@dantri.com.vn