Uống cà phê có lợi cho sức khỏe nhiều hơn rủi ro

(Dân trí) - Mỗi ngày có hàng triệu người tận hưởng và “trải nghiệm cà phê”, nó đã trở thành một phần trong văn hóa và cuộc sống hiện đại. Trong khi có nhiều nghiên cứu mâu thuẫn nhau liên quan đến lợi ích và rủi ro của việc tiêu thụ cà phê đến sức khỏe con người.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Comprehensive Reviews in Food Science and Food Safety tháng 6 của Viện Công nghệ Thực phẩm (IFT) đã tìm ra những lợi ích tiềm năng của việc uống cà phê vừa phải lớn hơn những rủi ro mà nó gây ra đối với người tiêu dùng đã trưởng thành.

Uống cà phê có lợi cho sức khỏe nhiều hơn rủi ro - 1

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Ulster đã đánh giá có hệ thống 1.277 nghiên cứu từ năm 1970 đến nay dựa trên tác dụng của cà phê đối với sức khỏe con người và đã tìm ra sự đồng thuận chung về khoa học là thường xuyên uống một lượng vừa phải cà phê (từ 3-4 ly mỗi ngày) về cơ bản có tác động trung hòa đối với sức khỏe, hay có thể có tác dụng nhẹ nhàng.

Đánh giá này được sử dụng để tạo ra một danh sách đầy đủ về những lợi ích sức khỏe tiềm năng và những nguy cơ của việc uống cà phê trong các kết quả sức khỏe sau đây:Tổng tỷ lệ tử vong; Bệnh tim mạch; Ung thư; Sức khỏe Trao đổi chất; Rối loạn thần kinh; Điều kiện tiêu hóa; Các kết quả sức khỏe khác

Các tác giả đã ghi nhận mối quan hệ nhân quả giữa rủi ro và lợi ích không thể thiết lập cho cả hai bằng những nghiên cứu hiện có khi phần lớn những nghiên cứu này đều dựa trên dữ liệu quan sát. Cần phải nghiên cứu thêm để xác định sự cân bằng giữa nguy cơ và lợi ích trong việc dùng cà phê, cũng như xác định những thành phần tích cực của cà phê, hoặc kết hợp, có thể tạo ra những lợi ích cho sức khỏe.

N.M.P-NASATI (Theo Sciencedaly)