Tìm thấy hợp chất hữu cơ tự nhiên trên hành tinh lùn Ceres

Dân trí Tất cả những yếu tố cần thiết cơ bản cho sự sống đều có thể tìm thấy trên bề mặt của Ceres – hành tinh lùn nằm giữa quỹ đạo của sao Hỏa và sao Mộc. Mới đây, một nghiên cứu đã tìm thấy các hợp chất hữu cơ trên hành tinh lùn này và chúng hoàn toàn tự nhiên, được sinh ra nhờ quá trình phong hóa ẩn dưới bề mặt.

Simone Marchi, nhà khoa học cấp cao của Viện nghiên cứu Tây Nam, phát biểu “phát hiện về hàm lượng chất hữu cơ cao trên khu vực này hết sức hấp dẫn, và có tác động rộng rãi đến cộng đồng sinh vật học vũ trụ. Hành tinh lùn Ceres đã có các bằng chứng về khoáng chất ngậm nước có chứa amoniac, nước đá, cacbonat, muối và bây giờ là chất hữu cơ. Với phát hiện mới này, Dawn đã chỉ ra rằng Ceres có chứa những thành phần quan trọng cho sự sống”.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng quang phổ kế bản đồ hình ảnh và hồng ngoại của tàu vũ trụ Dawn để phân tích sự phân bổ các chất hữu cơ trên hành tinh lùn Ceres. Các quan sát cho thấy hàm lượng chất hữu cơ tập trung cao ở gần Emutet – một miệng núi lửa nằm ở bán cầu bắc của Ceres, sự phân bố tổng thể ở đây không hề tương quan với bất kỳ một miệng núi lửa hoặc vùng đất lún nào. Các nhà khoa học tìm thấy chất hữu cơ tràn lan ở cả các miệng núi lửa trẻ, mới và cả các miệng núi lửa già, đã phân rã.

Phát hiện này – được nêu chi tiết trên tạp chí Science – cho rằng có thể các tác động bên ngoài tới bề mặt Ceres đã làm lộ ra các hợp chất hữu cơ của hành tinh lùn này, chứ không phải chúng đưa các hợp chất này đến.

Nhà khoa học Marchi giải thích “tổng thể khu vực này bị bắn phá rất mạnh mẽ và dường như từ khá lâu rồi; tuy nhiên, đường viền của miệng núi lửa Emutet dường như còn tương đối mới. Các khu vực giàu hữu cơ khác - trong đó có cacbonat và các dạng amoniac – rõ ràng là vật chất nội sinh của Ceres, không có khả năng là các chất hữu cơ đến từ một vật tác động bên ngoài.

Các nghiên cứu trước đây đã nhấn mạnh hoạt động thủy nhiệt đáng kể trên Ceres, mang đến lòng tin cho giả thuyết các chất hữu cơ của hành tinh lùn này được tạo ra từ chính hành tinh đó.

Anh Thư (Theo Upi)