Tiểu hành tinh khổng lồ 2012 TC4 có thể sẽ đâm vào Mặt Trăng

Dân trí Một tiểu hành tinh được dự kiến sẽ sượt qua Trái Đất vào ngày 12/10. Tuy nhiên, hoạt động theo dõi tiểu hành tinh này cho thấy có thể nó sẽ va chạm với mặt trăng.

Tiểu hành tinh 2012 TC4 sẽ sượt qua Trái Đất vào ngày 21/10 với khoảng cách là gần 50.000km – bằng 1/8 khoảng cách giữa Trái Đất và mặt trăng. Khoảng cách này vẫn đủ gần để lực hấp dẫn trên Trái Đất ảnh hưởng đến quỹ đạo của thiên thạch.

Chương trình theo dõi hoạt động của tiểu hành tinh này trên trang EarthSky cho thấy khi tiểu hành tinh này đi qua Trái Đất an toàn, nó sẽ vọt lên một chút. Còn mặt trăng sẽ đến từ phía đối điện. Và 2012 TC4 và mặt trăng của chúng ta sẽ đến quá gần nhau và chúng có thể sẽ đâm vào nhau nếu lực hấp dẫn của Trái Đất khiến CT4 bị kéo nhiều hơn một lần.


Lực hấp dẫn của Trái Đất sẽ kéo tiểu hành tinh lên trên.

Lực hấp dẫn của Trái Đất sẽ kéo tiểu hành tinh lên trên.

Tuy vậy, các nhà khoa học tin rằng tiểu hành tinh có kích thước từ 10 đến 30 mét này sẽ không có mối nguy hiểm nào đối với mặt trăng hay sự sống trên Trái Đất.

Đồng thời, NASA cũng sẽ tận dụng cơ hội này để thu thập các dữ liệu có giá trị về tiểu hành tinh này.


Cung đường của 2012 TC4.

Cung đường của 2012 TC4.

Ông Michael Kelley – nhà khoa học tham gia chương trình này , đồng thời cũng là lãnh đạo của chiến dịch quan sát TC4 ở trụ sở của NASA – cho biết: “các nhà khoa học luôn hiểu rõ giá trị của việc nhận biết khi nào một tiểu hành tinh sẽ đến gần và bay ngang qua Trái Đất ở khoảng cách an toàn, vì từ đó họ có thể chuẩn bị để thu thập dữ liệu nhằm phân tích và tìm hiểu về tiểu hành tinh đó nhiều nhất có thể”.

Lần này, nhóm nghiên cứu còn bổ sung thêm một mục tiêu khác, đó là “sử dụng tiểu hành tinh này để thử nghiệm hệ thống phát hiện và theo dõi các tiểu hành tinh trên toàn cầu, từ đó đánh giá khả năng phối hợp của chúng ta trong việc phát hiện các mối đe dọa tiềm ẩn thật sự từ các thiên thể”.

Với kích thước trong khoảng từ 10 đến 30 mét, tiểu hành tinh này lớn hơn một chút so với thiên thạch Chelyabinsk - thiên thạch từng phát nổ trên bầu trời nước Nga, làm hư hỏng hàng nghìn tòa nhà và khiến 1.500 người bị thương vào năm 2013.

Anh Thư (Theo Express)