Thuốc nhuận tràng có thể làm tăng nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Các quan chức an toàn thực phẩm Châu Âu cảnh báo gần đây về việc sử dụng thuốc nhuận tràng lâu dài như chiết xuất từ keo lá nhọn và cây đại hoàng có liên quan đến nguy cơ ung thư gia tăng như thế nào.

Thuốc nhuận tràng có thể làm tăng nguy cơ ung thư - 1

Thuốc nhuận trường thường có chứa hydroxyanthracenes, một loại chất có trong rễ, lá ngoài, hạt và vỏ của thực vật như lô hội, cây đại hoàng hoặc keo lá nhọn.

Bằng chứng từ các nghiên cứu trên động vật cho thấy một số chất này có thể gây ung thư ruột, Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) cho biết trong một tuyên bố.

EFSA cho rằng không thể thiết lập một giới hạn ăn hàng ngày an toàn, nhưng lặp lại lời khuyên trước đó của họ đối với việc sử dụng lâu dài và tiêu thụ ở liều lượng cao.

Năm 2013, EFSA đã phát hiện ra các dẫn xuất hydroxyanthracene trong thực phẩm có thể cải thiện chức năng của ruột, nhưng cảnh báo không sử dụng quá mức.

N.T.D-NASATI (Theo Health Care Aasia dailly)