Phân tử có trong nước bọt người có khả năng chữa lành vết thương?

Dân trí Một nghiên cứu mới đã đi sâu hơn về thực tế bí ẩn rằng vết thương trong miệng của bạn lành nhanh và hiệu quả hơn những vết thương ở nơi khác.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí The FASEB Journal đã đi sâu hơn về thực tế bí ẩn rằng vết thương trong miệng của bạn lành nhanh và hiệu quả hơn những vết thương ở nơi khác. Cho đến nay, nước bọt được biết rằng nó có vai trò trong quá trình điều trị vết thương, mặc dù mức độ cụ thể như thế nào vẫn chưa được biết đến. Nghiên cứu kiểm tra tác động của histamin-peptide có trong nước bọt lên sự hình thành mạch máu, rất quan trọng cho quá trình làm lành vết thương. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng histatin-1 thúc đẩy sự hình thành mạch máu tốt cũng như sự kết dính và di chuyển của tế bào.

Tiến sĩ Vicente A. Torres, Phó giáo sư tại Viện Nghiên cứu Khoa học Nha khoa thuộc Đại học Chile, Santiago (Chile) cho biết: "Phát hiện này mở ra lựa chọn thay thế mới để hiểu rõ hơn sinh học cơ bản về sự khác biệt giữa làm lành vết thương ở miệng và da"

"Chúng tôi tin rằng nghiên cứu có thể giúp thiết kế các phương pháp tiếp cận tốt hơn để cải thiện vết thương ở trong các mô khác với miệng."

Nghiên cứu thực hiện các thí nghiệm liên quan ở ba cấp độ: (1) nội mô hoặc tạo mạch máu, tế bào nuôi cấy, (2) phôi gà làm mô hình động vật, và (3) mẫu nước bọt thu thập từ những nguồn khỏe mạnh. Sử dụng ba mô hình này, histatin-1 và nước bọt đã cho thấy làm gia tăng hình thành mạch máu. Các nhà nghiên cứu hiện đang tiến hành bước tiếp theo trong nghiên cứu này - sử dụng những phân tử này để tạo ra vật liệu và cấy ghép hỗ trợ cho việc chữa lành vết thương.

Tiến sĩ Thoru Pederson, biên tập viên của tạp chí Forbes, tổng biên tập tờ the FASEB Journal cho biết: "Các kết quả rõ ràng của nghiên cứu này đã mở ra một cánh cửa rộng mở cho tiến bộ về mặt điều trị. Nó cũng giúp giải thích ý nghĩa của hành vi "liếm vết thương" của động vật.

Thu Hồng (Theo ScienceDaily)