Những thói quen hàng ngày tác động thế nào đến bộ não của chúng ta

Dân trí Việc vẽ tranh sẽ khiến bộ não hoạt động hiệu quả hơn và làm chậm quá trình lão hóa. Trong khi đó, một chế độ ăn nhiều đường lại làm các hoạt động của não bộ bị trì trệ. Ngoài ra, còn nhiều thói quen hàng ngày khác có thể gây ra những tác động lớn đến trung ương thần kinh của chúng ta.

Các giáo sư của trường đại học California, Mỹ đã tìm thấy những bằng chứng chứng minh rằng, việc thiếu ngủ thường xuyên gây ra những ảnh hưởng xấu tới trí nhớ và tồi tệ hơn, nó có thể dẫn đến bệnh Alzheimer’s. Cụ thể trong quá trình ngủ, các tế bào não sẽ thực hiện quá trình đào thải các chất độc thần kinh, vốn gây ra các tác động xấu cho bộ não. Nếu một người thường xuyên không ngủ đủ giấc chức năng này sẽ bị suy giảm, khiến các chất độc thần kinh có cơ hội tích tụ trong bộ não.

Việc cơ thể bị stress, không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần mà còn cả cơ quan trung ương thần kinh của chúng ta. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dưới tác động của chứng stress trong thời gian dài, não bộ sẽ bị “tổn thương” gây giảm trí nhớ, giảm khả năng học tập, tư duy và thậm chí là gây nhiều tác động xấu đến cơ chế kiểm soát hành vi.

Có một sự thật đáng ngạc nhiên là bộ não của chúng ta có đến 80% thành phần là nước. Chính vì vậy, việc cơ thể bị thiếu nước sẽ có tác động không nhỏ đến cơ quan này. Cụ thể, ở mức mất nước thông thường (thiếu hụt 2% lượng nước của cơ thể), bộ não sẽ ngay lập tức bị ảnh hưởng, gây nên sự suy giảm của trí nhớ ngắn hạn và các năng lực nhận thức.

Quá trình mang thai có thể khiến não bộ của phụ nữ thay đổi cấu trúc rõ rệt. Cụ thể, tỉ lệ chất xám và chất trắng, ở khu vực thực hiện các giao tiếp xã hội, sẽ bị biến đổi. Quá trình này giúp tăng cường mối liên kết giữa mẹ và thai nhi. Từ đó, các mẹ bỉm sữa có thể hiểu hơn về những nhu cầu của đứa con trong bụng mình.

Một chế độ ăn nhiều đường sẽ làm trì trệ sự hoạt động bộ não, dẫn đến sự sa sút trong khả năng học tập, ghi nhớ các thông tin và tập trung. Nguyên nhân của hiện tượng này là bởi, phân tử đường dư thừa sẽ phá hủy kết nối giữa các nơ-ron thần kinh. Thậm chí, các nhà khoa học còn cảnh báo rằng, loại đường được thêm vào trong các thực phẩm công nghiệp như: nước ngọt, bánh kẹo, thức ăn trẻ em còn có mức độ nguy hại cao hơn.

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Oxford đã chứng minh rằng, quá trình đọc sách giúp tăng khả năng nhận thức của bộ não. Hơn thế nữa, thói quen này sẽ kích hoạt các khu vực ít khi được dùng đến trong não bộ. Lợi ích thần kỳ này của những trang sách đến từ việc, lượng máu chảy qua các khu vực đảm nhiệm việc tập trung và nhận thức tăng lên khi ta đọc, điều sẽ không xảy ra khi ta xem phim hay chơi điện tử.

Vẽ tranh hoặc các công việc liên quan đến hội họa sẽ làm tăng sự tương tác giữa các khu vực não, khiến trung ương thần kinh của chúng ta hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, nó còn giúp giảm tác động của quá trình lão hóa lên bộ não một cách đáng kể.

Thảo Vy

Theo BS