Người ngoài hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời có thể đang quan sát chúng ta

Dân trí Các nhà khoa học cảnh báo rằng những kẻ rình rập ngoài hành tinh sống trong các hệ thống sao khác có thể đang có một góc nhìn hoàn hảo để quan sát Trái Đất.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, người ngoài hành tinh trên ít nhất chín hành tinh bên ngoài hệ mặt trời có thể đang ở những nơi lý tưởng để phát hiện và quan sát Trái Đất.

Nghiên cứu này đã lặp lại cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng cổ điển “Chiến tranh giữa các thế giới” của HG Wells, trong đó tác giả viết về “những sinh vật thông minh có hiểu biết rộng và thái độ không thiện cảm” đang quan sát con người.


Một bức ảnh đồ họa thể hiện vị trí quá cảnh của các hành tinh trong hệ mặt trời có thể bị quan sát.

Một bức ảnh đồ họa thể hiện vị trí quá cảnh của các hành tinh trong hệ mặt trời có thể bị quan sát.


Bức ảnh đồ họa này giải thích về quá trình quá cảnh – xảy ra khi một hành tinh đi qua phía trước mặt trời.

Bức ảnh đồ họa này giải thích về quá trình quá cảnh – xảy ra khi một hành tinh đi qua phía trước mặt trời.

Không có bằng chứng nào về việc người sao Hỏa hay bất cứ người ngoài hành tinh nào đang lên kế hoạch xâm chiếm Trái Đất, nhưng nghiên cứu mới cho thấy nếu người ngoài hành tinh tồn tại thì chúng ta không hề được che giấu kỹ càng trước họ.

Các nhà khoa học đã xác định được các khu vực trên bầu trời mà ở đó, nhiều hành tinh khác trong hệ mặt trời của chúng ta có thể bị nhìn thấy khi đi qua phía trước mặt trời (hay khi “quá cảnh”).

Họ đã tính toán rằng, các hành tinh đá nhỏ hơn, trong đó có cả Trái Đất, sẽ dễ phát hiện hơn nhiều so với các hành tinh khí và băng khổng lồ như sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải vương ở xa mặt trời.

Ông Robert Wells, công tác tại trường Đại học Queen’s Belfast, cho hay: “những hành tinh lớn hơn tự nhiên sẽ chặn nhiều ánh sáng hơn khi chúng đi qua phía trước ngôi sao chủ. Tuy nhiên, yếu tố thật sự quan trọng hơn lại là khoảng cách gần gũi giữa hành tinh đó tới ngôi sao chủ của nó”.

“Vì các hành tinh trái đất nằm ở gần mặt trời hơn nhiều so với các hành tinh khí khổng lồ, nên chúng sẽ có nhiều khả năng bị phát hiện khi quá cảnh”.

Trong số hàng nghìn ngoại hành tinh đã biết đến, nhóm nghiên cứu đã xác định được 68 hành tinh mà người ở đó có thể quan sát quá cảnh của ít nhất là một hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta.

Chín trong số các ngoại hành tinh đó là nơi rất “lý tưởng” để quan sát quá cảnh của Trái Đất – mặc dù không hành tinh nào trong số chúng được cho là nơi có khả năng chứa sự sống kiểu như trên Trái Đất.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí hàng tháng của Hiệp hội thiên văn Hoàng Gia Anh quốc.

Vậy thì chúng ta sẽ nghe được điều gì từ người ngoài hành tinh? Hy vọng là không có gì cả, vì giáo sư Stephen Hawking lo sợ rằng người ngoài hành tinh có thể sẽ “cướp bóc, xâm lược và chiếm đóng” Trái Đất nếu chúng ta liên lạc với họ.

Anh Thư (Theo The Sun)