Nghiên cứu mới: Ngoại hành tinh Proxima b phù hợp với sự sống

Dân trí Một nghiên cứu mới tìm hiểu về bầu khí quyển của Proxima b cho thấy, Proxima b -ngoại hành tinh có kích thước tương tự Trái Đất, và có quỹ đạo nằm trong khu vực phù hợp với sự sống xung quanh người hàng xóm gần gũi Proxima Centauri của chúng ta – có thể tồn tại sự sống.
 >> Hành tinh Proxima b có thể có đại dương bao phủ
 >> Proxima b: 7 câu hỏi lớn về hành tinh mới ở ngay cạnh chúng ta

Hành tinh này mới chỉ được phát hiện vào tháng 8/2016, và được cho rằng có kích thước tương tự với Trái Đất, đã tạo ra triển vọng về một bầu khí quyển “giống Trái đất”.

Bằng một mô hình khí hậu – từng được sử dụng thành công để nghiên cứu khí hậu của Trái Đất trong nhiều thập kỷ - các nhà khoa học ở Đại học Exeter (Anh) đã giả định khí hậu của Proxima b với các thành phần khí quyển tượng tự Trái Đất của chúng ta.

Kết quả mô phỏng này đã được công bố trên tạp chí về thiên văn Astronomy & Astrophysics và cho thấy Proxima b có thể phù hợp với sự sống và tồn tại chế độ khí hậu cực kỳ ổn định.

Trưởng nhóm nghiên cứu – nhà khoa học Ian Boutle – cho biết “nhóm nghiên cứu đã quan sát rất nhiều các kịch bản khác nhau về quỹ đạo của hành tinh thông qua một loạt các mô phỏng. Cũng như đã kiểm tra xem khi hậu của hành tinh này sẽ như thế nào nếu nó là một hành tinh “khóa thủy triều” (tức là nơi có độ dài một ngày bằng một năm), nhóm nghiên cứu cũng quan sát kịch bản quỹ đạo giống như quỹ đạo sao Thủy – hành tinh quay tự quay quanh trục 3 lần mỗi khi quay được 2 vòng quanh mặt trời (quỹ đạo cộng hưởng 3:2) - có ảnh hưởng đến môi trường như thế nào”.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng, cho dù hành tinh này có quỹ đạo dạng khóa thủy triều hay quỹ đạo cộng hưởng 3:2 thì đều có thể chứa nước ở dạng lỏng.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện thấy một bầu khí quyển đơn giản hơn nhiều, chỉ có khí ni-tơ và dấu vết của CO2, cũng như thấy được sự thay đổi trong quỹ đạo của hành tinh này. Điều này cho phép họ có thể so sánh và vượt qua các nghiên cứu trước đó.

Đồng tác giả của nghiên cứu này – nhà khoa học James Manners cho biết “một trong những đặc điểm chính phân biệt hành tinh này với Trái đất là ánh sáng từ ngôi sao chủ của nó phần lớn đều gần với bước sóng hồng ngoại. Tần số ánh sáng này tương tác với hơi nước và CO2 trong bầu khí quyển mạnh hơn nhiều, nên nó ảnh hưởng tới khí hậu xuất hiện trong mô hình”.

Anh Thư (Theo Economic Times)