NASA tìm thấy “cái nôi tiềm năng của sự sống” trên sao Hỏa

Dân trí Một khám phá gần đây của Tàu thăm dò sao Hỏa (MRO) của NASA cho thấy bằng chứng về trầm tích thủy nhiệt của đáy biển thời cổ đại, và đó có thể là đầu mối về sự sống trên hành tinh Đỏ và cả trên Trái Đất.

Hai nhà khoa học Paul Niles và Joseph Michalski – tác giả của nghiên cứu này – tin rằng thời xa xưa, các ngọn núi lửa trên hành tinh này từng làm nước ấm lên, và có thể cung cấp các đầu mối về quá trình bắt đầu sự sống.

Nhà khoa học Niles tới từ Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở Houston cho hay: ‘kể cả khi chúng ta không bao giờ tìm thấy các bằng chứng về sự sống trên sao Hỏa, thì khu vực này vẫn có thể cho chúng ta biết về kiểu môi trường khi sự sống bắt đầu trên Trái Đất. Theo ông, “hoạt động núi lửa kết hợp với nước tĩnh đã cung cấp các điều kiện cần thiết – tương tự như các điều kiện từng tồn tại trên Trái Đất vào cùng khoảng thời gian đó – khi cuộc sống sơ khai đang tiến hóa ở đây”.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, biển Eridania từng có tận 208.400 tỷ mét khối nước – nhiều gấp 9 lần tổng lượng nước của Ngũ Đại hồ (Great Lakes).

Nhờ vào quang phổ kế, nhóm nghiên cứu cũng đã tìm thấy các khoáng chất như bột tan (talc), các-bo-nát và xec-pen-tin (serpentine).


Lòng chảo Eridania ở phía nam sao Hỏa được cho rằng 3,7 tỷ năm trước là biển cả, với trầm tích đáy biển khá giống với kết quả của hoạt động thủy nhiệt.

Lòng chảo Eridania ở phía nam sao Hỏa được cho rằng 3,7 tỷ năm trước là biển cả, với trầm tích đáy biển khá giống với kết quả của hoạt động thủy nhiệt.

Báo cáo này cho rằng, “các trầm tích thủy nhiệt cổ xưa ở dưới nước sâu của khu vực lòng chảo Eridania đại diện cho một một hạng mục mới về các mục tiêu thiên văn học trên sao Hỏa. Các trầm tích ở đáy biển Eridania không chỉ là một điều đáng chú ý đối với việc khám phá sao Hỏa, mà còn đại diện cho một khung cửa sổ để quan sát Trái Đất thuở ban đầu”. Đó là bởi vì “những bằng chứng sớm nhất về sự sống trên Trái Đất bắt nguồn từ các trầm tích ở đáy biển cũng có nguồn gốc và niên đại tương đương, nhưng các hồ sơ địa chất về môi trường Trái Đất thuở ban đầu này được bảo tồn rất kém”.


Sơ đồ minh họa cho giải thích rằng nguồn gốc của một số trầm tích ở Eridania là do hoạt động thủy nhiệt cách đây hơn 3 tỷ năm.

Sơ đồ minh họa cho giải thích rằng nguồn gốc của một số trầm tích ở Eridania là do hoạt động thủy nhiệt cách đây hơn 3 tỷ năm.

Sao Hỏa ngày nay không còn nước tĩnh hay bất kỳ hoạt động núi lửa nào. Người ta ước tính rằng đã 3,7 tỷ năm kể từ khi các hoạt động thủy nhiệt trên sao Hỏa tạo ra các trầm tích. Những điều kiện đó rõ ràng vẫn còn hiện diện trên Trái Đất và kết quả là sự sống phát triển mạnh mẽ trên hành tinh này.

Nhà nghiên cứu Niles nói thêm rằng “khu vực này mang đến cho chúng ta một câu truyện rất hấp dẫn về một vùng biển sâu tồn tại rất lâu, và một môi trường thủy nhiệt ở biển sâu. Nó cũng gây liên tưởng đến các môi trường thủy nhiệt trên Trái Đất, tương tự như các môi trường nơi có thể tìm thấy sự sống trên các hành tinh khác – sự sống không cần đến một bầu khí quyển hay nhiệt độ bề mặt ôn hòa, mà chỉ cần có đá, nhiệt độ và nước”.

Ngọc Anh (Tổng hợp)