Nam giới ăn nhiều đường dễ bị trầm cảm và hay lo lắng

Dân trí Nam giới có thể tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe thần kinh chẳng hạn như lo lắng và trầm cảm nếu ăn quá nhiều đường.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên quan giữa lượng đường tiêu thụ và sức khỏe thần kinh của nam giới.

Thật thú vị là điều tương tự lại không xảy ra với phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, đàn ông ăn trên 67g đường mỗi ngày sẽ có nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần cao hơn 23% so với những người ăn ít hơn 39,5g mỗi ngày.

Ở Anh, trung bình nam giới ăn 64,8g đường mỗi ngày.

Tiến sĩ Anika Knuppel – trưởng nhóm nghiên cứu tới từ Viện Y học và Dịch tễ của Đại học London – cho biết: “chế độ ăn nhiều đường có một số ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên nghiên cứu này mới chỉ cho thấy có thể có một mối liên hệ giữa đường và hiện tượng rối loạn cảm xúc – đặc biệt là ở nam giới.

“Có rất nhiều yếu tố có thể gây ra rối loạn cảm xúc, tuy nhiên chế độ ăn uống nhiều đường có thể chính là một giọt nước làm tràn ly. Ngày càng có nhiều bằng chứng về các tác hại mà đường đem đến cho sức khỏe. Nghiên cứu này cho thấy còn có một số ảnh hưởng khác tới hệ thần kinh”.

Kết quả của nghiên cứu được dựa trên dữ liệu từ Whitehall II – một cuộc khảo sát dài hạn về các vấn đề sức khỏe thể chất và thần kinh ở các công chức nhà nước. Hơn 5000 đàn ông và 2000 phụ nữ đã được khảo sát từ năm 1983 đến 2013 và được phân thành ba nhóm - tùy theo lượng đường mà họ ăn mỗi ngày.

Nghiên cứu thấy rằng những đàn ông ăn nhiều đường nhất sẽ có nhiều khả năng gặp phải chứng rối loạn tâm thần cao hơn so với những người ăn ít đường nhất, tuy nhiên lại không thấy mối tương quan nào đối với nữ giới.

Tiến sĩ Knuppel cho hay: “đồ ngọt tạo ra những cảm xúc tích cực ngắn hạn. Những người có tâm trạng không tốt có thể ăn đồ ngọt để giảm cảm giác tiêu cực. Nhưng nghiên cứu này lại thấy rằng ăn nhiều đường sẽ mang đến những tác động dài hạn ngược lại đối với sức khỏe thần kinh”.

Anh Thư (Theo Metro)