Mẹ ăn nhiều cá chứa dầu trong thai kỳ, con giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Nghiên cứu mới từ Viện Sức khỏe và Phúc Lợi Quốc gia Phần Lan chỉ ra rằng phụ nữ tăng cường sử dụng axit béo không bão hòa đa omega-3 (PUFA) trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú có thể bảo vệ con họ khỏi tiểu đường týp 1.

Mẹ ăn nhiều cá chứa dầu trong thai kỳ, con giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - 1

Omega- 3 được tìm thấy nhiều trong cá chứa dầu như cá hồi. Tiểu đường týp 1 là một bệnh tự miễn trong đó hệ miễn dịch tấn công cơ thể và phá hủy các tế bào beta sản sinh insulin trong tuyến tụy. Bệnh này đang ảnh hưởng tới hơn 20 triệu người trên khắp thế giới.

Kết quả nghiên cứu cho thấy hàm lượng PUFA omega - 3 cao làm giảm nguy cơ xảy ra các phản ứng tự miễn có liên quan tới bệnh này.

Theo các nhà nghiên cứu, kết quả nghiên cứu ủng hộ quan điểm cho rằng một số thành phần của sữa mẹ gồm axit béo có tác dụng bảo vệ, đặc biệt là với tự miễn ban đầu trong những tháng đầu đời của trẻ nhỏ, khi hệ miễn dịch đang hoàn thiện.

Ngoài ra, trẻ được nuôi bằng sữa mẹ nhiều hơn giảm nguy cơ nhiều hơn trong khi trẻ được nuôi bằng sữa công thức từ sữa bò có liên quan tới nguy cơ cao hơn bị bệnh tự miễn sớm (insulin).

Ở nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu 7.782 trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng về mặt di truyền với các mẫu máu được lấy định kỳ từ 3 tới 24 tháng tuổi và sau đó là hàng năm đến năm 15 tuổi.

Nguyễn Hà (Theo Indianexpres)