Khoa học giải mã những nghề nghiệp khiến bạn dễ bị béo phì nhất

Dân trí Giáo viên, nhà khoa học hay lập trình viên là ba trong số những nghề nghiệp khiến cơ thể dễ tăng cân nhất. Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân sâu xa nào đã dẫn đến hệ quả này!

Những người làm việc thông qua mạng xã hội

Những người làm việc thông qua mạng xã hội như bán hàng hay quảng cáo online, phải dành hàng giờ để ngồi trước máy tính. Chính vì vậy, họ ít có thời gian vận động để tiêu tốn calo. Bên cạnh đó, việc thường xuyên phải ăn ngay tại bàn làm việc, mà đa số là các loại đồ ăn nhanh, cũng là một nguyên nhân khiến những người làm nghề này dễ bị béo phì.

Nhân viên hỗ trợ khách hàng

Đối với các nhân viên hỗ trợ khách hàng, ngoài việc có ít thời gian vận động, họ còn phải liên tục trả lời những câu hỏi. Cường độ làm việc cao này dễ gây ra stress và đây là một nguyên nhân dẫn tới béo bụng.

Nhà khoa học

Những nhà khoa học thường xuyên phải làm việc trong phòng thì nghiệm, vốn là môi trường có diện tích nhỏ hẹp, nên họ cũng không đòi hỏi phải di chuyển nhiều. Bên cạnh đó, với việc thường xuyên bận rộn, những người làm nghiên cứu, cũng ít chú ý đến việc giữ cho mình một cơ thể cân đối, bằng các bài tập luyện và chế độ ăn khoa học.

Giáo viên

Ngoài lúc đứng giảng dạy trên bục giảng, các giáo viên đa số thực hiện mọi công việc của mình trên bàn như chấm điểm, đọc bài, soạn giáo án… Chính vì vậy, nghề nghiệp ít khi phải vận động mạnh này cùng bị nằm trong danh sách gây tăng cân hàng đầu.

Hoạ sĩ, kiến trúc sư, nhà thiết kế

Khi có bất kỳ dự án nào, các họa sĩ, kiến trúc sư hay nhà thiết kế hầu như dành cả ngày tại phòng làm việc của mình, với những phác thảo, bản vẽ, bản thiết kế. Để không bị đứt quãng mạch suy nghĩ, họ cũng thường ăn ngay tại phòng với thực đơn không mấy “lành mạnh”. Ngoài ra, thời gian làm việc kéo dài cũng thường gây ra chứng stress. Sự kết hợp của tất cả những yếu tố trên, đủ để khiến khiến cho cơ thể của những người đang hoạt động trong lĩnh vực này đối mặt với nguy cơ béo phì.

Những người hoạt động trong lĩnh vực IT

Hơn ai hết, những người hoạt động trong lĩnh vực IT dành một thời gian rất lớn, để ngồi làm việc trước máy tính. Họ cũng thường xuyên phải làm việc đến khuya tại nhà. Việc ít vận động cùng các thói quen sinh hoạt bị đảo lộn do đặc thù công việc, chính là những thủ phạm khiến “dân công nghệ” khó lòng giữ được một vóc dáng chuẩn.

Thảo Vy