TP Huế:

Hai nữ sinh dùng phế phẩm sáng chế bếp năng lượng mặt trời

Dân trí Từ những phế thải vật liệu như thùng vỏ máy tính, màn hình tivi hỏng…, hai em học sinh nữ lớp 9 tại Huế đã chế tạo thành công bếp năng lượng mặt trời.

Đó là hai nữ sinh Phạm Minh Trang và Lê Thị Quỳnh Như (học sinh lớp 9, trường THCS Tố Hữu, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Nhận thấy biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu và năng lượng xanh đang là giải pháp hiệu quả để giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm môi trường và cạn kiệt tài nguyên, điều đó đã khiến Như và Trang bắt tay thực hiện sản phẩm “độc nhất vô nhị” này. Các em cho biết phải mất gần 6 tháng để tìm tòi và nghiên cứu, với sự giúp đỡ thêm của một giáo viên trong trường.

Theo Trang, để làm ra sản phẩm, các em đã nghiên cứu chế tạo thấu kính hội tụ bằng cách lấy phần màn hình lồi phía trước của 2 chiếc tivi hỏng. Kế tiếp, sử dụng keo silicon gắn lại với nhau để tạo ra vỏ thấu kính hội tụ rồi cho đầy nước vào vỏ thấu kính. Sau đó, các em chế tạo bộ giá đỡ thấu kính từ những thanh sắt.

Ở phần giữ nhiệt, các em sử dụng thùng vỏ máy tính (kích thước 20x40x45cm) bên trong lót giấy phản xạ 4 mặt, phía dưới đáy đặt tấm nhôm thu nhiệt, phía trên lắp tấm gương mỏng để giữ nhiệt bên trong hộp. Công đoạn cuối cùng là ráp các chi tiết, qua đó hoàn thiện sản phẩm.

Để cho mặt thấu kính xoay quanh được, các em tiến hành gắn thấu kính hội tụ lên giá. Đặt hộp thu nhiệt phía dưới thấu kính để tấm thu nhiệt nằm đúng vị trí tiêu điểm của thấu kính hội tụ.

Quỳnh Như cho biết, để sử dụng sản phẩm này cần phải đặt bếp ở ngoài trời rồi chỉnh cho mặt thấu kính hội tụ hướng về mặt trời. Lúc này toàn bộ năng lượng ánh sáng sẽ được thấu kính hội tụ tập trung tại tiêu điểm, đồng thời bên trong hộp giữ nhiệt có tấm thu nhiệt bằng nhôm nằm đúng ngay vị trí tiêu điểm của thấu kính hội tụ dưới đáy hộp. Lúc ấy, năng lượng ánh sáng được tấm nhôm hấp thụ, nhiệt năng của tấm nhôm sẽ tăng lên và truyền sang nồi nhôm, từ đó làm chín thức ăn.

Trong quá trình thực hiện sản phẩm, đôi bạn dù đam mê nhưng cũng vấp phải không ít khó khăn. “Khó khăn nhất là việc tìm kiếm và lắp hai màn hình tivi cho phù hợp vì kích thước của hai màn hình khác nhau dẫn đến gây khó khăn trong việc lắp ghép thấu kính hội tụ”, Trang cho hay.

Sản phẩm bếp năng lượng mặt trời
Sản phẩm bếp năng lượng mặt trời

Theo Như và Trang, bếp có ưu điểm so với các loại bếp khác là không gây phỏng do nồi nằm trong hộp, dễ sử dụng, nhất là khắc phục được hiện tượng bị chói mắt khi đun nấu. Ngoài ra, nguyên liệu để chế tạo ra sản phẩm chỉ có giá thành khoảng 200.000 đồng.

Thầy Đặng Quốc Cường (giáo viên trường THCS Tố Hữu) cho biết: “Khi nghe hai em trình bày ý tưởng, tôi thấy rất thích thú và không ngần ngại tạo điều kiện tối đa để các em có thể triển khai. Quả thật, bếp năng lượng mặt trời được làm từ vật liệu phế thải nhưng rất có ích, thân thiện với môi trường”.

Được biết, với khả năng sáng tạo độc đáo, sản phẩm của hai em đã xuất sắc giành Giải Nhất quốc gia cuộc thi "Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2016” vừa qua.

Như và Trang nhận bằng khen giải Nhất cuộc thi”Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2016” (ảnh: nhân vật cung cấp)
Như và Trang nhận bằng khen giải Nhất cuộc thi”Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2016” (ảnh: nhân vật cung cấp)

“Hy vọng, sản phẩm sẽ được nhiều người biết đến và ủng hộ tụi mình, để tụi mình có thể sáng tạo nên nhiều sản phẩm hữu ích khác...” – 2 em nữ sinh dễ thương tài giỏi Như, Trang bộc bạch.

Văn Dinh - Đại Dương