Đột phá ‘keo dán’ làm liền vết thương hở trong 60 giây

Sản phẩm “keo dán” mang tên MeTro có thể làm liền mọi vết thương hở trong chưa đầy 1 phút, sẽ thay thế cho chỉ và kim khâu trong phẫu thuật.


Keo MeTro sẽ gắn liền miệng vết thương hở trong nháy mắt.

Keo MeTro sẽ gắn liền miệng vết thương hở trong nháy mắt.

Các kỹ sư y sinh học Mỹ và Australia đã phát triển một loại keo dán phẫu thuật có thể gắn miệng vết thương, vết mổ trong thời gian ngắn. Sản phẩm đột phá này có tiềm năng cứu sống nhiều sinh mạng bởi đặc tính làm liền vết thương nhanh chóng và hiệu quả.

Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí “Science Translational Medicine” cho thấy keo MeTro đã gắn thành công các vết rạch trong động mạch và phổi của chuột và lợn thí nghiệm.

Thứ keo phù hợp để tiêm vào cơ thể người này được làm từ một loại protein tự nhiên có tên tropaelastin do Giáo sư Anthony Weiss tại Đại học Sydney cùng với Giáo sư Ali Khademhosseini tại khoa y Đại học Harvard cùng phát triển. Sau khi được nhỏ trực tiếp vào vết thương, bác sĩ sẽ chiếu ánh sáng UV để keo MeTro gắn chặt lại.

Độ đàn hồi lý tưởng của MeTro còn hoạt động hiệu quả ngay cả trên các bề mặt mô ướt như tim và phổi. Sự tiện lợi này sẽ giúp loại bỏ chỉ và kim khâu trong phẫu thuật, giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân cũng như làm tăng tính thẩm mỹ.

Với tốc độ tan nhanh trong vài giờ hoặc vài tuần, sản phẩm y khoa mang tính cách mạng này hứa hẹn sẽ rút ngắn thời gian phục hồi đáng kể cho người bệnh. Keo MeTro dự kiến sẽ được áp dụng trên người bệnh trong vòng ba năm tới.

Theo Hoàng Trang/Báo Tin Tức