Động vật thông minh hơn chúng ta nghĩ?

Dân trí Loài nào thông minh nhất thế giới? Bạn có thể nghĩ rằng đó là con người, nhưng thực tế lại phức tạp hơn nhiều.

Frans de Waal, một nhà nghiên cứu tại Đại học Emory, đã xuất bản một cuốn sách có tựa đề là "Chúng ta có đủ thông minh để biết động vật thông minh như thế nào?” Trong cuốn sách này ông đã đưa ra hàng trăm ví dụ về trí thông minh thật đáng ngạc nhiên từ những loài không phải con người, trong đó có nhiều trường hợp có những loài động vật khác thường, trong những trường hợp nhất định, còn tỏ ra thông minh hơn chúng ta.


Tinh tinh Chimpanzees. Ảnh: Andrew Bernard

Tinh tinh Chimpanzees. Ảnh: Andrew Bernard

Ví dụ như, tinh tinh Chimpanzees có thể dễ dàng đánh bại con người khi nhớ lại một bộ số được hiển thị trong một phần nhỏ của một giây.

Bạch tuộc có thể học để mở các chai thuốc theo cách mà nhiều người không thể tự hình dung ra được.


Nhiều người ngạc nhiên vì sự thông minh của bạch tuộc. Ảnh: Brian Gratwicke

Nhiều người ngạc nhiên vì sự thông minh của bạch tuộc. Ảnh: Brian Gratwicke

Chó và ngựa, trong số nhiều loài dành nhiều thời gian sống bên cạnh con người, có thể nhận ra những kiểu ngôn ngữ cơ thể mà chúng ta phần lớn đã lãng quên.

Nhiều loài có thể thực hiện công việc mà chúng ta không thể tưởng tượng được: như dơi vẽ bản đồ không gian bằng phương pháp định vị tiếng dội của âm thanh; chim biết được cơ chế phức tạp của từng chuyến bay để hạ cánh an toàn.

Trên thực tế, hệ vận hành của mỗi loài được điều chỉnh một cách tinh vi để thực hiện những gì nó cần làm, khiến cho việc so sánh sự thông minh giữa các loài là vô nghĩa.

De Waal viết: "Có vẻ như không công bằng khi yêu cầu một con sóc có thể đếm đến 10 nếu đếm không thực sự là một phần cuộc sống của sóc”.

"Sóc và một số loài chim là những chuyên gia tuyệt đối trong việc chọn các loại hạt để ăn ... Và chúng ta không thể cạnh tranh với sóc trong sự “hiểu biết” về hạt dẻ

Tuy vậy, những nghiên cứu về sự thông minh của các loài vật luôn mang lại cho chúng ta những bất ngờ thú vị.

Tinh tinh sử dụng, chế tác công cụ rất tinh vi và sáng tạo.
Tinh tinh sử dụng, chế tác công cụ rất tinh vi và sáng tạo.

Thu Hồng (Theo Business Insider)