Điện thoại thông minh sẽ khiến bạn trở nên ngớ ngẩn hơn?

Dân trí Hầu hết chúng ta đều đã từng nghi ngờ điều đó. Và hiện nay, một chuyên gia thần kinh học đã cảnh báo rằng điện thoại thông minh thực sự có thể khiến chúng ta trở nên ngốc nghếch hơn.

Theo nhà khoa học thần kinh Baroness Susan Greenfield, bạn có thể sẽ chơi trò giải đố tốt hơn, nhưng khả năng ghi nhớ lại thật sự gặp nguy hiểm.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Lincoln, thuộc Đại học Oxford cho biết: bộ não của chúng ta có một hiệu ứng “sử dụng hoặc đánh mất” – vì vậy khả năng ghi nhớ sẽ “có nguy cơ bị giảm bớt” nếu bạn không dùng đến.

Baroness Greenfield cho rằng thời gian dành cho việc “học tập, chơi đùa, hòa nhập với xã hội trong thế giới thực” đang bị thay thế bởi việc nhìn vào màn hình.

Nghiên cứu trước đó đã cho thấy rằng mọi người đọc trên các thiết bị kỹ thuật số sẽ không hấp thụ được lượng thông tin một cách dễ dàng như khi đọc trên giấy.

Các nhà nghiên cứu ở trường Darmouth đã đề nghị các tình nguyện viên đọc một cùng một câu truyện, một số người thì đọc sách trên định dạng PDF, và một số đọc sách giấy.

Những người đọc sách giấy đã trả lời các câu hỏi tóm tắt chính xác hơn – với 66% số câu trả lời đúng – trong khi chỉ nhóm kia chỉ đúng 48%.

Nhà khoa học Geoff Kaufman – tác giả của nghiên cứu – cho biết đã có rất nhiều nghiên cứu về việc các nền tảng kỹ thuật số có thể ảnh hưởng đến khả năng chú ý, sự phân tâm và sự lưu tâm”.

Và theo đồng tác giả của nghiên cứu này là bà Mary Flanagan, so với các thiết bị kỹ thuật số được chấp nhận rộng rãi – bằng chứng là hàng triệu các ứng dụng và điện thoại thông minh xuất hiện ở khắp mọi nơi, và iPad được đưa vào các trường học (Anh) – thì thật đáng ngạc nhiên khi hiện có rất ít nghiên cứu về ảnh hưởng của các công cụ kỹ thuật số đến khả năng hiểu biết của chúng ta”.

Đôi khi, sẽ tốt hơn nếu chúng ta hoạt động trí óc nhiều hơn, và khi biết nhiều thứ hơn thì chúng ta sẽ vượt qua được các xu hướng – hoặc những thiếu hụt – của thiết bị số”.

Đối với những câu hỏi tóm tắt trong cuộc khảo sát của trường Darnmout, về trung bình, những người không dùng thiết bị số cũng đạt nhiều điểm hơn trong các câu hỏi suy luận - với số câu trả lời đúng là 66%, còn những người dùng nền tảng kỹ thuật số chỉ đạt 48%.

Anh Thư (Theo Metro)