Có thể du hành xuyên thời gian?

Dân trí Theo một nhà thiên văn học hàng đầu thì việc du hành xuyên thời gian có thể thực hiện được và ông đã chỉ ra cách để thực hiện điều đó.

Trong khi hầu hết mọi người đều tin rằng ý tưởng về du lịch xuyên thời gian chỉ có trong phim ảnh, thì điều đó lại khả thi về mặt kỹ thuật.
Trong khi hầu hết mọi người đều tin rằng ý tưởng về du lịch xuyên thời gian chỉ có trong phim ảnh, thì điều đó lại khả thi về mặt kỹ thuật.

Ông Paul Sutter – một nhà vật lý thiên văn tại Đại học bang Ohio (Mỹ) - cho rằng nếu các kỹ sư có thể chế tạo một con tàu đi với tốc độ ánh sáng và rời khỏi Trái Đất, thì những người trên tàu có thể di chuyển về tương lai nhanh hơn những người ở trên Trái Đất.

Nhà khoa học Albert Einstein là người đầu tiên đề xuất ý tưởng cho rằng du hành với tốc độ ánh sáng từ Trái Đất sẽ làm cho thời gian chậm lại đối với những người du hành, trong khi những người ở trên Trái Đất sẽ trải qua thời gian ở mức bình thường.

Trong khi bạn đang di chuyển với tốc độ ánh sáng, thì đối với những người ở trên Trái Đất thời gian vẫn như bình thường. Kết quả là, bạn sẽ đi rất nhanh trong khi đồng hồ của bạn lại chạy chậm.

Theo nhà khoa học Sutter, chúng ta sẽ không thể tránh khỏi việc du hành tới tương lai, nhưng chúng ta có thể kiểm soát tốc độ đi xuyên thời gian. Ông cho rằng, hậu quả của một bài học khác từ thuyết tương đối cua Einstein là: “không phải tất cả mọi chiếc đồng hồ đều giống nhau”.

“Nếu có thể chế tạo được một chiếc tên lửa đáp ứng được yêu cầu, bạn có thể đến trung tâm của dải Ngân Hà - cách chúng ta khoảng 20.000 năm ánh sáng – chỉ mất vài chục năm”.

Bạn cũng có thể dừng lại vài giờ đồng hồ để đi dã ngoại ở Sagittarius A (hố đen ở gần trung tâm của thiên hà) và sau đó lại nhảy lên tên lửa và quay trở về Trái Đất.

“Đến lúc quay trở về, bạn sẽ đủ điều kiện để nhận lương hưu – nếu các cơ quan cung cấp phúc lợi đó vẫn còn tồn tại – bởi vì, mặc dù bạn chỉ đi du lịch mất vài chục năm theo đồng hồ trên tàu vũ trụ, thì thực ra trên Trái Đất đã trôi qua 40.000 năm”.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa chắc rằng liệu chúng ta có thể du hành ngược thời gian hay không.
Tuy nhiên, hiện vẫn chưa chắc rằng liệu chúng ta có thể du hành ngược thời gian hay không.

Ông Sutter cho hay: “về nguyên tắc, Thuyết tương đối rộng cho phép du hành ngược thời gian về quá khứ, nhưng dường như điều đó là không thể thực hiện được trong mọi trường hợp”. “Sự diễn biến của thời gian từ quá khứ đến tương lai là một quy luật tự nhiên không thể khuất phục được.”

Anh Thư (Theo Express)