Chiết xuất mầm súp lơ xanh giúp chống lại ung thư vùng đầu và cổ

(Dân trí) - Bông cải xanh (hay còn gọi là súp lơ xanh) được coi như một loại siêu thực phẩm. Nó chứa các chất dinh dưỡng cần thiết, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một nghiên cứu mới được công bố gần đây đã phát hiện ra rằng, chiết xuất từ mầm cải xanh có thể ngăn ngừa sự tái phát của bệnh ung thư miệng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research, đã phát hiện ra rằng liều mạnh của chiết xuất mầm cải xanh kích hoạt một loại gen thúc đẩy quá trình giải độc các tác nhân gây ung thư, ngăn ngừa sự tái phát của ung thư vùng đầu và cổ.

Chiết xuất mầm súp lơ xanh giúp chống lại ung thư vùng đầu và cổ - 1

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm ung thư đầu và cổ UPMC do Tiến sĩ Julie Bauman dẫn đầu đã xác nhận các kết quả sơ bộ được trình bày tại Hội nghị nghiên cứu ung thư thường niên của Hiệp hội Mỹ năm 2015.

Hậu quả chết người từ việc tái phát bệnh ung thư miệng

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh (CDC), mỗi năm tại Hoa Kỳ có hơn 30.000 trường hợp mới được chẩn đoán bị ung thư khoang miệng và họng. Hơn 8.000 trường hợp bị tử vong do các bệnh tương tự.

Nghiên cứu này đã tìm ra tác dụng bảo vệ hết sức quan trọng của chiết xuất bông cải xanh. Các chuyên gia cho rằng, tỷ lệ sống sót của bệnh này trong 5 năm chỉ khoảng 50%. Những phương pháp điều trị thông thường hiện nay đối với bệnh ung thư miệng gồm phương pháp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị liệu, có thể rất tốn kém và gây mất thẩm mỹ.

Julie Bauman cho biết, với căn bệnh ung thư đầu và cổ thì bệnh nhân chỉ có thể sống được một vài năm sau khi mắc bệnh. Thật đáng tiếc, những nỗ lực trước đây nhằm phát triển một loại thuốc để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh này đã không đem lại hiệu quả, bệnh nhân không chịu được và rất tốn kém. Điều đó khiến nhóm nghiên cứu tìm ra phương pháp mới được gọi là "green chemoprevention”— một phương pháp hiệu quả chi phí, dựa hoàn toàn vào các loài thực vật và những triết xuất của nó.

Bông cải xanh, một loại thuốc phòng ngừa

Những yếu tố có nguy cơ lớn nhất đối với bệnh ung thư vùng cổ và đầu là phơi nhiễm lặp đi lặp lại đối với các chất gây ung thư được tìm thấy trong thuốc lá, xì gà hay ống khói, sử dụng thuốc lá không khói và uống quá nhiều rượu.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, nồng độ của sulforaphane cao có trong các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải bắp và cải xoong cạn có thể bảo vệ con người chống lại các chất gây ung thư bên ngoài này.

Tiến sĩ Bauman cho biết: “Ung thư vùng đầu và cổ chiếm khoảng 3% trong số tất cả các bệnh ung thư ở Hoa Kỳ, tuy nhiên, ở nhiều nước đang phát triển thì gánh nặng đó lớn hơn rất nhiều”. "Một loại thuốc phòng ngừa hoàn toàn được tạo ra từ các loại thực vật hoặc những chiết xuất của chúng, có thể làm giảm chi phí sản xuất và phân phối, đồng thời có tác động rất tích cực đến tỷ lệ tử vong và chất lượng cuộc sống người dân trên khắp thế giới".

Những kết quả đầy hứa hẹn

Nhóm nghiên cứu của Bauman lần đầu tiên sử dụng chiết xuất sulforaphane cho các tế bào ung thư vùng đầu và cổ trong phòng thí nghiệm và sử dụng các tế bào thường như một nhóm kiểm soát. Họ đã phát hiện ra rằng, sulforaphane làm tăng hàm lượng một loại protein mà có tác dụng kích hoạt các gen, thúc đẩy quá trình giải độc trong cơ thể và bảo vệ các tế bào khỏi ung thư.

Để kiểm tra tác dụng bảo vệ của chúng, các nhà nghiên cứu đã thiết lập một thử nghiệm tiền lâm sàng nhỏ, với sự tham gia của 10 tình nguyện viên khỏe mạnh. Họ được yêu cầu uống nước trái cây pha với chiết xuất mầm bông cải xanh trong vài ngày.

Tất cả những người tham gia đều dung nạp tốt chiết xuất này. Lớp niêm mạc ở miệng của họ cho thấy rằng, một số gen bảo vệ tương tự đã được kích hoạt như trong các xét nghiệm tế bào ở phòng thí nghiệm. Có nghĩa là, sulforaphane đã được hấp thụ và vận chuyển đến các mô có nguy cơ cao.

Tiến sĩ Bauman đã cộng tác với tiến sĩ, giáo sư y khoa Daniel E. Johnson tại Pitt để nghiên cứu tiềm năng của chiết xuất sulforaphane ở chuột dễ mắc ung thư đầu và cổ. Khi chiết xuất được thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã quan sát được khối u ở những con chuột được uống chiết sulforaphane ít hơn so với những con chuột không được uống.

Từ những kết quả đầy hứa hẹn được thử nghiệm trên người và chuột trong phòng thí nghiệm, hiện nay TS. Bauman đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn hơn với những tình nguyện viên bị ung thư vùng đầu hoặc cổ trước đó đã được chữa khỏi.

Minh Trang (Theo Natural News)