Các lại thực phẩm công nghệ cao mà chúng ta sẽ ăn trong tương lai

Dân trí Có thể bạn không tin nhưng đồ ăn được sản xuất bằng công nghệ in 3D, thịt tổng hợp trong phòng thí nghiệm, cá giả làm từ tảo biển…rất có thể sẽ trở thành loại thực phẩm chủ yếu của người trong tương lai!

Trong tương lai, khi dân số thế giới ở tình trạng quá tải, nguồn cung cấp lương thực ngày càng cạn kiệt và sự biến đổi khí hậu đã ở giai đoạn đáng báo động, rất có thể con người chúng ta sẽ phải dần chuyển sang ăn những loại thịt được sản xuất từ phòng thí nghiệm. Trên thực tế, phỏng đoán này là hoàn toàn có căn cứ. Bởi vì ngay ở thời điểm hiện tại, một công ty có tên là Memphis Meats đã sản xuất ra được những viên thịt đầu tiên, bằng cách nuôi cấy tế bào gốc của động vật. Được biết, giá của 450 gam thịt sản xuất theo phương pháp này hiện đang ở mức 2400 USD. Tuy nhiên, trong tương lai không xa, với sự hoàn thiện về công nghệ, mức giá này chắc chắn sẽ giảm đi đáng kể để phù hợp với đại đa số người tiêu dùng.

Không chỉ có thịt, mà cả các loại hải sản hoàn toàn có thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Năm 2002, một nhóm các nhà khoa học ở đại học Touro đã tạo ra một miếng cá filet nhà bằng cách nuôi cấy mô cơ của cá vàng. Bên cạnh đó, một công ty sản xuất thực phẩm tên là New Wave Foods mới đây cũng đã thành công trong việc tạo ra tôm giả bằng tảo với hương vị như thật. Hiện tại, công ty này cũng đang nghiên cứu để sản xuất tiếp tôm hùm giả và cua giả.

HIện nay, kỹ thuật in 3D dù mới nhưng đã tạo ra nhiều bước đột phá, nhất là trong việc sản xuất các chi tiết phức tạp. Không chỉ dừng lại ở việc in ra các sản phẩm bằng nhựa hay kim loại, giới chuyên gia còn có tham vọng sản xuất thức ăn bằng máy in 3D. Nhà thiết kế người Hà Lan Chloe Rutzerfeld đã lên ý tưởng về việc sản xuất một loại thức ăn “tổng hợp” bằng công nghệ in 3D. Theo ý tưởng của ông, món ăn được “in” sẽ bao gồm phần vỏ ngoài làm bằng bột, bao phủ một khối giá thể ăn được có chứa các hạt giống. Sau vài ngày, hạt giống nảy mầm thành các loại cây rau, chui ra phần lỗ và khiến món ăn này trở nên thật sự đầy đủ dưỡng chất.

Hầu hết các loại tảo đều chứa hàm lượng cao acid béo omega- 3, vốn rất tốt cho mắt, cơ quan thần kinh và hệ tim mạch. Để biến tảo trở thành một loại thức ăn phổ biến của con người bên cạnh thịt, cá, rau, hai nhà phát minh Michael Burton và Michiko Nitta đã chế tạo ra một chiếc mặt nạ đặc biệt, giúp con người tự có thể nuôi tảo làm thức ăn cho mình thông qua việc hít thở hàng ngày. Được biết, phiên bản đầu tiên của dòng sản phẩm mang tính cách mạng này hiện đang được trưng bày ở bảo tàng V&A, thủ đô Luân Đôn, nước Anh.

Một Startup công nghệ ở Luân Đôn đã từng công bố về sản phẩm vỏ chai nước có thể ăn được. Theo đó, thay vì mang theo các chai nhựa để đựng nước, vốn gây ô nhiễm môi trường, nhà sáng chế này đã sử dụng tảo biển để tổng hợp nên một dạng túi đựng nước trong suốt. Do đó, khi cần sử dụng mọi người có thể cho nguyên cả “viên nước” này vào miệng và nhai. Được biết, loại túi tảo biển này không chỉ thân thiện với môi trường mà còn có giá thành rẻ hơn so với chai nhựa truyền thống. Trong tương lai, bên cạnh nước lọc, các loại đồ uống khác như: bia, rượu, nước giải khát… cũng sẽ được nghiên cứu để cho vào chiếc túi đặc biệt này.

Thảo Vy

Theo BS