Cá heo có thể nói chuyện gần giống như con người

Dân trí Các nhà khoa học cho rằng cá heo là loài có khả năng về “ngôn ngữ giao tiếp phát triển cao” và gần giống với giao tiếp của con người.

Loài sinh vật này nổi tiếng vì trí thông minh của mình. Chúng có thể “nói chuyện” với nhau (ảnh: Getty)
Loài sinh vật này nổi tiếng vì trí thông minh của mình. Chúng có thể “nói chuyện” với nhau (ảnh: Getty)

Trong khi từ lâu cá heo đã được thông nhận là có trí thông minh cao và có thể giao tiếp trong một đàn lớn hơn, khả năng trò chuyện giữa từng con với nhau vẫn còn ít được tìm hiểu.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ở Khu bảo tồn Thiên nhiên Karadag, Feodosia, Crimea tin rằng xung, tiếng lách cách và huýt sáo – lên đến 5 “từ” – do cá heo tạo ra có thể được con khác lắng nghe đầy đủ trước khi chúng phản ứng lại.

Trưởng nhóm nghiên cứu – Tiến sĩ Vyacheslav Ryabov đã viết trong báo cáo được công bố trên tạp chí về toán học và vật lý Mathematics and Physics: “Về cơ bản, việc trao đổi này giống như một cuộc trò chuyện giữa hai người”

Tiến sĩ Ryabov cho biết, mỗi con cá heo phát ra một xung khác với của con khác theo những quãng thời gian và tần số của riêng nó. “Về vấn đề này, chúng ta có thể giả định rằng mỗi xung đại diện cho một âm vị hay một từ trong ngôn ngữ của cá heo”.

Tuy nhiên, “thật không may là bài diễn văn của cá heo nằm ngoài các đặc tính về thời gian và tần số nghe được của con người, và vì vậy con người không thể nghe được chúng”.

Nghiên cứu này được thực hiện trên hai con cá heo mũi to Biển Đen đã trưởng thành, con đực tên là Yasha và con cái tên là Yana.

Cặp đôi này đã sống 20 năm trong một bể bơi chỉ có kích thước là 27m x 9,5m và sâu 4m. Một hệ thống âm thanh đặc biệt đã ghi lại sự trao đổi giữa chúng khi không nhận được phần thưởng thức ăn.

Hình ảnh thể hiện Yasha và Yana “trò chuyện” trong bể bơi
Hình ảnh thể hiện Yasha và Yana “trò chuyện” trong bể bơi
Nhóm các xung tạo bởi Yana (dòng dưới) và Yasha (dòng trên) trong cuộc hội thoại của chúng
Nhóm các xung tạo bởi Yana (dòng dưới) và Yasha (dòng trên) trong cuộc hội thoại của chúng

Cá heo sở hữu bộ não lớn và phức tạp hơn của con người trong hơn 25 triệu năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Yasha và Yana có thể tạo ra những câu lên đến 5 “từ”, tuy nhiên họ vẫn chưa hiểu được nội dung của chúng. Trong một bầy cá heo sẽ tạo ra và phát ra các tiếng động theo những kiểu khác nhau.

“Các phân tích của những xung khác nhau đã được đăng ký lại trong những thí nghiệm của chúng tôi cho thấy rằng cá heo thay phiên nhau tạo ra các xung trong đàn và không làm gián đoạn những con khác, đây là lý do tại sao chúng tôi tin rằng mỗi con cá heo đều lắng nghe xung của những con khác trước khi tạo ra xung của riêng mình. Ngôn ngữ này thể hiện tất cả các tính năng hiện diện trong ngôn ngữ của con người, điều này cho thấy trí thông minh và ý thức ở mức độ cao của cá heo, và ngôn ngữ của chúng cũng có thể được coi là mang vẻ ngoài của ngôn ngữ giao tiếp phát triển cao, giống như ngôn ngữ của con người”.

Từ lâu cá heo đã được xem là thể hiện những hành vi mà không tìm thấy trong các loài vật khác. Chẳng hạn như, chúng được biết đến là loài có tiếng huýt sáo riêng để nhận dạng và có cách diễn đạt để giao tiếp với những con khác trong bầy.

Trước đây, các nhà khoa học đã biết rằng cá heo sử dụng hơn 1000 cách huýt sáo khác nhau phụ thuộc vào bối cảnh xã hội của chúng, nhưng vẫn chưa rõ là liệu chúng có thể giao tiếp trực tiếp một - một hay không. Năm 2007, các nhà khoa học Úc đã xác định được những tiếng huýt sáo cụ thể của chúng, những âm thanh này được phiên dịch mang nghĩa là “Tôi đây, mọi người đâu rồi”, “Nhanh lên” và “Ở đây có thức ăn”.

Tiến sĩ Ryabov cho rằng những phát hiện này sẽ là động cơ cho con người phát triển hơn nữa mối quan hệ và cải thiện việc giao tiếp với các sinh vật.

Anh Thư (Tổng hợp)