Bún đậu mắm tôm, món ngon Hà Nội

Dân trí Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã nổi tiếng của miền Bắc. Trong tiết trời nóng nực của mùa hè, ngồi bên đĩa đậu rán vàng ruộm và đĩa bún trắng thanh mát thật không còn gì ngon bằng...

Hà Nội có nhiều quán bún đậu mắm tôm nổi tiếng, một lẽ đơn giản vì món ăn bình dân này được lòng nhiều thực khách. Bún đậu mắm tôm ăn mùa nào cũng hợp và đặc biệt, trong tiết trời mùa hè nóng nực thì bún đậu mắm tôm là lựa chọn hàng đầu của cánh dân văn phòng vốn hay được mời ăn uống “linh đình”.

 

Quán bún đậu mắm tôm ở đầu phố Phan Phù Tiên có lẽ là một trong những quán bún đậu đông khách nhất Hà Nội. Quán chỉ bán buổi trưa và nếu khách ra tầm 12 giờ có thể sẽ phải đứng chờ khá lâu mới có bàn. Vậy nhưng đông khách tới mấy, phải chờ lâu tới mấy thì các thực khách vẫn cứ kiên nhẫn bởi sức hút từ những miếng đậu vàng ròn thơm nức đang “nhảy múa” trong chảo mỡ nóng.


Bún đậu mắm tôm, món ăn bình dị và rất ngon miệng
Bún đậu mắm tôm, món ăn bình dị và rất ngon miệng

 

Quán luôn rất đông khách nhưng chị chủ không bao giờ rán sẵn đậu để đó vì chị cho biết: ‘Đậu rán trước, khách tới ăn thấy nguội sẽ mất ngon. Chỉ khi khách gọi tôi mới rán đậu và tùy theo yêu cầu của khách ăn đậu già hay đậu non thì tôi sẽ rán theo yêu cầu. Đĩa đậu mang ra phải nóng, giòn, ráo mỡ để khách ăn đậu rán mà không có cảm giác ngấy. Đậu này phải đặt từ làng Mai Động. Đậu trắng, mềm, béo ngậy, khi rán ngập mỡ sẽ phồng to và tạo cảm giác ngon mắt cho người ăn.”

 

Quan trọng nhất của quán bún đậu mắm tôm chính là mắm tôm. Mắm tôm Thanh Hóa là ngon nhất và được quán đặt riêng. Mắm tôm được rưới thêm chút mỡ nóng, thêm một chút chanh tươi và ớt cắt lát mỏng, đánh bông lên, chấm miệng đậu vào, thực không còn gì ngon bằng! Với những người không thích ăn mắm tôm thì quán sẽ thay bằng nước mắm tỏi, cũng rất vừa miệng!
 
Bún đậu mắm tôm ăn kèm chả cốm, thịt chân giò và lưỡi luộc
Bún đậu mắm tôm ăn kèm chả cốm, thịt chân giò và lưỡi luộc

 

Không chỉ là bún đậu đơn thuần, quán bún đậu ở đầu phố Phan Phù Tiên còn có thêm ba món hấp dẫn là chả cốm, thịt chân giò và lưỡi luộc. Nếu món chả cốm cũng phải khách gọi thì mới rán để đảm bảo độ nóng giòn thì món thịt chân giò và lưỡi đã được luộc từ sáng, để nguội và thái ra thành từng miếng nhỏ, vừa miệng. Miếng thịt chắc, ngọt và giòn ăn cùng với bún đậu cũng rất “hợp rơ”.

 

Bún đậu mắm tôm không phải món ăn sang trọng hay cầu kỳ nhưng vẫn có sức hấp dẫn kỳ lạ. Dù chỉ là một quán ăn bên vỉa hè nhưng bạn vẫn có thể bắt gặp tại đây nhiều “trai thanh, gái lịch”, quý ông, quý bà sang trọng và cả những anh Tây đang muốn tìm hiểu về ẩm thực Việt. Những người con Hà Nội, khi xa quê, không khỏi nao lòng khi nhớ tới món bún đậu ngon lành nơi phố nhỏ…
 
Bún đậu mắm tôm, món ăn thu hút nhiều thực khách trong mùa hè.
Bún đậu mắm tôm, món ăn thu hút nhiều thực khách trong mùa hè.

 

Bài: Thu Thủy

Ảnh: Thùy D