Phát động đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho gia đình thu nhập thấp

Dân trí Ngày 5/1, Lễ phát động đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho gia đình năm học 2016-2017 được tổ chức tại trường Tiểu học Nhị Xuân, huyện Hóc Môn, TPHCM thu hút sự tham gia của hơn 1.000 học sinh, giáo viên và phụ huynh. Đây cũng là một trong những nơi có hơn 90% thành phần phụ huynh học sinh làm nghề lao động chân tay.

Lễ phát động mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho gia đình ngày 5/1
Lễ phát động mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho gia đình ngày 5/1

Ông Nguyễn Minh, Trưởng Phòng Công tác Học sinh, sinh viên, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho hay: “Học sinh ở huyện Hóc Môn là một trong những đối tượng chịu nhiều rủi ro nhất khi tham gia giao thông. Mật độ giao thông nơi đây dày đặc vì nằm gần khu công nghiệp Tân Phú Trung. Chúng tôi hi vọng việc triển khai dự án này sẽ giúp cho học sinh của chúng tôi được trang bị thêm những kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn, từ đó có ý thức hơn trong việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn và đúng cách”.

Thông qua kết quả khảo sát với phụ huynh tại các trường được lựa chọn thuộc huyện Hóc Môn trước khi dự án được triển khai, có 76.3% học sinh được ba mẹ chở tới trường hàng ngày trên xe mô tô, xe gắn máy, tuy nhiên, chỉ có 30% trong số này đội mũ bảo hiểm. Trong khi mức trung bình đội mũ bảo hiểm ở trẻ em trên địa bàn TPHCM là 48%. Ngoài ra, chỉ 1.3% phụ huynh được khảo sát có kiến thức đúng về mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

Các em học sinh trường tiểu học Nhị Xuân thực hiện hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng quy cách
Các em học sinh trường tiểu học Nhị Xuân thực hiện hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng quy cách

Năm học 2016-2017, các hoạt động của Dự án mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho gia đình được triển khai nhằm giáo dục, nâng cao ý thức, kỹ năng thực hiện đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn và đúng cách, kết hợp với trao tặng 4,700 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh và giáo viên, đồng thời đổi 900 mũ bảo hiểm kém chất lượng lấy mũ bảo hiểm đạt chuẩn có trợ giá cho phụ huynh tại các trường dự án trên địa bàn TPHCM và Hà Nội.

Từ năm 2013 đến nay, dự án Mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho gia đình đã góp phần gia tăng đáng kể tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em từ 9.5% đến hơn 80%. Tính đến nay, dự án Mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho gia đình đã tài trợ hơn 17.600 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh, giáo viên và đổi hơn 12.600 mũ bảo hiểm kém chất lượng với mũ bảo hiểm đạt chuẩn có trợ giá cho phụ huynh ở 15 trường dự án trên địa bàn TPHCM, tỉnh Trà Vinh, và Hà Nội.

C.N.Q