Tư vấn tuyển sinh:

Xếp loại tốt nghiệp THPT như thế nào?

Dân trí Vì sao lại không thể dự thi cùng lúc hai khối A và V? Hệ vừa học vừa làm có nghĩa là gì? Bộ GD-ĐT có quy định thí sinh được phép đổi ngành dự thi không?Tốt nghiệp bổ túc THPT ở trường CĐ Nghề có được dự thi? Nên chọn giấy báo nào?...


Thí sinh tham dự kì thi tuyển sinh năm 2009.

Hỏi: Rất nhiều sĩ tử muốn thi cả 2 khối A và V nhưng tréo ngoeo ở chỗ, đã sắp xếp Hóa của khối A với vẽ của khối V thi cùng ngày. Bộ có ý định thay đổi lịch này không? Vì sao lại để lịch như vậy? Em đang rất muốn thi cả Học viện Ngân hàng của khối A và Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội mà giả hoặc đang học Mĩ thuật công nghiệp muốn học song song với Học viện Ngân hàng và ngược lại được không? Muốn làm điều đó phải như thế nào? (o0_1102.nothinglikem3_0o@ yahoo.com)

*Trả lời:

Thật ra bản em đã hiểu sai bản chất của vấn đề. Việc không thể thi được khối A và V cũng một lúc phải là việc sắp xếp hóa của khối A với vẽ của khối V thi cùng ngày mà mấu chốt ở đây là do hai môn Toán và Lý. Do hai khối thi này đều có môn thi Toán, Lý nên em không thể “phân thân” đến cả hai đồng để dự thi.

Hiện nay vẫn chưa có cơ chế để em lấy điểm hai môn Toán, Lý khối A để làm cơ sở xét tuyển vào khối V.

Hiện nay không có quy định nào cấm em học cùng một lúc nhiều trường. Tuy nhiên để làm được điều này em phải đáp ứng được điều kiện học tập của các trường để được dự thi kết thúc học phần. Thông thường các trường chỉ khuyến khích những sinh viên có kết quả học tập khá, giỏi trở lên thì mới nên học một lúc nhiều trường.

Em đã tốt nghiệp đại học ngành xã hội học, em muốn học thêm ngành quản lý môi trường, vậy em phải thi những môn gì? Thời gian? (vidangtinhyeu0909@yahoo.com)

Ở đây em không đề cập đến việc mình học theo hình thức này. Việc muốn học thêm ngành khác em có thể thực hiện bằng cách dự thi ĐH lại hoặc học văn bằng 2.

Đối với việc dự thi văn bằng 2 thì em nên chủ động liên hệ với các trường có đào tạo chính quy ngành Quản lý môi trường để biết kế hoạch tuyển sinh, môn thi và thời gian thi. Do mỗi trường có phương thức và thời gian tuyển sinh khác nhau nên Ban tư vấn không thể hỗ trợ cho em thông tin này.

Em đang là sinh viên năm thứ 3 khoa ngữ văn trường cao đẳng sư phạm Hà Nội. Em muốn học liên thông lên đại học Sư phạm Hà Nội. Trong thông báo, họ có ghi "hệ vừa học vừa làm", thời gian học 2,5 năm, vậy thì sau khi học xong liên thông, em sẽ được nhận bằng gì? Hiện tại, theo qui định của Bộ giáo dục, bằng đại học liên thông có được giảng dạy ở cấp 3 không? Em cũng muốn hỏi thêm là tốt nghiệp cao đẳng có được học văn bằng 2 không và điều kiện để học văn bằng 2 là gì? (quannguyenquang@yahoo.com.vn)

Em nên để ý điều này: hệ vừa học vừa làm gọi là hình thức đào tạo không chính quy mà trước kia hay gọi là hệ tại chức.

Nếu em học liên thông để lấy bằng ĐH chính quy thì về hình thức không khác gì so với học chính quy ngay từ đâu. Như vậy em vẫn hoàn toàn có thể giảng dạy ở cấp 3 những cũng còn phụ thuộc vào từng đơn vị tuyển dụng.

Văn bằng đại học thứ hai là văn bằng cấp cho những người đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học, sau khi hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo đại học của ngành đào tạo mới, có đủ điều kiện để công nhận và cấp bằng tốt nghiệp đại học.Như vậy để học văn bằng 2 thì em phải tốt nghiệp ĐH học (chính quy hoặc không chính quy).

Em đã tốt nghiệp bổ túc trung học phổ thông tại trường Cao đẳng Nghề Miền Đông Nam Bộ năm 2009 nhưng vì một số lý do cá nhân nên em đã không tham gia kì thi tuyển sinh đại học cao đẳng năm ngoái. Năm nay em đã nộp hố sơ đăng kí dự thi vào trường Đại Học Thể Dục Thể Thao 2 nhưng e đang rất lo lắng không biết là bằng tốt nghiệp của em có đủ tiêu chuẩn để dự thi đại học hay không? (forever89_ptithcm@yahoo.com)

Theo quy chế tuyển sinh thì đối tượng được phép dự thi là đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề, trung cấp nghề.

Người đã tốt nghiệp trung cấp nghề phải là người đã tốt nghiệp trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa THPT đạt yêu cầu theo qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Nếu em đã tốt nghiệp bổ túc trung học phổ thông (giáo dục thường xuyên) thì có nghĩa là đã đủ điều kiện dự thi.

Năm nay em nộp 2 hồ sơ ĐKDT vào 2 trường là Học viện Ngoại giao và Học viện Chính sách Phát triển, lực học của em vào khoảng 20-22 điểm. Em rất muốn học ở trường HV Ngoại giao. Em rất băn khoăn vì mấy năm nay điểm đầu vào của khoa Kinh tế quốc tế của trường HV Ngoại giao đều ở mức 21 điểm em có nên thi vào HV Ngoại giao không hay em nên chọn 1 giải pháp an toàn hơn là thi vào Học viện Chính sách Phát Ttiển? (hoanglinh.zoom@gmail.com)

Theo Ban tư vấn thì em cần xác định rõ ràng là mình thích học trường nào. Nếu em thực sự thích học HV Ngoại giao thì chẳng có lý do gì để không dám thi vào đó cả.

Tuy nhiên em cần để ý điều này: việc lượng sức mình là điều cần thiết nhưng nếu “cẩn thận” quá thì không nên. Trên thực tế với lực học em nói là thi tầm được khoảng 20-22 (mặc dù chưa biết đề thi năm nay thế nào) thì cơ hội của em hoàn toàn rộng mở. Em nên định hướng rõ ràng để tập trung ôn tập cho tốt. Môn nào còn yếu thì cố gắng ôn luyện để đạt kết quả cao hơn. Chúc em thành công!

Em muốn đổi mã ngành dự thi ở trường ĐH Sài Gòn. Theo em biết thì bây giờ vẫn còn kịp để xin đổi mã ngành. Vậy mà hôm nay em gọi điện tới văn phòng tuyển sinh của trường thì trường không cho em đổi. Mà Bộ nói vẫn có thể đổi đến ngày làm thủ tục dự thi. Bây giờ em đang rất hoang mang không biết làm sao để có thể đổi mã ngành dự thi đây?(casaucon_911@yahoo.com)

Bộ GD-ĐT chưa bao giờ có quy định là các trường phải đổi ngành dự thi cho thí sinh. Theo quy định thì ngày thí sinh đến làm thủ tục dự thi là để điều chỉnh những sai sót trong giấy báo dự thi. Những sai sót này là liên quan đến ngày tháng năm sinh, nơi sinh, đối tượng ưu tiên, mã trường THPT... Đối với việc đổi ngành dự thi thì quyền quyết định là do Hội đồng tuyển sinh của từng trường.

Chính vì thế tốt nhất vào thời điểm này em nên đến trực tiếp Văn phòng tuyển sinh của nhà trường để trình bày nguyện vọng muốn chuyển đổi ngành dự thi. Nếu có lý do chính đáng và phù hợp thì Ban tư vấn nghĩ nhà trường sẽ không làm khó dễ em đâu. Việc làm này nên được thực hiện trước khi nhà trường gửi giấy báo dự thi. Khi đi em nhớ mang theo phiếu ĐKDT số 2 nhé.

Khi em viết hồ sơ đăng ký dự thi em đã không điền đối tượng ưu tiên. Bây giờ em có thể được sửa lại không? Và em cần phải làm gì để sửa lại? (haliemtn@yahoo.com)

Tốt nhất là em đến trực tiếp trường xuất trình những giấy tờ cần thiết chứng minh đối tượng ưu tiên của mình. Dựa trên hồ sơ gốc và giấy tờ nộp bổ sung thì nhà trường sẽ điều chỉnh lại cho em. Việc làm này cần phải được thực hiện trước khi kì thi diễn ra thì mới có giá trị mà tốt nhất là trước khi nhà trường gửi giấy báo dự thi.

Em muốn hỏi nếu mình trượt ĐH tài chính marketing thì em có thể xét nguyện vọng 2 vào hệ cao đẳng của ĐH Ngân hàng TPHCM được không? (una_pham@yahoo.com)

Tất nhiên là hoàn toàn được phép. Theo quy định của nhà trường thì hệ CĐ không tổ chức thi tuyển mà lấy kết quả thi năm 2010 của những thí sinh đã dự thi khối A vào các trường ĐH trong cả nước theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT để xét tuyển.

Tuy nhiên việc có xét NV2 được hay không cũng còn phụ thuộc em có đáp ứng được yêu cầu xét tuyển mà nhà trường đưa ra được hay không. Cụ thể ở đây là điểm sàn xét tuyển.

Em cần biết 1 số thông tin về kì thi Tốt nghiệp THPT 2010 như sau: Điểm đậu? Điểm liệt (khống chế), Xếp loại Tốt nghiệp. Rất mong Ban tư vấn hỗ trợ. (kenshin_27_2@yahoo.com)

Để đỗ tốt nghiệp THPT em phải đáp ứng được điều kiện sau: tổng 6 môn thi và điểm ưu tiên (nếu có) phải đạt từ 30 điểm trở lên và không có môn thi nào bị điểm liệt. Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì điểm liệt ở kì thi tốt nghiệp THPT năm 2010 vẫn là 0 điểm.

Về xếp loại tốt nghiệp thì quy định như sau:

Loại giỏi: Học lực lớp 12 xếp loại giỏi; ĐXL từ 8,0 trở lên, không có điểm thi nào dưới 7,0. Đối với thí sinh thuộc diện xếp loại hạnh kiểm thì hạnh kiểm năm học lớp 12phải đạt loại tốt.

Loại khá: Học lực lớp 12 xếp loại từ khá trở lên; ĐXL từ 6,5 trở lên, không có điểm thi nào dưới 6,0; Đối với thí sinh thuộc diện xếp loại hạnh kiểm thì hạnh kiểm năm học lớp 12 của thí sinh phải đạt từ loại khá trở lên.

Loại trung bình: các trường hợp còn lại.

Trong đó ĐXL được tính: Tổng số điểm các bài thi/ tổng số môn thi.

Ban tư vấn tuyển sinh