Xén ngày làm, chi tiền triệu... vì con nghỉ Tết dài ngày

Dân trí Học trò ở TPHCM sẽ nghỉ Tết nguyên đán 2017 kéo dài hơn nửa tháng, trong khi lịch nghỉ của phụ huynh theo quy định là 7 ngày. Nhiều gia đình đã sớm tính kế “ứng phó” những ngày con nghỉ, cha mẹ đi làm.
 >> Học sinh nghỉ Tết: Nơi nghỉ 8 ngày, nơi hơn nửa tháng
 >> Tết, tìm đâu ra chỗ gửi con!
 >> Con nghỉ Tết sớm, phụ huynh “cầu viện” trường ngoại khóa

Số ngày nghỉ Tết thực tế của học sinh TPHCM năm nay kéo dài đến 16 ngày (bao gồm các ngày cuối tuần). Học sinh sẽ bắt đầu nghỉ từ ngày 23/1 (tức ngày 26 tháng chạp âm lịch) đến hết ngày 5/2 (tức mùng 9 tháng 1 âm lịch) và đi học lại bình thường vào ngày 6/2.

Trong khi phụ huynh theo lịch nghỉ của công chức, viên chức nghỉ liền 7 ngày, từ 26/1/2017-1/2/2017 (tức từ 29 Tết đến hết mùng 5 Tết Đinh Dậu). Như vậy, học sinh ở TPHCM sẽ nghỉ trước 4 ngày và trở lại trường muộn hơn 4 ngày so với lịch làm việc của phụ huynh.


Phụ huynh ở TPHCM hết sức đau đầu vì con nghỉ Tết sớm và quay lại trường muộn hơn lịch nghỉ của bố mẹ. (Ảnh minh họa)

Phụ huynh ở TPHCM hết sức "đau đầu" vì con nghỉ Tết sớm và quay lại trường muộn hơn lịch nghỉ của bố mẹ. (Ảnh minh họa)

Đây không phải năm đầu tiên học sinh ở TPHCM luôn có lịch nghỉ Tết âm “dôi” so với nhiều địa phương cùng như so với ngày nghỉ của phụ huynh. Nhiều năm nay, lịch nghỉ Tết của học sinh thành phố đều kéo dài hơn nhiều nơi khác. Nắm được đặc thù này, thay vì chờ đến ngày lại rối, rất nhiều ông bố bà mẹ đã có sẵn các chiêu để ứng phó.

Chị Nguyễn Thanh Trang, có hai con đang học THCS và tiểu học ở quận 1, TPHCM cho biết chị quan tâm đến lịch nghỉ của con ngay từ đầu năm học. Biết chắc con sẽ nghỉ sớm, trở lại trường muộn nên nhiều tháng cuối năm chị đã tăng tốc làm việc và cũng sớm đăng ký với cơ quan sẽ thu xếp công việc theo lịch nghỉ của con.

Nhà chị bớt rối vì con nghỉ là mẹ con kéo nhau về quê, chị làm việc qua máy tính, ra Tết chị cũng “cày” thêm mấy ngày tại nhà chờ con đi học lại. Nhờ vậy nhà chị có thời gian về quê dài hơn, không phải gấp gáp, vội vã.

“Tuy nhiên do đặc thù công việc của tôi dễ thu xếp. Còn những việc bắt buộc phải có mặt ở công sở thì phụ huynh đúng là rất khó”, chị Trang nói. Cô bạn của chị Trang cũng vướng hai con nhỏ, trong khi giúp việc về quê sớm, vợ chồng phảibàn cách trốn việc, chia nhau “xén” ngày làm để ở nhà trông con.

Cũng biết lịch nghỉ của con cách đây nhiều tháng nên từ lâu, anh Trần Mạnh Tùng ở quận Gò Vấp không dám nghỉ phép, để dành cuối năm xin nghỉ ở nhà trông con. Vợ anh làm ngoài vốn khó xin nghỉ, cuối năm lại nhiều việc… nhưng cũng xác định những ngày cuối năm, đầu năm sẽ khó tránh việc đi làm muộn, về sớm.

“Cuối năm cha mẹ rất nhiều việc lại “dính” con nghỉ sớm, liêu xiêu luôn. Nhà nào không có người, đảm bảo chắc cha mẹ nếu không nghỉ được thì sẽ phải cắt đầu bớt đuôi giờ làm việc”, anh Tùng bộc bạch.

Ngoài việc thu xếp hay “bớt xén” giờ làm không ít gia đình phải chi tiền triệu để “xử lý” việc con nghỉ Tết dài. Nhiều gia đình ở TPHCM phải gửi con đến các chương trình ngoại khóa ngắn ngày cuối năm với chi phí ngất ngưởng. Con nhỏ học mầm non nếu may mắn trường giữ thêm ngày thì đỡ nhưng phần lớn theo ghi nhận hầu hết các trường mầm non công lập không mặn mà mở lớp sát Tết nên họ lại phải tìm chỗ gửi bên ngoài, chi phí cao.

Nhiều gia đình phải huy động mọi cách thu xếp người trông con trong những ngày nghỉ
Nhiều gia đình phải huy động mọi cách thu xếp người trông con trong những ngày nghỉ

Hay những cách như nhờ vả ông bà nội ngoại hay người giúp việc vào những ngày cuối năm đều phải chấp nhận một cái giá không hề rẻ.

Chị Phan Hồng Anh ở Thủ Đức cho hay chỉ vì con nghỉ trước bố mẹ mấy hôm nhà chị phải mua vé đón bà nội từ Hà Tĩnh vào rồi đến 29 Tết cả nhà về quê. Tiền vé đưa đón bà ra vào hết 7 triệu đồng cho 4 ngày nghỉ của con. Chưa kể việc bà đi lại cuối năm vất vả vô cùng, ở quê lại nhiều việc lu bu.

Hàng xóm ở khu chung cư chị Anh cũng thở dài ngao ngán vì cuối năm nhiều thứ phải chi, lại vướng thêm việc con nghỉ sớm phát sinh rất nhiều thứ. Có nhà phải giữ giúp việc ở lại sát Tết trả thêm mức phí cao hơn ngày thường rồi tiền đặt vé về muộn ngày cho họ về quê cũng đắt đỏ hơn. Hay có nhiều gia đình phải thuê giúp việc theo giờ đến trông con. Cho dù như vậy có nhiều nguy cơ thiếu an toàn cho trẻ vì người lạ không quen cách chăm sóc, tính cách của con mình nhưng chẳng còn cách nào khác nên đành "nhắm mắt làm liều".

Hoài Nam