Tư vấn tuyển sinh:

Tỷ lệ “chọi” trường ĐH Luật như thế nào?

Dân tríThắc mắc về ưu tiên xét tuyển vào trường HV Quan hệ Quốc tế? Sai sót hồ sơ có nhận được giấy báo dự thi? Điểm chuẩn liệu có tăng? Học văn bằng 2 ở đâu? Bài thi viết bằng mực tím có được không? Xem điểm chuẩn các năm trước ở đâu?...

Hỏi: Cho em hỏi về thông tin tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của Học viện quan hệ quốc tế. Theo thông tin mà em được biết thì: “Học viện Quan hệ quốc tế ƯTXT các thí sinh đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2007 và 2008 (tốt nghiệp THPT năm 2008) các môn Toán (vào ngành Kinh tế quốc tế), Văn (ngành Quan hệ quốc tế, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Luật quốc tế), Tiếng Anh (ngành Quan hệ quốc tế, Tiếng Anh, Luật quốc tế), Tiếng Pháp (ngành Quan hệ quốc tế, Tiếng Pháp). Chỉ tiêu tuyển thẳng không qúa 10% chỉ tiêu mỗi mã ngành đăng ký dự thi”. Vậy em được giải khuyến khích quốc gia tiếng Pháp năm 2007 (em thi vượt cấp) thì có thuộc diện ưu tiên xét tuyển không?(minh_francais@yahoo.com)
 
*Trả lời

Trước hết Ban Tư vấn xin khẳng định: Những thí sinh đạt giải trong kì thi học sinh giỏi quốc gia năm 2007 nhưng năm đó chưa tốt nghiệp thì được phép bảo lưu trong năm 2008.

Tuy nhiên, ở đây do em đọc thông tin không đầy đủ nên có sự hiểu nhầm. Trường Học viện Quan hệ Quốc tế chỉ ưu tiên xét tuyển vào trường những thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kì thi học sinh giỏi quốc gia chứ không ưu tiên xét tuyển những thí sinh đạt giải khuyến khích.

Như vậy, em không thuộc diện đối tượng ưu tiên xét tuyển vào trường.

Trong Hồ sơ Tuyển sinh Đại hoc 2008 em ghi như sau: xã Mêpu và số chứng minh nhân dân (CMND) ghi số 5 (trong dãy số của giấy CMND), nhưng trong sổ Hộ khẩu và CMND ghi là : xã Mépu, đồng thời số CMND ghi số 6 (trong dãy số). Vậy thầy, cô cho em hỏi hồ sơ ĐKDT của em có hợp lệ hay không? Nếu muốn sửa lại thì em phải làm như thế nào?
(buiminhkhanh@gmail.com)

Em yên tâm, hồ sơ của em vẫn được chấp nhận và chắc chắn em vẫn nhận được giấy báo dự thi.

Việc hồ sơ ĐKDT có sai sót là điều khó tránh khỏi và để giải quyết điều này các trường sẽ bố trí sửa những sai sót trên trong ngày thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

Những thí sinh nào phát hiện ra sai sót trên giấy báo cũng như trong quá trình làm hồ sơ ĐKDT thì trong những ngày này cần báo cáo ngay với cán bộ phòng thi để được hỗ trợ chỉnh sửa.

Khi đi chỉnh sửa em nhớ mang theo phiếu ĐKDT số 2 và những giấy tờ liên quan đến việc chỉnh sửa nhé.

Việc chỉnh sửa của em chỉ được chấp nhận khi cán bộ tuyển sinh của trường em ĐKDT xác nhận và đóng dấu trên tờ phiếu ĐKDT số 2.

Em đã thi 2 năm vào trường ĐH Luật Hà Nội nhưng không đỗ. Em muốn hỏi tỷ lệ chọi của trường. Điểm sàn và điểm chuẩn năm nay của trường liệu có cao hơn năm 2007 không? (canhanhhung@gmail.com)

Theo thông tin từ Phòng đào tạo nhà trường thì tổng số hồ sơ ĐKDT năm nay là 15.142 bộ. Số hồ sơ đăng ký dự thi tạm thời ở các khối cụ thể như sau: Khối A: 4.363; khối C: 6.313 và khối D1: 4.466.

Con số thống kê này khác khá nhiều so với con số thống kê của Bộ GD-ĐT. Sở dĩ có sự khác này là do Bộ tổng hợp xong số liệu của trường trước khi các Sở ở xa gửi hồ sơ về cho trường.

Năm 2008, trường ĐH Luật Hà Nội là 1.450 chỉ tiêu. Số chỉ tiêu cho khối khoảng 508 thí sinh; khối C khoảng 508 thí sinh và khối D1 khoảng 434 thí sinh.

Như vậy tỷ lệ chọi khối A khoảng 1 “chọi” 8,6; khối C khoảng 1 “chọi” 12,4 và khối D khoảng 1 “chọi” 10,3.

Trường ĐH Luật HN chỉ lấy điểm chuẩn theo khối thi chứ không lấy điểm chuẩn theo ngành. Việc nói điểm chuẩn của trường vào thời điểm này là quá sớm vì nó phụ thuộc vào mặt bằng thí sinh cũng như mức độ đề thi.

Thông thường để có thể dự đoán tương đối chính xác thì chỉ khi kết thúc các môn thi thì mới phân tích được.

Tuy nhiên, Theo Ban tư vấn thì trường ĐH Luật HN thường có điểm chuẩn cao ở khối C và thấp ở khối D. Nhìn qua mặt bằng chung các năm gần đây thì mức điểm chuẩn năm nay của trường có thể sẽ không có nhiều biến động so với năm 2007.

Tôi muốn học văn bằng hai luật thì học ở đâu? hình thức tuyển sinh như thế nào? Thời gian học ngày hay tối? (cuongph@goodhealth.com.vn)

Hiện nay có khá nhiều trường đào tạo chuyên ngành Luật. Do bạn không nói bạn học chuyên ngành luật gì (Luật kinh tế, Luật kinh doanh, Luật hành chính…) nên Ban tư vấn khó có thể chỉ ra trường đào tạo văn bằng 2 chính xác.

Hiện nay, hầu hết các trường ĐH đều có đào tạo văn bằng 2. Do đó bạn có thể liên hệ trực tiếp với các trường như ĐH Luật HN; Khoa Luật-ĐH Quốc gia HN; Ngành Luật Kinh Tế trường Học viện Quan hệ Quốc tế…để biết chi tiết kế hoạch tuyển sinh.

Đào tạo văn bằng 2 có hai hệ, hệ đào tạo chính quy và hệ đào tạo không chính quy. Thí sinh học hệ chính quy sẽ học tập trung liên tục và hầu hết đều học ban ngày. Còn đối với hệ không chính quy là ngược lại.

Để hiểu thêm về đào tạo văn bằng 2, em tham khảo thêm tại đây.

Em xin Ban tư vấn tuyển sinh trả lời cho em 1 câu hỏi: “Bài thi tự luận mà viết bằng mực tím thì bài thi này có bị coi là bị đánh dấu hay không?”

Theo quy chế tuyển sinh thì thí sinh không được phép dùng bút mực đỏ để làm bài thi còn có thể sử dụng bất kì mầu mực nào để làm bài. Tuy nhiên trong bài thi chỉ được viết một loại mực. Nếu dùng vào hai loại mực để làm bài sẽ bị liệt vào danh sách bị đánh dấu bài và sẽ bị xử lý theo quy chế.

Điểm trúng tuyển ngành sư phạm tiếng Anh (hệ cao đẳng) của trường ĐH Tây Bắc trong những năm gần đây là bao nhiêu? Làm thế nào để biết trường này hoặc trường kia còn chỉ tiêu NV2, NV3?(trinhhuyen192@yahoo.com)

Dân trí đã đăng tải chi tiết về toàn cảnh điểm chuẩn năm 2006, 2007 của các trường ĐH, CĐ. Do đó em chịu khó tìm kiếm và tra cứu lại nhé.

Nói chung, chỉ tiêu NV2 và NV3 của các trường ĐH được công bố công khai chứ không có bất cứ bí mật gì.

Sau ngày 25/8, trường nào còn thiếu chỉ tiêusẽ thông báo xét tuyển NV2 và sau ngày 30/9 trường nào còn thiếu chỉ tiêu sẽ tiếp tục thông báo xét tuyển NV3.

Các thông tin về chỉ tiêu xét tuyển sẽ được Dân trí cập nhật ngay sau khi các trường thông báo. Do đó em chịu khó theo dõi để biết chi tiết nhé.

Em có nộp 4 hồ sơ vào 4 trường đại học. Hôm vừa rồi, có 1 người ở 1 trường đại học nào đó đã gọi điện đến nhà em để báo em đã nộp thiếu 1 ảnh trong hồ sơ ĐKDT và nói đến nhà 9 tầng 1 văn phòng Đảng uỷ gặp cô Thái, nhưng cô ấy đã quên không nói là hồ sơ của trường nào nên em rất hoang mang. Nếu thiếu ảnh liệu có ảnh hưởng đến việc thi của em không?

Trước hết em không nên lo lắng. Việc thiếu ảnh trong hồ sơ ĐKDT có thể được bổ sung trong ngày đến làm thủ tục ĐKDT.

Tuy nhiên, do trường đã gọi điện về nhà thông báo trước thì tốt nhất em nên sớm đến trường để nộp bổ sung.

Việc kiểm tra lại người gọi cho em ở trường nào là không khó. Em chỉ cần gọi điện đến số 1080 để tra số điện thoại gọi đến nhà mình vào thời điểm đó sau đó tra cứu sẽ biết ngay số điện thoại của trường nào.

Chúc em thành công!

Ban Tư vấn tuyển sinh