Tưng bừng khai giảng năm học mới 2012 - 2013

Dân trí Sáng nay 4/9, nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức sớm lễ khai giảng năm học mới 2012 - 2013 trong không khí phấn khởi của thầy và trò.

Sáng nay 4/9, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và đại diện Bộ GD-ĐT đã đến dự lễ khai giảng năm học tại Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình). Cùng dự còn có lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, phụ huynh, học sinh (HS) cùng đông đủ thầy, trò nhà trường.

Sau khi đánh trống khai giảng năm học mới, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan biểu dương những thành tích trong học tập và giảng dạy của HS và giáo viên Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ trong những năm qua.

Năm học 2011 - 2012, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập hệ chuyên và đón nhận huân chương Độc lập hạng Nhì với nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa. Trong năm học 2011 - 2012, đội tuyển thi HS giỏi quốc gia của Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ có 39 giải, trong đó có 3 em HS được chọn vào đội tuyển dự thi quốc tế và đứng thứ 7/22 trường có HS dự thi. 9 năm trở lại đây, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ luôn đứng đầu bảng B về thành tích học tập các tỉnh miền núi, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.

Tưng bừng khai giảng năm học mới 2012 - 2012
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh trống trường khai giảng năm học mới tại Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. (Ảnh: Hồng Dung - Duy Tuyên)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và thành công trong việc dạy thực chất, học thực chất của tập thể các thầy, cô giáo và HS của nhà trường cũng như ngành GD-ĐT tỉnh Hòa Bình trong việc quyết tâm đẩy lùi những tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh: Năm học 2012 - 2013, nhà trường cần phải khắc phục những khó khăn, khuyết điểm trong công tác dạy và học của năm học 2011 - 2012. Tiếp tục kiên trì thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đối với trường chuyên theo hướng “Phát triển năng khiếu của HS về một số lĩnh vực trên cơ sở đảm bảo giáo dục phổ thông toàn diện” kết hợp nhuần nhuyền nguyên lý giáo dục: Học đi đôi với hành, nhà trường gắn với gia đình xã hội.

Tiếp tục đổi mới quản lý giáo dục coi đây là nhiệm vụ trọng tâm là khâu đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục; Tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua trước tiên là thi đua: “Dạy tốt, học tốt” thực hiện cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động: “Hai không”. Cũng như kịp thời nêu gương các điển hình tiên tiến nhằm động viên kịp thời những HS có ý thức phấn đấu và có kết quả học tập tiến bộ.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng đề nghị Bộ GD-ĐT, các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Hòa Bình, các tổ chức đoàn thể, các bậc phụ huynh cùng toàn thể nhân dân trong tỉnh tiếp tục quan tâm, đầu tư cho giáo dục, trong đó có Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ.

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng lễ khai giảng năm học mới. (Ảnh: Hồng Dung - Duy Tuyên)
Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. (Ảnh: Hồng Dung - Duy Tuyên)

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tin tưởng với truyền thống dạy và học, nhiều năm liền là lá cờ đầu của ngành giáo dục cả nước, HS Trường chuyên Hoàng Văn Thụ sẽ tiếp tục noi gương các thế hệ đi trước, phấn đấu đạt nhiều thành tích cao trong học tập, để luôn xứng đáng với ngôi trường được mang tên người anh hùng, chiến sỹ cộng sản kiên trung, bất khuất của đất nước.

Sau khi phát biểu và dự lễ khai giàng năm học mới tại trường, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các đồng chí trong các ban nghành, đoàn thể đã trồng cây lưu niệm tại Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ.

Sáng nay, tại Trường THPT Đại Ngãi, thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú, Sóc Trăng, ông Trần Việt Hùng - giám đốc sở GD-ĐT Sóc Trăng đã đến dự lễ khai giảng năm học mới với thầy trò nhà trường. Thầy Huỳnh Vũ Lam - hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trường THPT Đại Ngãi là một trường ở khá xa trung tâm của tỉnh và của huyện, HS phần lớn là con em nông dân ở các xã Trường Khánh, Long Đức, thị trấn Đại Ngãi… Nhiều năm qua, nhà trường luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục. Tỉ lệ HS lên lớp, đỗ tốt nghiệp hang năm luôn ở  thứ hạng cao của tỉnh. Năm học 2011 - 2012, HS lớp 12 của trường đỗ tốt nghiệp 100%, HS đỗ vào nguyện vọng 1 của các trường đại học là 12% trên tổng số số học khối 12. Năm học 2012 - 2013, trường có 31 lớp với 1.150 HS, đội ngũ giáo viên có 83 người. Năm học này nhà trường phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học theo định hướng của ngành. Giữ tỉ lệ tốt nghiệp THPT là 100%, nâng tỉ lệ HS đỗ vào đại học từ 20%. 

Lễ khai giảng năm học tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (TP Sóc Trăng).
Lễ khai giảng năm học tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (TP Sóc Trăng). (Ảnh: Cao Xuân Lương)

Còn tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (TP Sóc Trăng), ông Nguyễn Thanh Bình - phó Bí thư thường trực thành ủy Sóc Trăng; ông Châu Tuấn Hồng - phó giám đốc Sở GD-ĐT Sóc Trăng đã đến dự khai giảng năm học mới của trường.

Thầy Lê Tứ Hải - hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai nhiều năm qua luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, xứng đáng là nơi đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Năm học 2011-2012, tỉ lệ HS xếp loại học lực từ khá trở lên là 89,1%, trong đó HS giỏi là 35,9%. HS dỗ tốt nghiệp THPT đạt 100%. Có 89 HS được công nhận HS giỏi cấp tỉnh (trong đó có 7 giải Nhất, 39 giải Nhì, 20 giải Ba, 13 giải Khuyến khích); 20 HS đạt giải trong kỳ thi giải toán bằng máy tính cầm tay cấp tỉnh; 13 HS đạt giải trong các kỳ thi cấp khu vực; 1 HS đạt giải trong kỳ thi HS giỏi cấp quốc gia. Trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học năm 2012, trường có 121 HS đỗ nguyện vọng 1 vào các trường đại học (đạt tỉ lệ 61,7%); có 12 HS đạt điểm từ 24 trở lên. Với kết quả này, năm 2012, trường được xếp hạng thứ 81 trong tốp 200 trường THPT của cả nước có tỉ lệ HS đỗ đại học cao (năm 2010 trường xếp hạng 170, năm 2011 hạng 119).

Khen thưởng HS nhân dịp năm học mới ở Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (TP Sóc Trăng).
Khen thưởng HS nhân dịp năm học mới ở Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (TP Sóc Trăng). (Ảnh: Cao Xuân Lương)

Năm học qua có 37 giáo viên Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai được công nhận Chiến sĩ thi đua cơ sở, 2 giáo viên được đề nghị xét danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Trường được UBND tỉnh Sóc Trăng tặng cờ thi đua xuất sắc. Đầu năm 2012, trường là trường THPT đầu tiên của ngành GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Khen thưởng HS nhân dịp năm học mới ở Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (TP Sóc Trăng).
Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (TP Sóc Trăng) đón nhận cờ thi đua xuất sắc của tỉnh Sóc Trăng. (Ảnh: Cao Xuân Lương)
 
Cũng trong sáng nay 4/9, ngành GD-ĐT Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng, Phòng GD-ĐT thành phố Sóc Trăng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia cho Trường mẫu giáo phường 2, TP Sóc Trăng.
 
Hòa chung không khí khai giảng cùng cả nước, sáng nay 4/9, một số trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ khai giảng chào mừng năm học mới 2012 - 2013.

Sau những trận mưa kéo dài cả tuần, sáng nay tại Thanh Hóa thời tiết khá mát mẻ, thuận lợi cho thầy trò các trường tổ chức buổi lể.

Tại Trường THPT Lương Đắc Bằng (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa), HS tề tựu đông đủ tham dự lễ khai giảng. Đây là một ngôi trường giàu truyền thống hiếu học, là một trường được chuẩn quốc gia với nhiều thành tích đáng khen ngợi. Trong năm học vừa qua (2011 - 2012), Trường THPT Lương Đắc Bằng có 2 giải quốc gia: môn Hóa của em Phùng Văn Hùng - lớp 12A4, môn Casiô Vật lý của em Tạ Thị Phương - lớp 12A7.

Học sinh Trường THPT Lương Đắc Bằng dự lễ khai giảng. (Ảnh: Nguyễn Thùy - Duy Tuyên)
Học sinh Trường THPT Lương Đắc Bằng dự lễ khai giảng. (Ảnh: Nguyễn Thùy)

Trong kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh có 134 giải (21 giải Nhất, 23 giải Nhì, 51 giải Ba, 39 giải Khuyến khích). Trường có 100% HS đậu tốt nghiệp THPT, 64% HS đậu đại học NV1. Tiếp tục nằm trong tốp 10 trường dẫn đầu toàn tỉnh. Nhà trường còn vinh dự được UBND tỉnh trao tặng bằng khen là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua “dạy tốt học tốt”.
 
Học sinh Trường THPT Lương Đắc Bằng dự lễ khai giảng. (Ảnh: Nguyễn Thùy - Duy Tuyên)
Thầy và trò Trường THPT Lương Đắc Bằng vinh dự đón bằng khen của UBND tỉnh. (Ảnh: Nguyễn Thùy)

Tại trường mầm non Trường Thi B, TP Thanh Hóa, hàng nghìn phụ huynh cùng các cháu HS đã đến dự buổi lễ khai giảng trong niềm phấn khởi, rạng ngời trên từng nét mặt. Bà Cao Thị Thái - Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở GD-TĐ Thanh Hóa cùng các cán bộ lãnh đạo thành phố, lãnh đạo phường Trường Thi… đã đến dự buổi lễ cùng với thầy trò nhà trường.

Học sinh Trường THPT Lương Đắc Bằng dự lễ khai giảng. (Ảnh: Nguyễn Thùy - Duy Tuyên)
Phụ huynh, HS Trường mầm non Trường Thi B nô nức trong ngày lễ khai giảng. (Ảnh: Nguyễn Thùy)

Tại buổi lễ khai giảng, hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Thị Vân đã thay mặt thầy và trò nhà trường hứa phấn đấu, phát huy hơn nữa trong công tác dạy và học trong năm học mới 2012 - 2013 “Học tập và làm theo gương lãnh đạo Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo” “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Học sinh Trường THPT Lương Đắc Bằng dự lễ khai giảng. (Ảnh: Nguyễn Thùy - Duy Tuyên)
 Học sinh huyện miền núi Cẩm Thủy cũng hòa chung không khí khai giảng cùng cả nước. (Ảnh: Nguyễn Thùy)
 
Cũng trong sáng nay 4/9, HS ở 3 trường thuộc huyện miền núi Cẩm Thủy: Trường tiểu học Cẩm Châu, Trường tiểu học Cẩm Yên và Trường mầm non Phúc Do cũng nô nức đi dự lễ khai giảng năm học mới.
 
Cùng với một số địa phương cả nước, tại Nghệ An có khoảng 50 trường trên 21 thành, thị, xã đã long trọng khai giảng năm học mới sớm hơn một ngày.

Sáng nay, Trường THCS Quang Trung (TP Vinh, Nghệ An) đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2012-2013 và đón nhận bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, xây dựng trường trọng điểm của TP Vinh.

Năm học 2011-2012, trường THCS Quang Trung tiếp tục khẳng định là một ngôi trường có bề dày truyền thống dạy học và là một trong những trường tốp đầu bậc THCS của TP Vinh. Chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn của trường không ngừng được nâng cao. Tỷ lệ HS Khá, Giỏi chiếm 61,5%, không có học sinh yếu kém. Hiện nhà trường có 35 cán bộ, GV, nhân viên với 100% đạt chuẩn và trên chuẩn. Hằng năm, tỷ lệ lên lớp, đậu tốt nghiệp của HS trong trường đạt trên 98%. Nhiều em đạt giải cao trong các kỳ thi HS giỏi tỉnh, HS giỏi quốc gia. Khuôn viên trường và cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học được đầu tư xây dựng góp phần nâng cao chất lượng dạy học của trường.

Dịp này, Trường THCS Quang Trung vinh dự đón nhận bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Năm học 2012-2013, Trường THCS Quang Trung được chọn là một trong 4 trường trọng điểm của TP Vinh. Phát biểu tại lễ khai giảng, ông Lê Xuân Đại - UV BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn trong năm học này GV và HS Trường THCS Quang Trung giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục toàn diện cho HS, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, giúp các em phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất và thẩm mỹ.

Tưng bừng khai giảng năm học mới 2012 - 2013
Ông Lê Xuân Đại - phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao bằng công nhận trường chuẩn quốc gia cho Trường THCS Quang Trung. (Ảnh: Nguyễn Duy - Doãn Hòa)
 
Cũng trong sáng nay, một số huyện miền núi Thanh Chương, Tương Dương, Kỳ Sơn hay Quế Phong, Quỳ Châu... cũng tổ chức khai giảng sớm. Riêng tại huyện Tương Dương có 6 trường học thuộc các bậc mầm non, tiểu học, THCS đã tổ chức khai giảng. Trường tiểu học Thạch Giám huyện Tương Dương) đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1. Năm học 2011-2012, trường có 2 GV giỏi cấp tỉnh, 67 HS đạt loại giỏi, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học đầy đủ, đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Khai giảng năm học mới 2012-2013, nhà trường đã huy động được 61 trẻ vào lớp 1. Trường hiện có 45 cán bộ, GV, 295 HS phân bố ở 6 khối bản. Trong những năm học vừa qua, thầy và trò nhà trường đã nỗ lực phấn đấu trở thành lá cờ đầu trong phong trào dạy và học bậc tiểu học ở huyện miền núi Tương Dương. 

Tưng bừng khai giảng năm học mới 2012 - 2013
Học sinh huyện miền núi cao Tương Dương tưng bừng trong ngày khai giảng năm học mới.(Ảnh: Nguyễn Duy - Doãn Hòa)
 
Cô và trò trong tiết mục văn nghệ khai trường. (Ảnh: Nguyễn Duy - Doãn Hòa)
Cô và trò trong tiết mục văn nghệ khai trường. (Ảnh: Nguyễn Duy - Doãn Hòa)

Cô và trò trong tiết mục văn nghệ khai trường. (Ảnh: Nguyễn Duy - Doãn Hòa)
Những tiết mục văn nghệ của các em dân tộc thiểu số lúc nào cũng hấp dẫn. (Ảnh: Nguyễn Duy - Doãn Hòa)
 
Dịp này, Trường tiểu học Tam Quang 1, huyện Tương Dương cũng tổ chức lễ đón bằng chuẩn quốc gia mức độ 2 và khai giảng năm học mới.

Nhóm PV