Trái đất nặng bao nhiêu?

Dân trí Đây là một câu hỏi rất có lý. Bạn nhìn thấy một thứ gì đó lớn mà con người xây nên (một con du thuyền khổng lồ, hoặc một đập thủy điện cũng khổng lồ) và tự hỏi: "Sức nặng mà chúng ta vừa thêm vào Trái đất là bao nhiêu?".

Trái đất nặng bao nhiêu?

Câu trả lời là không có gì được thêm vào cả. Thực tế, đáng ngạc nhiên, Trái đất đang ngày càng nhẹ đi.

Vậy làm thế nào để chúng ta đo được khối lượng của một hành tinh?

May mắn thay, Isaac Newton đã phát minh ra một công thức giúp chúng ta tính được trọng lượng của Trái đất, một khi chúng ta hiểu được lực hấp dẫn giữa hai vật (ví dụ như hai quả bóng chì trong một phòng thí nghiệm). Newton chưa bao giờ nghĩ rằng đo độ lớn của lực hấp dẫn giữa hai quả bóng là một việc khả thi. Đó là bởi vì lực hấp dẫn giữa chúng rất nhỏ, dễ dàng bị che lấp bởi trọng lực khổng lồ của Trái đất. Tuy vậy, Isaac Newton không phải là lời giải thích cho sự thông minh của Mục sư John Mitchell.

Mitchell sống vào khoảng những năm 1700. Ông không chỉ là "Cha đẻ của Địa chấn học", mà còn là người đầu tiên đưa ra một ước tính hợp lý về khoảng cách từ Trái đất đến những ngôi sao khác ngoài Mặt trời. Ông cũng là người đầu tiên đưa ra các khả năng của hố đen.

Đầu những năm 1780, Mitchell nghĩ ra và dựng một thí nghiệm để đo lực hấp dẫn giữa hai quả bóng chì. Ông là một người rất bận rộn, ông qua đời trước khi có thể sử dụng những thiết bị của mình, để lại công việc cho Henry Cavendish.

Cavendish đã dựng lại các thiết bị với một vài cải tiến nhỏ, và thành công trong việc đo lực hấp dẫn giữa hai quả bóng chì, một quả nặng 0,73 kg và quả kia nặng 158 kg. Sau đó, vào năm 1798, ông áp dụng kết quả của mình vào công thức của Newton và tìm ra một con số rất gần với khối lượng ước tính của Trái đất. Kết quả của ông chỉ sai lệch với khối lượng thực của Trái đất khoảng 1%, với con số đúng là 6.000.000.000.000.000.000.000.000 kg.

Vậy khi chúng ta xây dựng một thứ gì đó lớn, Trái đất có trở nên nặng đi? Câu trả lời là không. Tất cả những gì chúng ta làm là chuyển đổi các nguyên tử, phân tử từ địa điểm này đến địa điểm khác. Ví dụ, khi ta xây dựng một con tàu khổng lồ, chúng ta chuyển sắt từ Đông Úc đếnlò luyện sắt tại Hàn Quốc rồi đến các xưởng đóng tàu ở một nơi nào đó khác. Nói cách khác, không có gì được thêm vào hay lấy đi từ hành tinh của chúng ta, vì Trái đất có chức năng gần giống với một hệ thống khép kín hoàn hảo.

Nhưng nó không phải là một hệ thống khép kín 100%. Cũng có những đầu vào và đầu ra. Có những thứ rơi từ trên trời xuống, và có rác thải bay lên, chẳng hạn như những con tàu vũ trụ chúng ta phóng vào không gian.

Vì vậy, chúng ta sẽ chỉ tính đến những con số quan trọng.

Trái đất nhận thêm khoảng 40.000 triệu tấn bụi mỗi năm. Một trận bão thiên thạch có thể tính là một tấn nữa. Nhưng phần lớn chỗ bụi này là những gì còn lại sau khi hệ Mặt trời hình thành. Trường hấp dẫn quá lớn của Trái đất chỉ hút chúng vào.

Thế Trái đất của chúng ta mất những gì?

Mỗi năm, khoảng 95.000 tấn hydro và 1.600 tấn heli rời Trái đất. Chúng sẽ đi vào vũ trụ và không bao giờ quay lại. Còn về chỗ tên lửa được phóng đi, một ví dụ cụ thể là tên lửa Saturn V, tên lửa đã đưa chúng ta đến với Mặt trăng, nặng gần 3000 khi đo tại bệ phóng. Nhưng đáng buồn là phần lớn tên lửa rơi trở lại Trái đất. Tuy vậy, khoảng 65 tấn các thiết bị trọng tải (các thiết bị trọng tải rất đắt tiền) mà tên lửa đem theo rời Trái đất mãi mãi.

Vì vậy, về cơ bản mỗi năm Trái đất nặng thêm 40.000 tấn và nhẹ đi 95.000 tấn, cho chúng ta thấy một con số tổng thể là mỗi năm Trái đất nhẹ đi 55.000 tấn. Nếu trung bình một người trên hành tinh xanh nặng 62 kg, 55.000 tấn sẽ tương ứng với khoảng 890.000 người, hoặc khoảng 0,000000000000001% khối lượng Trái đất.

Nhưng như vậy cũng vẫn chưa đủ để sinh lời cho ngành công nghiệp giảm cân.

Hồng Ngọc
Theo ABC

__________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn