TPHCM vẫn thiếu nhiều giáo viên

Dân trí Hôm nay 15/8, các học sinh từ tiểu học đến THPT tại TPHCM vào năm học mới và cuối tháng 8 thì học sinh mầm non cũng sẽ tựu trường. Dù năm học này, kế hoạch của Sở GD-ĐT TPHCM là tuyển thêm gần 5.000 giáo viên nhưng đến nay chỉ mới tuyển được 50%.

Năm học 2011-2012, Sở GD- ĐT TPHCM sẽ tuyển 4.681 giáo viên (GV), trong đó nhiều nhất là tiểu học tuyển 2.168 GV, mầm non tuyển 955 GV, còn THCS và THPT cũng tuyển gần 2.000 GV. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các phòng giáo dục mới tuyển được nửa lượng GV theo yêu cầu. Trong đó, thiếu nhiều nhất vẫn là cấp bậc mầm non và tiểu học. 

Đặc biệt, các quận huyện ở ngoại thành tình hình có vẻ trầm trọng hơn. Thậm chí Sở GD- ĐT cũng đã “mở” cả điều kiện là chỉ cần có KT3 vẫn được xét tuyển công chức với những ứng viên tình nguyện dạy ở ngoại thành. Thế nhưng số ứng viên ấy cũng không thấm vào đâu với nhu cầu.

Đơn cử như huyện Bình Chánh, ngành giáo dục huyện này cần thêm 42 GV mầm non thì chỉ mới nhận được có 27 GV; cấp tiểu học cần tuyển 150 GV thì mới nhận được 67. Tương tự, quận 8 cần tuyển 55 GV mầm non nhưng thực tế hiện chỉ có 33 người đăng ký.

Ở cấp tiểu học, tình trạng thiếu vẫn tiếp tục tái diễn như huyện Hóc Môn có nhu cầu thêm 41 GV dạy nhiều môn, nhưng số đăng kí là 35, riêng môn âm nhạc thì cần 8 cũng chỉ có 1 GV. Nhu cầu của quận 6 là 15 GV dạy đa môn nhưng cũng mới được 3 GV đăng ký và môn âm nhạc cần tuyển 12 GV nhưng chỉ được 1 ứng viên đăng ký. Tương tự, huyện ngoại thành Nhà Bè có nhu cầu cần 38 GV dạy các môn thì số đăng ký được 30, trong khi đó môn Mỹ thuật cần 9 người nhưng số đăng ký chỉ 1.

Nhiều giải pháp tình thế được các quận huyện ngoại thành sử dụng đến như số GV có sẵn dạy cả ca sáng lẫn chiều, cho GV dạy chéo môn (có bồi dưỡng kiến thức thêm), ký hợp đồng thêm với các GV đã nghỉ hưu.... Thậm chí, các trường buộc phải giảm chuẩn 1,5 GV/lớp xuống còn 1GV/lớp vì chưa tuyển đủ GV.

Không khá hơn, nhiều quận ở nội thành cũng chung tình cảnh thiếu người dạy. Cụ thể như quận 4, 5 dù nằm sát cạnh quận trung tâm nhưng vẫn không tránh được tình trạng hụt hẫng GV tiểu học, mầm non.  Cô Võ Ngọc Thu, Trưởng phòng GD- ĐT quận 5 cho biết: “Năm học mới 2011 - 2012 quận thiếu 12 GV mầm non, còn ở bậc tiểu học thiếu khá nhiều GV dạy các môn năng khiếu: mỹ thuật, âm nhạc, thể dục”.

Thiếu nhiều nhất GV về năng khiếu như thể dục, mỹ thuật, âm nhạc.

Còn quận 4, tổng nhu cầu mà phòng GD-ĐT cần là 104 GV nhưng hiện mới tuyển được 54 GV mới. Riêng số GV mầm non mới đáp ứng được phân nửa của nhu cầu. Toàn quận chỉ có 2 trường tiểu học có GV thể dục. Thế nhưng ngay cả cô Cao Thị Tuyết Mai , trưởng phòng GD-ĐT của quận cũng không dám chắc những GV mới tuyển gắn bó lâu dài với trường. Khả năng năm sau lại tái diễn tình trạng thiếu người dạy.

Theo cô Tuyết Mai thì: “Việc tuyển GV gặp rất nhiều khó khăn vì đời sống của GV vẫn chưa ổn định. Thu nhập còn chênh lệch giữa các địa phương nên đa phần GV đắn đo khi chọn nơi làm việc”.

Đó cũng là lý do mà các địa phương ở ngoại thành luôn rơi vào cảnh thiếu hụt GV. Thầy Phan Văn Kèo, trưởng phòng GD-ĐT huyện Hóc Môn chia sẻ rằng ở huyện mình nhiều GV ở nơi khác đến dạy một thời gian ngắn, khi đủ điều kiện họ lại tìm cách xin đi đến ở những nơi tốt hơn. Thế nên số mới vừa đến thì số cũ lại đi nên thiếu vẫn hoàn thiếu.

Thực tế là thu nhập của các GV vẫn còn thấp nên khiến những thầy cô giáo có tâm huyết nhất có lúc cũng phải đắn đo. Nhất là ở ngoại thành, GV không thể có thêm nguồn nào khác ngoài lương và phụ cấp của ngành. Và với mức lương của GV mới ra trường khoảng 2 triệu đồng/tháng, GV có thâm niên khoảng trên dưới 3 triệu đồng/tháng nhưng phải gánh đủ thứ từ tiền nhà, xăng xe, nhiều chi phí phát sinh khác... khiến nhiều người chùn bước.

Ngành GD-ĐT TPHCM vẫn đau đầu với bài toán thiếu GV mầm non, tiểu học.

Chính điều này cũng được một trưởng phòng đào tạo của một trường đại học chuyên đào tạo ngành Sư phạm của thành phố thừa nhận. Theo vị này, số sinh viên học sư phạm ở trường mình ra trường làm trái ngành ngày càng tăng. Đơn giản là vì làm ngoài ngành mức lương lại cao gấp nhiều lần so với thu nhập của ngành sư phạm.

Chính ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cũng nhìn nhận tình trạng thiếu GV cục bộ ở một số quận huyện. Ông Sơn còn kể rằng nhiều GV mầm non khi được phân công ra ngoại thành dạy thì sẵn sàng bỏ quyết định và chấp nhận dạy ở các trường dân lập, tư thục gần.

Ông Lê Hồng Sơn cũng chia sẻ rằng cái gốc của bài toán thiếu GV là ở chỗ lương bổng và tuyển dụng. Việc tuyển dụng Sở có thể giải quyết được khi phân cấp cho các quận huyện phân công nhiệm sở hợp lý, giáo sinh ra trường đảm bảo có việc làm ngay. Ngược lại, dù cố gắng thì chính sách lương bổng lại nằm ngoài thẩm quyền của Sở. Do đó, tình trạng thiếu GV mỗi năm học mới lại trở thành bài toán khó giải.

Thụy An