Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về trường cũ dự khai giảng

Dân trí Sáng 4/9, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã đến dự lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT mang tên danh nhân Nguyễn Gia Thiều. Đây là ngôi trường mà Tổng Bí thư từng học tập.

Tham dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên, Hà Nội) còn có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng gần 2.000 học sinh, giáo viên nhà trường.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự lễ chào cờ trong ngày khai giảng năm học
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự lễ chào cờ trong ngày khai giảng năm học mới ở Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên, Hà Nội).

Như thường lệ, mở đầu buổi lễ khai giảng là lễ chào cờ trang nghiêm. Kế tiếp là sự chào đón hân hoan đối với học sinh lớp 10, những thành viên mới của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều.

Lễ đón học sinh lớp 10, những thành viên mới của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều
Lễ đón học sinh lớp 10 - những thành viên mới của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều.

Những thành viên mới của trường THPT Nguyễn Gia Thiều 

Những thành viên mới của trường THPT Nguyễn Gia Thiều 
Những thành viên mới của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều.

Những thành viên mới của trường THPT Nguyễn Gia Thiều 


Báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thành tích của nhà trường trong năm học 2013-2014, cô Phạm Thị Xuân Hương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Kết quả giảng dạy, học tập, rèn luyện của thầy và trò Trường THPT Nguyễn Gia Thiều tiếp tục được nâng cao. Năm học 2013-2014, toàn trường có 93,21% học sinh xếp loại văn hóa khá và giỏi trong đó loại giỏi đạt 31,46%. Trong kì thi học sinh giỏi Olympic cụm THPT Long Biên - Gia Lâm khối lớp 10 và 11 đạt 64 giải trong đó khối 11 đạt 34 giải.

Kết thúc năm học 2013-2014, 100% học sinh lớp 12 của trường tốt nghiệp và hơn 80% đỗ vào các trường ĐH, CĐ. Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, trường được xếp thứ 113 trong tốp 200 trường THPT dẫn đầu toàn quốc về điểm thi ĐH với điểm trung bình là 17,56…

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng và gửi lời thăm hỏi ân cần tới các cô giáo, thầy giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi lễ khai giảng ở mái trường xưa.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi lễ khai giảng ở mái trường xưa.

“Nhìn lại năm học 2013-2014, chúng ta vui mừng nhận thấy, cùng với cả nước, ngành giáo dục và đào tạo thủ đô đã nỗ lực cố gắng vượt qua không ít khó khăn để đạt được những thành tích quan trọng, tiếp tục có bước phát triển cả về quy mô, chất lượng nội dung và phương pháp cả về xây dựng đội ngũ, xây dựng cơ sở vật chất. Hà Nội tiếp tục là đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng và chất lượng giải trong các kì thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Những kết quả đó đã khẳng định vị thế của giáo dục và đào tạo thủ đô, góp phần đưa thủ đô phát triển xứng với vị trí vai trò là trái tim của cả nước. Trường THPT Nguyễn Gia Thiều là một trong những trường có bề dày lịch sử, có phong trào nề nếp là dạy tốt, học tốt, một điểm sáng của giáo dục thủ đô” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng khẳng định: Thủ đô Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia. Trung tâm lớn về văn hóa, khoa học giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế. Năm năm tới sẽ là chặng đường phấn đấu quyết liệt để thủ đô Hà Nội trở thành một khu đô thị văn minh, hiện đại có vị trí xứng đáng ở khu vực và trên thế giới. Đây là nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng hết sức vẻ vang. Cùng với công nghệ thì ngành giáo dục đào tạo thủ đô phải vươn lên phát triển mạnh mẽ và vững chắc hơn nữa, đáp ứng nhu cầu tạo ra nguồn lực cho sự nghiệp to lớn đó.

Sự hân hoan của học sinh trường THPT Nguyễn Gia Thiều khi bước vào năm
Học sinh Trường THPT Nguyễn Gia Thiều hân hoan bước vào năm học mới.

“Tôi đề nghị trong năm học mới và những năm học tiếp theo, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều cũng như toàn ngành giáo dục đào tạo thủ đô cần quán triệt sâu sắc tinh thần này, tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặt biệt là Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 và Hội nghị lần thứ 9 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo và xây dựng phát triển văn hóa, con người Việt Nam” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng lưu ý, ngành giáo dục thủ đô cần phải chăm lo hơn nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học bao gồm đức trí thể mỹ. Làm tốt dạy chữ, dạy nghề dạy người, đặc biệt là dạy người, không ngừng cải tiến cách dạy, cách học theo hướng khơi dậy tư duy sáng tạo của học sinh, năng lực tự học, tự tu dưỡng rèn luyện, gắn học với hành, gắn học kiến thức với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, trau dồi đạo đức lối sống nhằm tạo ra những con người thật sự có đức có tài phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc.

Muốn vậy việc có ý nghĩa quyết định vẫn phải là phải có nội dung chương trình học tập thiết thực và phải xây dựng được đội ngũ giáo viên vững chính trị, giỏi về chuyên môn, trong sáng phẩm chất đạo đức, tâm huyết và say mê với sự nghiệp trồng người. Mỗi cô giáo thầy giáo phải là một tấm gương sáng để học sinh noi theo.

Nâng cao 
Nâng cao chất lượng dạy và học bao gồm đức trí thể mỹ là những đề nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đôi với ngành giáo dục thủ đô.

Phát động thực hiện phong trào giữ gìn nếp sống văn hóa văn minh, xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, tạo sự chuyển biến rõ nét và sâu sắc trong công tác giáo dục tri thức và truyền thống Thăng Long - Hà Nội, xây dựng người Hà Nội văn minh thanh lịch. Các em học thi đua học tập giỏi, rèn luyện đạo đức tốt, kính trọng ông bà, cha mẹ, thầy cô, thương yêu giúp đỡ bạn bè, giữ gìn vệ sinh môi trường,đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống các tệ nạn xã hội, đặc biệt phòng chống ma túy xâm nhập học đường.

Tiếp tục hiểu đúng và thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa giáo dục. Khai thác mọi nguồn lực của các cấp, các ngành, các đoàn thể quần chúng và các thành phần kinh tế của toàn xã hội để tạo ra sức mạnh tổng hợp nhằm tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đáp ứng công tác giáo dục, giảng dạy chất lượng cao. Đồng thời gắn các hoạt động của nhà trường với hoạt động của xã hội, kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực trong giáo dục.

Những chùm bóng bay mang theo thông điệp năm học mới của học sinh Trường 
Những chùm bóng bay mang theo thông điệp năm học mới của học sinh Trường THPT Nguyễn Gia Thiều.

Và những nụ cười tự tin bước vào năm học mới.
Và những nụ cười tự tin bước vào năm học mới.

Bên cạnh đó phải thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng Đoàn và thực hiện quy chế dân chủ, công khai trong nhà trường. Thực hiện tốt phương châm xây dựng nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch. Mặt khác, các cấp ủy Đảng và chính quyền đoàn thể và toàn thể nhân dân quan tâm chăm lo nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục.

“Chúc toàn thể các cô giáo, thầy giáo và các em học sinh Trường THPT Nguyễn Gia Thiều nói riêng và cả nước nói chung bước vào năm học mới với một khí thế mới, vui tươi, mạnh khỏe, thi đua dạy tốt học tốt, đạt được nhiều thành tích to lớn hơn nữa. Chúc sự nghiệp giáo dục của nước nhà ngày càng phát triển, góp phần quan trọng thực hiện công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam - Xã hội Chủ nghĩa thân yêu của chúng ta” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh hồi trống khai giảng năm học mới tại 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh hồi trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Nguyễn Gia Thiều

Và trao phần thưởng cho các học sinh có kết quả thi tuyển sinh ĐH xuất sắc
Tổng Bí thư trao phần thưởng đến các học sinh có kết quả thi tuyển sinh ĐH xuất sắc.

Tại buổi lễ khai giảng này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao phần thưởng cho các học sinh đạt kết quả xuất sắc trong kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ vừa qua. 

Nguyễn Hùng