Hà Nội:

Thi vào lớp 10: Đề thi nằm trong chương trình lớp 9

Dân trí Ngày mai 18/6, hơn 41.000 học sinh lớp 9 trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2008-2009. Đề thi nằm trong chương trình học của lớp 9. Tuy nhiên, đề thi sẽ có câu để phân loại học sinh.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Quang Đông Thành, Phó Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết:

Tinh thần của Sở GD&ĐT Hà Nội là sẽ tổ chức thi nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng cho học sinh. Tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội vẫn thực hiện theo phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển. Kỳ thi có 41.406 thí sinh dự thi (chỉ tiêu tuyển là 23.850) với 91 Hội đồng thi, 8 Hội đồng thi chuyên và 1.749 phòng thi.

Sở đã điều động 4.915 giám thị, trong đó 50% là giáo viên THPT, 50% là giáo viên THCS, các giáo viên coi thi này không phải là giáo viên dạy môn Văn, Toán.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã cử 163 thanh tra và 760 người phục vụ kỳ thi như công an, cán bộ y tế, phục vụ kỳ thi. Xác định đây là kỳ thi quan trọng nên trước đó, Sở đã cử 6 đoàn thanh tra đi kiểm tra cơ sở vật chất của 27 hội đồng thi THCS. 10 đoàn thanh tra lưu động của Sở và đặc biệt có 3 đoàn thanh tra của lãnh đạo Sở đi kiểm tra thi và kiểm tra luôn các đoàn thanh tra.

Xác định là kỳ thi quan trọng, vậy công tác bảo mật đề thi được thực hiện như thế nào thưa ông?

Để bảo mật đề thi, Sở sẽ đưa đề “nóng” đến từng điểm thi. Theo đó, 4h30 phút sáng các xe của Sở sẽ đến các điểm in sao đề thi lấy và chở đến các địa điểm thi.

Năm nay Sở đã yêu cầu các Hội đồng coi thi 7h tối ngày hôm nay phải niêm phong tất cả khu vực thi từ phòng làm việc đến máy điện thoại, máy photo.

Đề thi năm nay được ra theo hướng nào?

Đề thi đều nằm trong chương trình học của lớp 9. Tuy nhiên, đề thi sẽ có câu để phân loại học sinh. Đội ngũ ra đề thi là những giáo viên có kinh nghiệm uy tín trong ngành nên chắc chắn sẽ không có sơ xuất nào xảy ra.

Trong trường hợp, thí sinh có lý do đột xuất như ốm, tai nạn giao thông hoặc lý do đặc biệt khác thì Sở giải quyết như thế nào?

Các em sẽ thực hiện theo phương thức xét tuyển, có thể dự tuyển vào lớp 10 học chương trình THPT tại các trung tâm giáo dục thường xuyên nhưng với điều kiện học sinh đó phải học đủ 11 môn văn hóa, tham gia mọi hoạt động như các học sinh THPT trên địa bàn.

Thí sinh cần lưu ý gì khi đi thi?

Thí sinh vào phòng thi nếu mất thẻ dự thi hoặc quên thì dùng chứng minh thư để giám thị kiểm tra. Trong phòng thi, thí sinh được phép mang bút chì, compa, máy tính đã quy định...

Để kỳ thi nghiêm túc, Sở đã tập huấn cho các giám thị coi thi về quy chế trong phòng thi, theo đó, các thí sinh mang tài liệu vào phòng thi dù sử dụng hay không sử dụng sẽ bị đình chỉ thi.

Quy định của Sở là 7h thí sinh phải tập trung để làm thủ tục vào phòng thi. Nếu thí sinh nào đến muộn nhưng trong thời gian chưa bóc đề thì vẫn có thể được vào thi nhưng khi đã có trống báo làm bài thì không được vào thi. Do vậy, các thí sinh đặc biệt lưu ý tới vấn đề này.

Bên cạnh đó, nếu thí sinh nào làm bài xong sớm 2/3 thời gian làm bài thì phải nộp lại giấy nháp, đề thi.

Xin cảm ơn ông!

Học sinh cần lưu ý:

 

- 18/6, thi Ngữ văn, chiều thi Toán (thời gian làm bài 120 phút)

 

- 19/6: Thi các môn chuyên.

 

- 4/7: Xem điểm xét tuyển tại trường THPT nguyện vọng 1 và trường Hà Nội - Amsterdam, Chu Văn An.

 

- Từ 4 đến 5-7: Nộp đơn xin phúc khảo tại trường THCS (thí sinh tự do nộp tại các phòng GD-ĐT).

 

- 8/7: Công bố điểm chuẩn vào trường Hà Nội - Amsterdam và Chu Văn An.

 

- 9/7: Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 tại các trường THPT công lập.

 

- 18/7: HS nhận kết quả phúc khảo tại các trường THCS (thí sinh tự do nhận tại các phòng GD-ĐT).

Hồng Hạnh