Thầy giáo Đỗ Việt Khoa bất ngờ xin nghỉ việc

Dân trí Thầy giáo Đỗ Việt Khoa, giáo viên Trường THPT Vân Tảo, Thường Tín, Hà Nội - cách đây 4 năm nổi tiếng là người chống tiêu cực trong giáo dục, được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về tận nhà biểu dương - vừa xin thôi việc.

Vậy lý do tại sao “người đương thời” Đỗ Việt Khoa muốn từ giã nghề giáo?

Trao đổi với Dân trí, thầy giáo Đỗ Việt Khoa cho biết lý do xin nghỉ việc: “Tôi gửi đơn xin nghỉ lên Sở GD-ĐT Hà Nội từ nửa tháng rồi, nhưng chưa trả lời. Lý do vì sao tôi xin nghỉ việc là sự thờ ơ của cấp trên. Bên cạnh đó, 4 năm qua, tôi bị ép không hoàn thành nhiệm vụ, không được nâng lương mà theo pháp lệnh công chức mới thì 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị đuổi việc. Tôi bất lực, quá sức chịu đựng. Tôi thực lòng không muốn bỏ, nhưng tôi còn lựa chọn nào khác đâu... Trước mắt sẽ về giúp việc nhà, nuôi dạy hai đứa con trong dịp hè. Sau đó đi kiếm việc đâu đó”.
 
Thầy Đỗ Việt Khoa trong chương trình Người Đương thời. (Ảnh: Nguoiduongthoi.com.vn)

Trao đổi với Dân trí, chiều ngày 20/5, ông Nguyễn Đức Vui, Trưởng phòng Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: “Đến thời điểm này, Sở không nhận được đơn xin nghỉ việc của thầy Khoa. Tuy nhiên, thầy Khoa gửi đơn lên Sở là không đúng trình tự, thầy Khoa phải gửi đơn xin nghỉ việc lên ban giám hiệu Trường THPT Vân Tảo, rồi lãnh đạo trường xem xét đơn xin nghỉ việc của thầy có hợp lý hay không hợp lý. Sau đó, lãnh đạo trường trình lên Sở để quyết định”.

Trả lời trên báo Vietnamnet, quyền Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Trúc cho biết: “Trước ngày 8/5, tôi có nhận được tin nhắn của thầy Khoa với nội dung "xin nghỉ việc". Nhận được thông tin như vậy, Thanh tra có mời thầy đến Bộ làm việc (chiều 8/5) để hỏi lý do.

Buổi làm việc hôm đó có cả lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Chánh Văn phòng và Thanh tra, ông Khoa được trình bày những lý do xin nghỉ việc. Sau đó, Bộ GD-ĐT có khuyên thầy không nên nghỉ mà tiếp tục làm việc và cống hiến cho ngành. Thầy Khoa có nói "sẽ về suy nghĩ". Còn đơn xin nghỉ việc thầy Khoa đã gửi chưa thì tôi chưa được biết. Vì đơn vị quản trực tiếp là Sở GD-ĐT Hà Nội chứ không phải Bộ. Do đó, nếu có đơn thầy sẽ gửi lên Sở GD-ĐT Hà Nội".

Hồng Hạnh