Sóc Trăng:

Thầy giáo bị kiểm điểm vì “nói không tốt về địa phương”

Dân trí Lãnh đạo huyện ủy huyện Kế Sách (Sóc Trăng) vừa yêu cầu thầy Nguyễn Ngọc Hải, giáo viên Trường THPT An Lạc Thôn (Kế Sách) kiểm điểm vì “làm bẽ mặt” địa phương khi để báo chí phản ánh chuyện không đủ tiền đi Hà Nội nhận giải thưởng.

Theo phản ánh của giáo viên trường THPT An Lạc Thôn, ngày 22/6/2012, Ban tổ chức Huyện ủy Kế Sách (Sóc Trăng) có công văn chỉ đạo: “Chi bộ Trường THPT An Lạc Thôn họp bất thường kiểm điểm thầy Nguyễn Ngọc Hải vì sao lại để Đài truyền hình VTV1 phản ánh các cấp lãnh đạo của tỉnh Sóc Trăng thiếu quan tâm, chăm lo kinh phí để đào tạo, bồi dưỡng nhân tài trong việc thầy trò đi nhận giải thưởng cuộc thi quốc gia Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước lần thứ 9 diễn ra ngày 11/6/2012 tại Hà Nội...”.

Ngày 27/6, chi bộ Trường THPT An Lạc Thôn, đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng và lãnh đạo huyện Kế Sách đã có buổi làm việc với thầy Hải. Tại cuộc họp này, thầy Hải đã giải trình là “không có ý nói xấu lãnh đạo địa phương”. Ông Lê Công Trứ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết thầy Hải chỉ bị yêu cầu viết tường trình để làm rõ một số nội dung mà thầy Hải phản ánh trên truyền hình về chuyện không được địa phương quan tâm về kinh phí đi lãnh giải thưởng chứ chưa bị kiểm điểm.

Diễn biến sự việc được tóm tắt như sau: Năm 2012, tại cuộc thi quốc gia về Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước, học trò trường THPT An Lạc Thôn đoạt 1 giải Ba và 1 giải khuyến khích. Không có tiền ra Hà Nội nhận giải thưởng, thầy Hải đã mượn tiền đưa học trò đi nhận giải tại Hà Nội vào giữa tháng 6 vừa qua. Sự kiện này được VTV1 phản ánh nên huyện ủy Kế Sách chỉ đạo Chi bộ trường kiểm điểm thầy Nguyễn Ngọc Hải với lý do như nêu trên.

 

Nhóm thầy trò Sóc Trăng nhận 1 giải ba và 01 giải khuyến khích.
Thầy Nguyễn Ngọc Hải (đứng giữa) cùng nhóm HS Trường THPT An Lạc Thôn (Kế Sách, Sóc Trăng) tại lễ trao giải cuộc thi quốc gia "Cải thiện sử dụng và bảo vệ nguồn nước" lần thứ 9 diễn ra ở Hà Nội ngày 11/6/2012. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Ông Trần Việt Hùng - Giám đốc Sở GD-ĐT Sóc Trăng, khẳng định không có chuyện tỉnh không quan tâm đến việc thầy Hải và nhóm học sinh Trường An Lạc Thôn đoạt các giải thưởng vừa qua. Còn ông Quách Việt Tùng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho rằng thực tế tỉnh có quan tâm hỗ trợ thầy Hải và các học trò trong các năm qua. Năm 2011, tỉnh cũng tác động để Tập đoàn Viettel đã tài trợ trên 400 triệu đồng cho thầy trò thầy Hải đi Thụy Điển. Ngân sách tỉnh đã chi thêm 55 triệu đồng nữa để thầy Hải cùng các học trò đi Thụy Điển. Còn việc Ban tổ chức Huyện ủy Kế Sách yêu cầu chi bộ Trường THPT An Lạc Thôn kiểm điểm thầy Hải, ông Tùng cho hay mới biết việc này qua báo chí.

Liên quan đến việc kiểm điểm thầy Hải, ông Ngô Vũ Hùng - Bí thư Huyện ủy Kế Sách, cho biết sau khi báo đài phản ánh khó khăn của thầy trò thầy Hải thì huyện ủy có chỉ đạo Ban tổ chức huyện ủy xuống chi bộ Trường An Lạc Thôn nắm tình hình và trao đổi chứ không có kiểm điểm gì đối với thầy Hải cả. “Việc này do Thường vụ huyện ủy Kế Sách chỉ đạo chứ tỉnh không chỉ đạo” - ông Hùng thừa nhận như thế.

Được biết, thầy Nguyễn Ngọc Hải đã hướng dẫn các em học sinh của trường THPT An Lạc Thôn thực hiện thành công nhiều đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực bảo vệ nguồn nước và môi trường nước đạt giải cấp quốc gia. Trong 8 năm qua, với sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Ngọc Hải, học sinh Trường THPT An Lạc Thôn đã mang về cho tỉnh Sóc Trăng 19 giải thưởng quốc gia, trong đó có 2 giải Nhất được chọn đi dự thi ở Thụy Điển. Riêng thầy Nguyễn Ngọc Hải đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các tổ chức Quốc tế về môi trường, UBND tỉnh Sóc Trăng, Liên đoàn lao động tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Kế Sách… Đặc biệt, ngày 17/11/2010, thầy Nguyễn Ngọc Hải là giáo viên duy nhất của cả nước được vinh danh tại lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc về bảo vệ môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tại Hà Nội...

PV