Tại sao có người nhớ, có người không nhớ các giấc mơ?

Dân trí Những người có xu hướng nhớ những gì họ mơ thường có phản ứng mạnh mẽ hơn khi nghe tên họ lúc đang tỉnh táo, theo một nghiên cứu mới.

Tại sao có người nhớ, có người không nhớ các giấc mơ?

Ai cũng mơ trong khi ngủ, nhưng không phải ai cũng nhớ mình mơ gì vào hôm sau. Các nhà khoa học cũng không biết chắc lí do tại sao có người nhớ nhiều hơn những người khác.

Để tìm ra câu trả lời, các nhà nghiên cứu đã sử dụng điện não đồ để ghi lại những hoạt động trong não của 36 người trong khi cho họ nghe nhạc, thỉnh thoảng họ được nghe chính tên mình. Các phép đo não được thực hiện cả trong lúc những người tham gia ngủ và thức. Một nửa trong số đó được gọi là những người nhớ nhiều, do họ báo cáo rằng hầu như ngày nào họ cũng nhớ mình mơ gì. Nửa còn lại được gọi là những người nhớ ít, theo như họ nói, họ nhớ các giấc mơ khoảng 2 lần một tháng.

Khi đang ngủ, hoạt động của não bộ ở cả hai nhóm khi nghe thấy tên mình là như nhau. Tuy vậy, khi nghe thấy tên mình lúc thức, ở những người nhớ nhiều, hoạt động của một loại sóng não gọi là sóng alpha suy giảm đáng kể so với những người nhớ ít.

"Sự khác biệt trong hai nhóm rất đáng ngạc nhiên", Perrine Ruby - nhà thần kinh học tại Trung tâm Khoa học Thần kinh Lyon, Pháp cho biết. "Đó có thể là một yếu tố gây ảnh hưởng đến cách các tình nguyện viên trong hai nhóm mơ."

Một giả thuyết cho rằng hoạt động của sóng alpha giảm khi các vùng của não bộ bị ức chế do phản ứng với các kích thích từ bên ngoài. Nghiên cứu cho thấy khi một người đột ngột nghe thấy tiếng động, nhiều phần của não bộ bắt đầu hoạt động và sóng alpha sẽ giảm đi.

Trong nghiên cứu, theo đúng như dự đoán ban đầu, hoạt động của sóng alpha ở cả hai nhóm đều giảm khi họ nghe thấy tên mình lúc đang thức. Nhưng với những người nhớ nhiều, quá trình này diễn ra lâu hơn, có thể là dấu hiện cho thấy não bộ của họ đã được kích thích trên diện rộng.

Khi ngủ, sóng não alpha hoạt động ngược lại - hoạt động của sóng alpha tăng nhanh khi cơ thể chợt nghe thấy một âm thanh. Các nhà khoa học không chắc chắn lý do tại sao, nhưng một ý kiến cho rằng nó bảo vệ não bộ, ngăn không cho não bị tiếng động làm phiền trong giấc ngủ.

Theo một ý kiến khác, có thể do hoạt động của sóng não alpha tăng ở những người nhớ nhiều, nhưng nó đã tăng quá cao, khiến cho họ tỉnh dậy.

Nghiên cứu cho thấy những người nhớ nhiều thường hay tỉnh dậy nửa đêm. Trung bình họ tỉnh giấc trong khoảng 30 phút, trong khi những người nhớ ít chỉ tỉnh giấc trong 14 phút. Tuy vậy, Ruby cho biết điều này là hoàn toàn bình thường.

Kết luận, kết quả nghiên cứu cho thấy não bộ của những người nhớ nhiều thường phản ứng mạnh hơn với các kích thích như âm thanh, khiến cho họ thức dậy dễ dàng hơn. Khi một người thức dậy ngay sau khi mơ, họ sẽ nhớ được giấc mơ đó, Ruby cho biết.

Hồng Ngọc
Theo LiveScience

_____________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn