Tại sao bạn cảm thấy nóng rát khi ăn ớt

Dân trí Có một số người ăn đồ cay rất tốt, trong khi một số khác lại cảm thấy nóng rát môi hoặc lưỡi khi ăn đồ cay. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra cảm giác nóng rát này và tại sao lại có sự khác biệt về khả năng ăn cay của mỗi người?

Tại sao bạn cảm thấy nóng rát khi ăn ớt

Các lý thuyết nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trong các thực phẩm cay có chứa các thành phần hóa học gây ra tác động với các tế bào thụ cảm cảm giác nóng và lạnh ở trong miệng, cụ thể là capsaicin từ ớt và piperine từ hạt tiêu đen. Gần đây, các nhà khoa học đến từ trường Đại học Luân Đôn (UCL) đã công bố phát hiện mới trong một nghiên cứu của họ về một chất hóa học mới trong thực phẩm cay có khả năng tác động đến các tế bào thụ cảm vị giác trong miệng, được gọi là sanshool. Sanshool được tìm thấy trong tiêu Tứ Xuyên, và nó có thể tác động đến các tế bào vị giác trên môi, tạo ra cảm giác bỏng rát khi ăn phải. Tiêu Tứ Xuyên (còn gọi là Xuyên Tiêu), có tên khoa học là Zanthoxylum Piperitum, được tìm thấy chủ yếu ở Trung Quốc và dãy Himalaya. Tiêu Tứ Xuyên là một nguyên liệu nấu ăn phổ biến ở Trung Quốc, nổi tiếng về độ cay và tạo cảm giác tê lưỡi khi ăn.

Tiêu Tứ Xuyên
Tiêu Tứ Xuyên

Các nhà khoa học đã so sánh cảm giác cay khi ăn với cảm giác khi bị tác động trực tiếp bởi một nguồn điện cường độ nhỏ. Trong suốt bài kiểm tra, Tiến sĩ Nobuhiro Hagura, nhà thần kinh học nhận thức làm việc tại UCL, đã đặt bột tiêu Tứ Xuyên lên môi của 28 tình nguyện viên nam. Mỗi tình nguyện viên sẽ thông báo lại cảm giác tê cay mà họ cảm nhận được. Cùng lúc đó, ngón tay của họ được làm rung bởi một chiếc máy nhỏ và tiến sĩ Hagura đã so sánh cảm giác tê cay mà các tình nguyện viên cảm nhận được với tốc độ của máy làm rung trên tay họ. Bằng việc thay đổi tần số rung động, tiến sĩ Hagura và đồng nghiệp đã xác định được rằng tiêu Tứ Xuyên gây ra một cảm giác tương tự như tần suất 50 rung động mỗi giây. Đây là mức độ mà các dây thần kinh cảm giác của cơ thể có thể cảm nhận thấy cảm giác như một sự chạm nhẹ lên da. Các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu cho biết, kết quả này có thể được sử dụng để xác định chính xác các vị có thể tác dụng đến não như thế nào và tại sao cảm nhận về vị ở mỗi người lại khác nhau.

Đầu năm nay, một nhà khoa học người Mỹ đến từ trường đại học bang Pennsylvania cũng đã công bố một nghiên cứu về mối quan hệ giữa tính cách cá nhân và thói quen sử dụng đồ gia vị cay nóng như hạt tiêu và ớt. Theo kết quả của nghiên cứu này, những người thích phiêu lưu mạo hiểm thường thích ăn cay hơn so với những người thích an toàn.

Nguyễn Thu Hằng
Theo Dailymail

___________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn