Tư vấn tuyển sinh:

Quy định làm tròn điểm thi như thế nào?

Dân trí Dự đoán điểm chuẩn vào trường HV Quan hệ Quốc tế, HV Ngân hàng, Bách khoa Hà Nội…? 13 điểm có cơ hội học CĐ hay không? Sai sót bài thi sẽ bị xử lý như thế nào?... Đây là những thắc mắc mà nhiều thí sinh gửi về Dân trí trong mấy ngày qua.

Hỏi: Với mức điểm thi 3 môn khối A là 19,5 thì có đỗ được khoa Kinh tế Quốc tế của trường Học viện Quan hệ Quốc tế không? (dai_duong_xanh_2909@yahoo.com)

* Trả lời:

Sau nhiều năm không tổ chức tuyển sinh khối A, năm 2008 trường Học viện Quan hệ Quốc tế (nay là Học viện Ngoại giao) tổ chức tuyển sinh ở hai chuyên ngành.

Nhìn mặt bằng chung số lượng thí sinh ĐKDT không quá nhiều, khả năng làm bài của thí sinh ở mức độ tương đối.

Theo đánh giá của Ban tư vấn thì điểm chuẩn của ngành Kinh tế Quốc tế có thể dao động trong phạm vị 19-20 điểm. Với mức 19,5 điểm thì em hoàn toàn có cơ hội để trúng tuyển.

Trong kỳ thi đợt một vùa qua em có làm bài môn Toán nhưng do vội cho nên em đã ghi nhầm cột số tờ bằng chữ và số tờ bằng số bị đảo lộn với nhau, nhưng sau đó được giám thị nhắc em đã sửa lại. Vậy Ban tư vấn cho em hỏi bài thi của em có hợp lệ không? (bbland@vnn.vn)

Theo Ban tư vấn thì lỗi này không có gì gọi là nghiêm trọng cả. Hơn thế nữa em đã được giám thị nhắc sửa lại. Do đó, bài thi của em hoàn toàn hợp lệ.

Em thi vào khoa kế toán của Đại hoc Thương mại. Nếu em không đủ điểm vào khoa kế toán của trường nhưng lại đủ điểm vào các khoa khác thì em có được chuyển điểm sang khoa đó không, nếu không được thì em có được chuyển sang học hệ cao đẳng của trường Thương mại không?(minhha15785@yahoo.com)

Trường ĐH Thương Mại lấy điểm chuẩn theo ngành. Thí sinh đăng ký ở ngành nào thì tham gia xét tuyển ở ngành đó.

Nếu thí sinh trượt ngành mình ĐKDT thì không được phép chuyển sang ngành khác có điểm thấp hơn. Nói cách khác là thí sinh thuộc diện không trúng tuyển.

Hệ CĐ của trường ĐH Thương Mại không tổ chức thi mà xét tuyển từ những thí sinh tham dự kì thi tuyển sinh ĐH năm 2008 theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT.

Do đó, nếu em trượt ĐH và muốn được học hệ CĐ thì bắt buộc phải làm hồ sơ xét tuyển NV2. Trường không tự động chuyển thí sinh trượt hệ ĐH xuống hệ CĐ.

Em tham gia dự thi vào khoa Kế toán của HV Ngân hàng,em dự đoán điểm của em khoảng 23 điểm (tính theo KV3). Em rất lo vì nghe nói năm nay HV Ngân hàng điểm sẽ rất cao, vì vậy không biết với số điểm của em có thể trúng truyển được không? (imreinus_plus@yahoo.com)

Em không nên lo lắng. Mặc dù số lượng thí sinh đăng ký vào HV Ngân hàng năm nay tăng nhưng không có nghĩa điểm chuẩn sẽ biến động mạnh.

Theo Ban tư vấn thì với mức độ đề thi khối A thì sẽ không có xáo trộn nhiều về điểm chuẩn của trường HV Ngân Hàng. Sở dĩ nói vậy vì thí sinh dự thi vào HV Ngân hàng không phải là những thí sinh quá xuất sắc.

Dự đoán của Ban tư vấn, điểm chuẩn của trường sẽ dao động ở mức 22,5-23 điểm. Do đó em hoàn toàn có cơ hội.

Điểm thi đại học của em khoảng môn Toán: 8 điểm, môn Lý: 9,4 điểm, môn Hoá: 9,2 điểm. Vậy liệu em có khả năng đỗ vào khoa kiểm toán của trường Đại học Kinh tế quốc dân không?

Với mức điểm hơn 26 điểm như vậy theo Ban tư vấn thì cơ hội trúng tuyển của em gần như là tuyệt đối.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân năm nay có số lượng thí sinh dự thi giảm. Nhìn mặt bằng chung thì thí sinh có chất lượng tương đương năm 2007, tuy nhiên với mức độ đề thi khối A thì sẽ khó có sự biến động về điểm chuẩn.

Theo dự đoán của Ban tư vấn thì điểm chuẩn sẽ tương đương hoặc giảm so với năm 2007.

Em dự thi vào ĐH Bách khoa HN. Trong kỳ thi đợt 1 vừa qua em lam đươc 21 điểm chưa tính điểm cộng, em là thí sinh ở KV1. Vậy em có cơ hội vào học không?(phamvanthang.tkbk@yahoo.com.vn)

Theo Ban tư vấn thì em có cơ hội nhưng sẽ không rõ nét. Với mặt bằng năm nay, theo dự đoán của Ban tư vấn thì điểm chuẩn của ĐH Bách khoa HN ở mức 22,5-23 điểm.

Trong đợt thi ĐH vừa tôi em tính em được có 13 điểm, em sợ dưới điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Với số điểm này em có cơ hội xét tuyển vào trường ĐH hoặc CĐ nào không?(loveforever1701@yahoo.com)

Do em không nói dự thi khối nào nên khó có câu trả lời xác đáng cho em.

Tuy nhiên với mức 13 điểm thì có thể đánh giá như sau:

- Cơ hội vào học ĐH của em chắc chắn là không còn vì với mức điểm này chỉ cao lắm bằng mức điểm sàn khối C hoặc D. Thông thường các trường lấy điểm chuẩn NV1 thường cao hơn mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

- Cơ hội vào học CĐ của em vẫn còn rất rộng. Em nên nhớ điều này, điểm sàn hệ CĐ thấp hơn điểm sàn ĐH là 3 điểm. Với dự đoán mức điểm sàn tương đương năm 2007 thì em vẫn cách điểm sàn CĐ ít nhất một điểm.

Thực tế năm 2007 cho thấy, nhiều trường CĐ lấy điểm chuẩn NV2 bằng với mức điểm sàn CĐ của Bộ GD-ĐT.

Năm nay em thi trường ĐH điện lực. Môn Toán được khoảng 6 điểm; môn Lý được 6.2 điểm; môn Hoá được 6.8 điểm. Ngoài ra em được cộng thêm 1.5 điểm ưu tiên khu vực. Với số điểm như vậy liệu em có khả năng trúng tuyển không? (be.xinh90@yahoo.com.vn)

Nhìn chung thì mặt bằng thí sinh của trường ĐH Điện Lực năm nay không có biến động nhiều. Với độ khó của đề và lực học của thí sinh dự thi vào trường ĐH Điện Lực thì theo Ban tư vấn điểm chuẩn sẽ ở mức 19-20 điểm. Với mức điểm em đưa ra thì cơ hội dành cho em là rất lớn.

Em muốn hỏi ban tư vấn là: Vừa qua em làm bài thi môn toán, có một câu bị sai, em đã dùng bút mực gạch phần bài đó đi và ghi chữ sai ở ngay bên cạnh. Vậy em làm như thế có cho là đánh dấu bài không? (hthang_hp@yahoo.com)

Chắc chắn là không có vấn đề gì đâu, nên em không cần phải lo lắng. Theo Ban tư vấn với lỗi này thì Hội đồng chấm thi hoàn toàn có thể bỏ qua và chấm bình thường.

Quy định làm tròn điểm thi như thế nào? Làm tròn theo môn hay tổng điểm 3 môn? (farcry_1910@yahoo.com.vn)

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ thì không làm tròn điểm ở từng môn thi mà chỉ làm điểm tổng của 3 môn thi.

Việc làm tròn này sẽ do máy tính tự động quy đổi theo nguyên tắc lẻ 0,25-0,5 đuợc làm tròn thành 0,5; lẻ 0,75-1 được làm tròn thành 1 điểm.

Ban Tư vấn Tuyển sinh