Quảng Ngãi: Học sinh rầm rộ đi xe máy đến trường

Dân trí Sau cuộc “điều tra” quanh các trường học vào ngày 18/2, Dân trí ghi nhận “vấn nạn” học sinh đi xe máy đến trường đang tái diễn rầm rộ ở nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Dưới đây là chùm ảnh học sinh THPT ở Quảng Ngãi đi xe máy đến truờng trong ngày 18/2: 

Tại Trường THPT Lê Trung Đình (đường Phan Đình Phùng, TP Quảng Ngãi), học sinh (HS) tan trường thường hay đi bộ ra đến điểm giữ xe máy ở ngoài cổng trường. Quanh khu vực trường này có 3 điểm giữ xe máy cho HS.

Học sinh Trường THPT Lê Trung Đình tập trung tại điểm giữ xe cách đường Phan Đình Phùng khoảng 30m.
 
Một hộ dân lập điểm giữ xe riêng cho học sinh Trường THPT Lê Trung Đình.

Chị Hồng - chủ quán nước gần Trường THPT Lê Trung Đình (sống hơn 12 năm tại đây) cho biết: "Làm thế nào chứ học sinh ở đây rất lộng hành, các em đi xe máy và gầm rú inh ỏi, khiến khu vực dân cư yên tĩnh bấy lâu trở nên ồn ào".

Còn tại Trường THPT Trần Quốc Tuấn, học sinh có chỗ gửi xe rất "lý tưởng", đó là siêu thị Coop.Mark và những hộ dân treo biển gửi xe. Khoảng cách từ trường đến siêu thị chỉ ước khoảng 10m (nếu đi cổng sau), còn đi cổng chính thì khoảng 100m.

Học sinh Trường THPT Trần Quốc Tuấn lấy xe máy gần Coop.Mark và đi ra hướng đường Lê Khiết.
 
Học sinh Trường THPT Trần Quốc Tuấn lấy xe máy và tụ tập gần trường.

Học sinh Trường THPT chuyên Lê Khiết cũng không ngoại lệ. Đến trường, học sinh gửi xe tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi (cách khoảng 100m).

Học sinh Trường THPT Trần Quốc Tuấn điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm (hình chụp tại góc đường Lê Khiết - Quang Trung, lúc 11h30 ngày 18/2).

Điều đáng nói là các em HS không chỉ vi phạm luật giao thông khi chưa đủ tuổi điều kiển xe máy, mà còn vi phạm việc không đội mũ bảo hiểm, chèo kéo và chở quá số người quy định.

Cả người điều khiển xe máy và người ngồi sau đều không đội mũ bảo hiểm.
 
Nhóm bốn học sinh ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi “ngự” trên một chiếc xe máy.

Để giải quyết tình trạng HS đi xe máy đến trường, ông Trần Văn Dũng - Trưởng Công an TP Quảng Ngãi cho biết: "Đầu năm học, chúng tôi có văn bản gửi đến các trường học, cùng phối hợp với nhà trường. Qua đó, Công an TP Quảng Ngãi có buổi tuyên truyền luật giao thông tại các trường học. Tuy nhiên, tình trạng HS tái phạm vẫn còn rơi rớt ở nhiều trường. Nếu lực lượng cảnh sát giao thông phát hiện, chúng tôi tiến hành xử lý bình thường theo luật định. Bên cạnh đó, chúng tôi gửi đến nhà trường những HS vi phạm, nhằm răn đe và kiểm điểm học sinh".

Đại diện Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, ông Cao Văn Cảm - chuyên viên Phòng Giáo dục trung học phụ trách an toàn giao thông, cho biết: "Khi lực lượng công an phát hiện HS vi phạm và gửi về nhà trường, thì từng trường sẽ có hình thức xử lý kỷ luật, đặc biệt là hạ bậc hạnh kiểm và hạn chế các quyền lợi khác. Bên cạnh đó, nhà trường cùng phối hợp với gia đình để giáo dục, nghiêm cấm đi học bằng xe máy".

Theo thông tin của Công an TP Quảng Ngãi và Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, vào tuần sau, các cơ quan chức năng sẽ có cuộc ra quân, kiểm soát về tình trạng HS đến trường bằng xe máy.

 

Nghệ An: Kỷ luật gần 130 học sinh vi phạm ATGT

 

Trong 4 tháng vừa qua, Nghệ An đã xử lý kỷ luật từ khiển trách đến buộc thôi học với 127 học sinh vi phạm an toàn giao thông (ATGT).

 
Đại đa số học sinh vi phạm ATGT chủ yếu như: đi xe máy khi chưa đủ tuổi theo qui định, chưa có giấy phép lái xe; tham gia đua xe, tụ tập, cổ vũ đua xe trái phép; đi xe đạp dàn hàng ngang lấn chiếm lòng đường; không thực hiện đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy...

Để ổn định và từng bước nâng cao ý thức của học sinh, giáo viên và phụ huynh trong 4 tháng còn lại của năm học 2010-2011, Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền ATGT trong trường học và sẽ mạnh tay hơn đối với các trường hợp học sinh vi phạm ATGT.

Theo đó, Sở yêu cầu hiệu trưởng, thủ trưởng các đơn vị trong toàn ngành tổ chức tốt việc tuyên truyền, giáo dục về trật tự ATGT nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông cho cán bộ, giáo viên và học sinh; tổ chức ký cam kết giữa học sinh với gia đình và nhà trường trong việc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT.

Nguyễn Duy

 Hồng Long